บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

บ้านน้อยบนดอยที่มีวิวภูเขาโอบล้อม 360 องศา

บ้านดิน บ้านเชียงใหม่
บ้านดิน บ้านเชียงใหม่

บ้าน 3 หลัง 3 สไตล์ของศิลปินหนุ่ม ซึ่งน่าจะเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน ทั้ง บ้านไม้ใต้ถุนสูง ที่ดัดแปลงจากเรือนยุ้งข้าวบรรยากาศน่าสบาย บ้านปูนเปลือยหลังคาสูง เเละบ้านดินสีสันสดใส มองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติได้โดยรอบ พร้อมการตกแต่งด้วยงานศิลปะสไตล์พื้นถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณณชนก เสียมไหม บ้านไม้ใต้ถุนสูง

บ้านทั้ง 3 หลัง ที่ตกแต่งได้สวยน่ารักเหมือนกระท่อมกลางป่านี้  คือบ้านของ คุณซัน – ณชนก เสียมไหม ศิลปินที่ฝากฝีมือเพ้นต์รูปสวย ๆ ตามสถานที่ต่าง ๆ ในเชียงใหม่ ที่สามารถสัมผัสกับวิวภูเขาได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา เเถมด้วยวิวสวนผลไม้และดอกไม้ที่ชาวดอยปลูกไว้สำหรับตัดขาย ในฤดูที่ดอกไม้ออกดอกพร้อมกัน บอกได้คำเดียวว่า “สวย…ลืมโลก” บ้านไม้ใต้ถุนสูง 

บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่
ปัจจุบันชาวบ้านไม่นิยมเก็บข้าวไว้กินเองครั้งละมากๆ คุณซันจึงซื้อเรือนยุ้งข้าวต่อ แล้วจึงยกมาตั้ง ซ่อมแซมทำหลังคาใหม่ ใช้เป็นเรือนรับรองแขกและเพื่อนๆที่มาเยี่ยมเยือน

“พี่เป็นคนใต้ แต่ที่ชอบอยู่เชียงใหม่เพราะที่นี่มีทั้งธรรมชาติและความเป็นเมืองผสมกัน เวลามาที่บ้านนี้เราจะอยู่ท่ามกลางต้นไม้ ภูเขา เหมือนโดนตัดขาดจากภายนอกเลยนะ สัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่ดี อินเทอร์เน็ตนี่ไม่ต้องพูดถึง เพราะขนาดโทรทัศน์ยังดูได้ไม่ครบทุกช่องเลย แต่บางครั้งถ้าเกิดอยากเฮฮากับเพื่อนบ้าง ขับรถแค่ 15-20 นาที ก็สามารถไปนั่งจิบกาแฟที่ร้านสวย ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ได้แล้ว” คุณซันเล่าเหตุผลที่เลือกมาตั้งรกรากที่นี่ให้เราฟังอย่างอารมณ์ดี ทีมงานได้ฟังก็เห็นด้วยแบบร้อยเปอร์เซ็นต์

บ้านหลังน้อย 3 หลังที่สร้างบนเนินเขาเอียง ๆ ลดหลั่นกันไปนี้ คุณซันบอกว่ามาจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองล้วนๆ เพราะบุกเบิกตั้งแต่ถางทาง สร้างถนน ทำทางประปา ปรับหน้าดิน ปลูกต้นไม้ ฯลฯ เรียกว่าต้องขลุกอยู่ที่นี่เป็นปีๆเพื่อสร้างบ้านในฝันของตัวเอง สำหรับเป็นที่พักผ่อนหลบซ่อนตัวจากสังคมที่วุ่นวายจนสำเร็จ

บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่
คุณซันในมุมสบายใต้ถุนบ้านยุ้งข้าวกับเจ้าหลงดอย สุนัขคู่ใจที่พบกันในบริเวณนี้ตั้งแต่ตอนเตรียมสร้างบ้าน จากที่เคยไม่ชอบสุนัขมาก่อน เมื่อเจอสุนัขนิสัยดีตัวนี้เข้าก็กลายมาเป็นคนรักและเอ็นดูสุนัขไปโดยปริยาย

