การนำองค์ประกอบไทย ๆ มาช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโรงแรม

เมื่อองค์ประกอบแบบไทย ๆ ที่เราคุ้นเคยและเห็นกันจนชินตา ไม่ว่าจะเป็น เหล็กดัด ประตูเหล็กยืด หรือแม้กระทั่งนั่งร้านในไซต์ก่อสร้าง ถูกนำมาประยุกต์ใช้ ตกแต่งโรงแรม เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคน สถานที่ และชุมชน ก็ดูน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ตามมาดู 10 โรงแรมที่นำเอาองค์ประกอบง่าย ๆ เหล่านี้มาใช้ ตกแต่งโรงแรม เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดใจแขกที่มาพักกันครับ

01 l THE SAMSEN STREET HOTEL
หยิบ “นั่งร้าน” ที่มักพบเจอในไซต์ก่อสร้าง มาใช้เป็นหน้ากาก หรือ ฟาซาดของโรงแรม โดยนั่งร้านที่เห็นได้รับการออกแบบให้เรียงต่อกันแบบแนวตั้ง เพื่อใช้เป็นทั้งฟาซาดและระเบียงที่นั่งห้อยขาได้ โดยมีทั้งที่หันหน้าเข้าสู่คอร์ตยาร์ดส่วนกลางของโรงแรมซึ่งเป็นโรงหนังกลางแปลง และหันออกสู่เพื่อนบ้านโดยรอบ เป็นการดึงฟังก์ชันภายในให้ออกมาอยู่ภายนอกเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์

ออกแบบ : CHAT ARCHITECTS
อ่านต่อฉบับเต็ม  https://bit.ly/3b8h1Rj

ตกแต่งโรงแรม ฟาซาด นั่งร้าน

02 l PA PRANK
เนื่องจากโรงแรมตั้งอยู่ย่านแพร่งสรรพศาสตร์ ย่านที่อยู่อาศัยตั้งแต่สมัยรัชการที่ 5 ที่ยังคงอาคารบ้านเรือนแบบเก่าให้เห็น โรงแรมแห่งนี้จึงนำรูปแบบของ “ประตูบานเฟี๊ยม” มาใช้เป็นฟาซาดเต็มผืน โดยประยุกต์ใช้เป็นวัสดุเหล็กแทนไม้ เพื่อช่วยลดต้นทุนและง่ายต่อการบำรุงรักษา

ออกแบบ : IDIN Architects
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/35Ilg50

ตกแต่งโรงแรม ฟาซาดเหล็ก โรงแรมแพร่ง

03 l CCASA HOSTEL
ประเทศเวียดนามที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องจักสาน จึงนำกระด้งไม้ไผ่ ที่หาได้ง่ายในพื้นที่มาติดตั้งร้อยต่อกันเพื่อผนังผืนใหญ่ ที่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวจากพื้นที่อยู่อาศัยข้าง ๆ แต่ยังยอมให้แสงธรรมชาติและลมระบายได้เป็นอย่างดี

ออกแบบ :  TAK architects
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/35EzYtv

ตกแต่งโรงแรม โรงแรมเวียดนาม

04 l LITTLE SHELTER HOTEL
ลดทอน “ร่มบ่อสร้าง” สินค้าขึ้นชื่อเมืองเชียงใหม่ ให้เปลือยเหลือแต่โครงสร้าง ดูเรียบง่าย นำมาตกแต่งบริเวณโถงล็อบบี้ของโรงแรมที่คุมโทนด้วยสีขาวและไม้ธรรมชาติ ช่วยให้พื้นที่ต้อนรับแบบดับเบิ้ลสเปซดูน่าสนใจ มีมิติ และเชื่อมโยงกับบริบทพื้นที่

ออกแบบ-ตกแต่งภายใน และภูมิสถาปัตยกรรม : Department of Architecture Co.
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/3drotrY

ตกแต่งโรงแรม โรงแรมเชียงใหม่

05 l PASTELL OLDTOWN CHIANGMAI

โรงแรมสีหวานกลางคูเมืองเชียงใหม่ ที่ยก “กี่ทอผ้า” มาไว้ในล็อบบี้ แล้วโยงผ้าสีพาสเทลสามแถบออกมาจากกี่ทอผ้าแล้วพาดขึ้น สร้างเป็นระนาบเหนือหัว เพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ล็อบบี้และพื้นที่รับประทานอาหารได้ไม่น้อย

ตกแต่งโรงแรม โรงแรมเชียงใหม่

ดูต่ออีก 5 ไอเดีย คลิก