MONKA HOTEL โรงแรมข้างวัดหลงซาน ความกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่กับวัฒนธรรมดั้งเดิม

วัดหลงซาน เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่และสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมอย่างมากของเมืองไทเป และ “MONKA HOTELคือ โรงแรมไต้หวัน ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณข้างเคียงกับโบราณสถานอายุมากกว่าศตวรรษอันรุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมแห่งนี้ แนวทางการออกแบบของโรงแรมจึงมุ่งไปสู่การผสมกลมกลืนไร้เส้นแบ่ง ระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่กับวัฒนธรรมดั้งเดิมของบริบทที่ตั้งให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

องค์ประกอบสำคัญในโรงแรมที่ใช้เชื่อมโยง โรงแรมไต้หวัน แห่งนี้กับบริบทสถานที่ตั้งมีสองประการด้วยกันประการแรกคือการแสดงแนวคิดผ่านสัจวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีตไม่แต่งผิวภายนอกอาคารที่ดูถ่อมตนไม่ประดับประดาจนเกินพอดี ส่วนภายในโรงแรมโดดเด่นด้วยวัสดุหินและไม้ในโทนสีธรรมชาติ เพื่อช่วยลดทอนความกระด้างของพื้นคอนกรีต  บันไดเวียนเหล็กสีขาวดูราวประติมากรรม ภายใต้แสงแดดพาผู้เข้าพักขึ้นไปสู่ห้องพักส่วนตัวซึ่งออกแบบให้มีความเชื่อมโยงกับส่วนอื่น ๆ

โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือยโรงเเรมไต้หวัน 

โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือย ล็อบบี้

ประการที่สองคือหน้าต่าง ที่ออกแบบในขนาดที่แตกต่างกันและจัดวางไว้อย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อมองออกไปเห็นบรรยากาศของวัดและเมืองเก่าภายนอกซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลาของวัน รวมถึงให้เกิดภาพสะท้อนของวัดและบรรยากาศเก่าแก่นานกว่า 100 ปี บนกระจกแต่ละบาน ที่นี่จึงเป็นมากกว่าแค่ที่พัก แต่ยังสร้างประสบการณ์ใหม่ในความทรงจำของผู้เข้าพัก

โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือย แบบบันไดวน โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือย แบบบันไดวน โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือย แบบห้องนอน

โรงแรมไต้หวัน ผนังปูนเปลือย

ที่ตั้ง : No.139, Sec. 1, Xiyuan Rd., WanhuaDist, Taipei, 108
โทร: +886 2 2304 1110
FB: @Monka139

ออกแบบ: Chiung-Ho Su / HAD INTERIOR DESIGN


ภาพ: Fu-Min Lin

MONKA HOTEL เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” หนังสือ 100 Best Design Series เล่มที่ 2 ต่อจาก “100 Best Design Cafes” ที่นอกจากคุณจะได้พบกับ โรงแรมไซส์เล็กสำหรับนักท่องโลกทั้งหมด 100 แห่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 45 โรงแรมขนาดเล็กแต่ไอเดียล้น 40 โฮสเทลขนาดกะทัดรัดแต่มีพื้นที่ส่วนกลางแบบจัดเต็ม และ 15 ประเภทที่พักอื่น ๆ อย่างโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ และรีสอร์ตขนาดเล็ก เนื้อหาข้างในยังมีคู่มือเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรม และคู่มือการออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก เพื่อช่วยต่อยอดแบบร่างโรงแรมในฝันของคุณให้สำเร็จได้ดังใจ

https://www.facebook.com/watch/?v=2402213546685152

หนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” วางแผงแล้ววันนี้ ราคา 495 บาท สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ https://www.facebook.com/roomfan/inbox/

อ่านต่อ 9H NINE HOURS WOMAN KANDA โรงแรมแคปซูลที่ออกแบบมาเพื่อนักเดินทางหญิงเดี่ยว