ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “เวลช์ คอร์กี้ (Welsh corgi)”

คำว่า Corgi มาจากคำว่า Cor + gi ซึ่งในภาษาเวลส์ Cor (คอร์) มาจาก cur หมายถึง แคระ และ gi (กี้) มาจาก ci (ย่อมาจาก Cymreig) มีความหมายว่า สุนัข

 

ประวัติสายพันธุ์

Welsh corgi (เวลช์ คอร์กี้) เป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีถิ่นกำเนิดมาจากเเคว้นเวลส์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ The Pembroke Welsh Corgi (พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้) และ The Cardigan Welsh Corgi (คาร์ดิแกน เวล์ช คอร์กี้) แต่ที่นิยมในบ้านเราคือพันธุ์ พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ โดยทั้ง 2 สายพันธุ์มีโอกาสที่จะเกิดโรคจากกรรมพันธุ์ได้น้อย การที่สุนัขพันธุ์เวล์ช คอร์กี้ ได้รับความนิยมเลี้ยงมากนั้น มาจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งพระองค์ทรงเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ไว้มากถึง 4 ตัว

เเละจากหลักฐานในคริสต์ศตวรรษที่ 11 มีการกล่าวถึงชื่อสุนัขพันธุ์เวล์ช แคทเทิล (Welsh cattle) ซึ่งถูกนำมาเลี้ยงเป็นสุนัขที่ใช้ทำงานในฟาร์มปศุสัตว์ หรือจะเรียกอีกนัยว่าเป็นบรรพบุรุษของสุนัขพันธุ์เวล์ช คอร์กี้  ในยุคปัจจุบันก็คงไม่ผิดนัก ด้วยเอกลักษณ์ของลำตัวที่ค่อนข้างสั้นแคระ พวกมันจึงมีข้อได้เปรียบเเตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น ๆ  โดยเฉพาะการทำหน้าที่ต้อนฝูงวัว ที่สามารถหลบจากการถูกดีดหรือเตะได้ เนื่องจากมีช่วงขาที่สั้น คอร์กี้จึงมักวิ่งอยู่ข้างหลังวัว โดยถ้ามีวัววิ่งย้อนกลับมา หรือพยายามเข้าหามัน  คอร์กี้จะกระโดดกัดที่จมูกของวัว เพื่อให้วัวกลับเข้าฝูงไปเหมือนเดิม นอกจากจะใช้คุมฝูงวัวแล้ว เจ้าคอร์กี้ยังสามารถใช้คุมฝูงแกะ และม้าแคระ (Welsh ponies) ได้ หรือจะเลี้ยงไว้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านก็เเสนฉลาดเเละน่ารัก

กระทั่งในปีค.ศ.1925 ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำสุนัขพันธุ์เวล์ช คอร์กี้ มาโชว์ในงาน Ring in Wales  จนได้รับรางวัลจากบุคลิกที่โดดเด่น สามารถสร้างความประทับใจให้เเก่ผู้คนที่มาเที่ยวชมงาน ทำให้นับจากนั้นสุนัขพันธุ์นี้ ก็ได้รับความนิยมเลี้ยงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

ไปดูลักษณะสายพันธุ์กันต่อจ้า