CONTAINER HOUSE เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ 15 ใบ เป็นบ้านหนึ่งหลังใหญ่กับอีกหนึ่งหลังน้อย

จากความคิดแรกเริ่มที่จะสร้างบ้านชั่วคราวด้วยตู้คอนเทนเนอร์เก่าเก็บ 3 ใบ ผสมกับมิตรภาพระหว่างเจ้าของบ้านและสถาปนิก กลายเป็นบ้านสองหลังที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์รวมไปทั้งหมด 15 ใบบนที่ดินกว่าสองงาน ในจังหวัดขอนแก่นหลังนี้

“ผมกับคุณพงษ์พันธ์เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียน ความต้องการแรกเริ่มเหมือนกับหลายๆคนที่เมื่อครอบครัวขยาย จึงต้องการบ้านเป็นสัดส่วนมากขึ้น ต่างก็ตรงที่คุณพงษ์พันธ์อยากใช้ตู้คอนเทนเนอร์ 3 ใบที่มีอยู่แล้วในโรงงานน้ำแข็งให้เป็นบ้านชั่วคราว ระหว่างรอสร้างบ้านใหม่”

คุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล สถาปนิกแห่ง Wish Architect Design Studio กล่าวถึงเพื่อนที่เป็นเจ้าของบ้านคือ คุณพงษ์พันธ์ ชอบขาย และโจทย์การออก แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์  3 ใบแรกอย่างอารมณ์ดี

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

จากวันแรกที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์ เขาค่อย ๆ ศึกษาจนรู้ถึงข้อจำกัดต่าง ๆ ทั้งเรื่องของความกว้าง ยาว สูง ที่ต้องสอดคล้องกับฟังก์ชัน การยึดกันของแผ่นเหล็กลูกฟูก และโครงสร้างเหล็กตัวซีที่มักทำให้เกิดเสียงดังจากการสั่นสะเทือน จึงต้องแยกโครงเหล็กตัวซีและแผ่นเหล็กลูกฟูกออกจากกัน หรือแม้แต่รูปลักษณ์ที่แต่ละตู้จะต่างลายและมีความห่างของลูกฟูกที่ไม่เท่ากัน ทำให้ต้องเลือกการจัดวางระยะผนัง ทั้งหมดเป็นบทเรียนความรู้จากการสร้างบ้านหลังใหญ่ที่ถูกสร้างก่อนเป็นหลังแรก

“บ้านถูกแบ่งออกเป็นสองหลัง หลังใหญ่กับหลังมินิคอนเทนเนอร์ ผมคิดว่าถ้าจะทำก็อยากจะใช้คอนเทนเนอร์ทั้งสองหลังสร้างถาวรไปเลย จึงเริ่มขึ้นโมเดลบ้านหลังใหญ่เพื่อศึกษารายละเอียดของตู้คอนเทนเนอร์ เมื่อขายไอเดียผ่านกับคุณพงษ์พันธ์ปรากฎว่าต้องซื้อตู้คอนเทอเนอร์เก่าเพิ่มอีก 12 ใบ”

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

ด้วยข้อจำกัดของขนาดตู้คอนเทอเนอร์ ที่ไม่สอดคล้องกับฟังก์ชันการใช้พื้นที่ของสมาชิก 5 คน (คุณพงษ์พันธ์ ภรรยา คุณพ่อ คุณแม่ และคุณยาย) ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ทำให้พื้นที่ใช้สอยต้องใหญ่พอสมควร คุณวิทย์จึงตัดสินใจเลือกเป็นโครงสร้างเหล็ก หลังคาเป็นเมทัลชีท และโครงสร้างคอนกรีตสำหรับห้องน้ำ เหล็กตัวซีของตัวตู้คอนเทนเนอร์และแผ่นเหล็กลูกฟูก ถูกถอดจากกันเพื่อมาทำเป็นผนังร่วมกับกระจก ทำให้เกิดการเชื่อมต่อของพื้นที่ทั้งภายนอกและภายใน

ภายในตัวบ้านคุณวิทย์เน้นสีขาว บรรยากาศสว่าง สบายตา จากการเปิดรับลมรับแสงจากภายนอก สามารถมองเห็นต้นไม้รอบบ้าน ใช้วัสดุหลักเป็นไม้ คอนกรีตขัดมัน หิน และกระเบื้อง ช่วยเพิ่มความบรรยากาศอบอุ่นให้บ้านขนาด 400 ตารางเมตรหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์