การนำองค์ประกอบไทย ๆ มาช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับโรงแรม

06 l CRAFTEL BANGKOK
“ประตูเหล็กยืด” ที่เราเห็นตามอาคารพาณิชย์หรือตึกแถวกันจนคุ้นตา ถูกนำมาสร้างกิมมิกให้กับโถงบันได โดยทำหน้าที่เป็นราวกันตกไปในตy; ช่วยสร้างบรรยากาศน่าเซอร์ไพร้ส์ ยังเป็นลูกเล่นที่คงความโปร่งโล่งของพื้นที่แทนการใช้ผนังทึบ

เจ้าของ-ออกแบบ: คุณณัฐพล, คุณสิริกาญจน์, คุณวรวิทย์​ มโนปิยอนันต์
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/2zjMrXq

ประตูเหล็กยืด

07 l IR-ON HOTEL
ฟาซาดของอาคารได้แรงบันดาลใจจาก “ลูกกรงเหล็กดัด” ของบ้านไทยสมัยโบราณ ผสมผสานกับการขึ้นแพตเทิร์นของโครงเหล็กรูปทรงเรขาคณิต ทำสีธรรมชาติแบบสนิม และเพิ่มสวนแนวตั้ง ทำให้เกิดสมดุลระหว่างธรรมชาติกับสถาปัตยกรรม

ออกแบบ :  Hypothesis
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/35GjEs9

ฟาซาดเหล็กดัด เหล็กดัด

08 l ศิลป์โสภา
“ราวกันตก” ไม้ทรงเรขาคณิตที่นิยมใช้ในบ้านสมัยก่อน นำมาร้อยต่อกันในแนวตั้งใช้ตกแต่งซ้อนกับผนังเดิมกลายเป็นผนังหัวเตียงที่มีลูกเล่น ดูแปลกตาและมีเอกลักษณ์

ออกแบบ: สุระ อนุตรพงษ์พันธ์
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/2zhMl2N

ราวกันตก

09 l SALA SAMUI CHAWENG BEACH RESORT
“หมอนสามเหลี่ยม” หรือ “หมอนขวาน” ที่นำมาลดทอนให้รูปทรง ลวดลาย และสีให้ดูเรียบง่าย ทันสมัยมากขึ้น เสริมกลิ่นอายแบบไทย ๆ และเข้ากันดีกับวัสดุอย่างไม้และเส้นโค้งที่ถูกใช้เป็นลายเส้นของพื้นที่ทั่วโรงแรม

ออกแบบ : ONION
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/3fsyU0n

หมอนสามเหลี่ยม

10 l BUSABA AYUTTHAYA
เอกลักษณ์ของบ้านทรงไทย นอกจากหลังคาทรงจั่ว ใต้ถุนบ้านแล้ว ยังมีลายฝาปะกน ซึ่งเป็นลวดลายเฉพาะมาทำเป็นฟาซาดครอบอาคารทั้งหลังไว้เพื่อดึงความเป็นไทยออกมาให้ร่วมสมัยและเชื่อมโยงกับบริบทพื้นที่ โดยใช้เหล็กกล่องมาเชื่อมต่อกันแทนลายปะกน ทาทับด้วยสีขาวคุมโทนทังหลัง

ออกแบบ : TIDTANG STUDIO
อ่านต่อฉบับเต็ม https://bit.ly/2WFHikO

โรงแรมอยุธยา ฟาซาดเหล็ก

10 โรงแรมนี้เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” หนังสือ 100 Best Design Series เล่มที่ 2 ต่อจาก “100 Best Design Cafes” ที่นอกจากคุณจะได้พบกับ โรงแรมไซส์เล็กสำหรับนักท่องโลกทั้งหมด 100 แห่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 45 โรงแรมขนาดเล็กแต่ไอเดียล้น 40 โฮสเทลขนาดกะทัดรัดแต่มีพื้นที่ส่วนกลางแบบจัดเต็ม และ 15 ประเภทที่พักอื่น ๆ อย่างโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ และรีสอร์ตขนาดเล็ก เนื้อหาข้างในยังมีคู่มือเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรม และคู่มือการออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก เพื่อช่วยต่อยอดแบบร่างโรงแรมในฝันของคุณให้สำเร็จได้ดังใจ

https://www.facebook.com/watch/?v=442905569664732

สำหรับการสั่งจองหนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” ล่วงหน้าในราคาพิเศษ 420 บาท (ลด 15% จากราคาปกติ 495 บาท) สามารถสั่งจองได้ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2562 เท่านั้น โดยเราจะเริ่มจัดส่งวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอินบ๊อกซ์มาได้เลยที่ https://www.facebook.com/roomfan/inbox/


เรื่อง : ปลากริมไข่เต่า
ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร room, บ้านและสวน

อ่านต่อ 5 ที่พักสวยด้วย “บล็อกช่องลม”

สัมผัสความอบอุ่นเป็นกันเองผ่าน 5 ที่พักไม้ในบรรยากาศสบาย ๆ

หนีฝุ่นไปสูดอากาศสดชื่นกับ 7 ที่พักท่ามกลางความเขียวชอุ่ม