“เมื่อก่อนพี่เคยอยู่แต่บ้านเช่า ด้วยความชอบแต่งบ้านก็เลยทำเสียแบบเต็มที่ จนวันหนึ่งเจ้าของบ้านเขาจะขอบ้านคืน เราก็เริ่มเข้าใจว่าทั้งหมดที่ทุ่มเทไปนั้นยังไงสุดท้ายก็ไม่ใช่บ้านของเรา เลยตั้งใจหาทำเลที่จะสร้างบ้านเราเอง จนได้เห็นที่นี่ก็นึกชอบทันที เพราะวิวสวย สงบ และเป็นส่วนตัว

“แม้จะดูว่าเป็นหลังเล็กๆ แต่เชื่อไหมว่าใช้เวลาสร้างและตกแต่งไม่น้อยเลยนะ เพราะพี่ค่อยๆแต่งค่อยๆจัดเพื่อให้ได้อย่างที่ชอบจริงๆ อย่างเวลาไปเที่ยวต่างประเทศหรือเดินทางไปเจออะไรที่ชอบก็จะซื้อเก็บไว้ พอนำมาจัดมาวางก็ปรับเปลี่ยนไปตามชอบ เอาจนได้อย่างที่เห็นในบ้านนี่แหละ แต่ที่เห็นนี่ยังเป็นแค่ส่วนหนึ่งนะ เพราะซื้อมาเก็บไว้เรื่อยๆ ก็เลยมีของไม่น้อยอยู่เหมือนกัน”

หลังจากพูดคุยได้สักพัก คุณซันก็พาเราเดินชมรอบๆบริเวณบ้านและสวน

เรือนหลังแรก…ที่สร้างเสร็จทีหลัง (คุณซันสร้างไล่จากด้านบนเขาลงมาด้านล่าง) คือบ้านที่ประยุกต์จากยุ้งข้าวไม้หลังเก่า โดยยกมาตั้งประกอบและขัดเคลือบทำสีไม้ใหม่ พร้อมก่อผนังชั้นล่างโชว์ผิวฉาบด้วยซีเมนต์ผสมสีฝุ่นสีเหลืองเป็นครัวเปิดแบบไทยๆ ดูมีเสน่ห์แบบผสมผสานทั้งเก่าและใหม่เข้ากันได้อย่างสวยงามและใช้งานได้ดี ชั้นบนแบ่งพื้นที่เป็นส่วนนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำแบบเปิดโล่ง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และสิ่งทอต่างๆลวดลายแบบชนเผ่าที่มาจากชาวเขาในละแวกใกล้เคียงไปจนถึงของที่ได้จากการเดินทางไปต่างประเทศ

บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่ ครัว ครัวไทย
มุมครัวไทยที่ก่อฉาบผนังและเคาน์เตอร์ด้วยปูนซีเมนต์ขัดมันผสมผงสีเหลือง ดูเข้ากันดีกับพื้นผิวไม้ดิบๆของเสาบ้าน และท็อปเคาน์เตอร์
บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่ ศิลปะพื้นถิ่น
ชั้นบนของเรือนยุ้งข้าวที่เก็บรูปแบบสถาปัตยกรรมของเดิมไว้ ตกแต่งด้วยข้าวของและงานศิลปะสไตล์พื้นถิ่น
บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่ มุมนั่งเล่น ศิลปะพื้นถิ่น
มุมนั่งเล่นในบ้าน คุณซันออกแบบตกแต่งด้วยตัวเองอย่างพิถีพิถัน โดยลงมือเพ้นต์ภาพบนหน้าต่างด้านหลังโซฟาด้วยตัวเอง เป็นภาพนกยูงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของงานสไตล์คุณซัน
ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ บ้านไม้ บ้านไม้ใต้ถุนสูง เรือนยุ้งข้าว บ้านเชียงใหม่
ห้องอาบน้ำ ทำเป็นอ่างไม้สำหรับนั่งหรือยืนอาบฝักบัว ดูเรียบง่าย มีช่องเปิดแบบมองออกไปเห็นวิวภูเขาด้านนอกให้บรรยากาศสบายๆ

อ่านต่อหน้า 2