ตามไปเก็บ 10 งานแลนด์สเคปที่สิงคโปร์

ยุคนี้การจะเดินทางไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศสิงคโปร์ คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป !!!

จะกลัวอะไรหากคุณอยากไปตามเก็บ งานแลนด์สเคปที่สิงค์โปร์ ในเมื่อการเดินทางนั้นก็แสนจะง่าย มีหลายสายการบินรองรับ แถมสามารถคว้าตั๋วได้ในราคาย่อมเยา อีกทั้งไม่ต้องลางานหลายวัน เพราะใช้เวลาเดินทางเพียงชั่วโมงกว่าๆก็สามารถแลนดิ้งได้เลย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจต่างๆแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดผู้คนให้หลั่งไหลมารวมกันที่นี่คือการเป็นเกาะขนาดเล็กแต่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวน้อยใหญ่ที่ถูกออกแบบและจัดการไว้อย่างดีทั่วทั้งเมือง  หากคุณมีโอกาสได้ไปเยือนสิงคโปร์ เราจึงอยากชวนทุกคนตามไปเก็บงานออกแบบและไอเดียเท่ๆเหล่านั้นด้วยกันครับ!!

1.Gardens by the Bay

 

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

นับเป็นแลนด์มาร์คของประเทศสิงคโปร์ที่เรียกได้ว่า ถ้าคุณพลาดถือว่ามาไม่ถึงสิงคโปร์!

บนเนื้อที่กว่า 630 ไร่ติดริมทะเล ซึ่งเกิดจากการถมดินของสวนพฤกศาษตร์แห่งนี้  แบ่งเป็นโซนต่างๆที่น่าสนใจ ทั้ง Cloud Florest Dome และ Flower Dome ชวนให้คุณหลงไปกับพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ ที่อัดแน่นไปด้วยเหล่าพันธุ์ไม้นานาชนิดกว่า 250,000 ชนิด และที่พลาดไม่ได้เลยคือ Supertree Grove ต้นไม้ยักษ์ที่มีความสูงเทียบเท่าตึก 8 – 16 ชั้น สามารถเห็นได้แต่ไกล ซึ่งที่นี่สามารถเข้าชมได้ทั้งเวลากลางวันและในเวลากลางคืนก็เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการตกแต่งด้วยแสงไฟที่ขับเน้นสีสันสวยงาม ให้อีกอารมณ์ที่ต่างออกไป

ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ
ภาพ : สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องเทคโนโลยีและการออกแบบ เรียกได้ว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่เหมาะแก่การเรียนรู้ยิ่ง

 

ออกแบบ : Grant Associates

2.PARKROYAL on Pickering

สะดุดตาก่อนเลยกับเส้นสายพริ้วไหวสีเขียวที่ลัดเลาะไปกับอาคารสูง ล้อไปกับลักษณะสัณฐาณของแผ่นดิน (Topography) PARKROYAL on Pickering คือโรงแรมในเครือพาร์ค รอยัล ใจกลางเมืองย่านธุรกิจที่ตัวอาคารปกคลุมไปด้วยพันธุ์ไม้เขตร้อนชื้นอย่างลีลาวดีและต้นปาล์ม ซึ่งเส้นสีเขียวแต่ละเส้นจะอยู่บนทุกๆ 4 ชั้นของอาคาร ครอบคลุมพื้นที่กว่า 15,000 ตารางเมตร กลายเป็นสวนลอยฟ้าที่มีฟังก์ชั่นเป็นระเบียงและเทอเรซทที่แต่ละห้องพักสามารถมองเห็นสีเขียวได้จากห้องพักของตัวเองได้อย่างง่ายๆ

นอกจากความร่มรื่น ชุ่มชื้นที่คุณจะได้รับหากเข้าพัก ยังได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะที่นี่มีการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และการกักเก็บน้ำฝนเพื่อประหยัดน้ำอีกด้วย

ออกแบบ : WOHA

ภาพ : www.archdaily.com

อ่านต่อ หน้า 2