U38 คำตอบที่ลงตัวของบ้านเหล็ก

แบบบ้านเหล็ก U38 บ้านจากโครงสร้างเหล็ก คำตอบที่ลงตัวของงานดีไซน์

แบบบ้านเหล็ก ความเบา – ลอย – โปร่ง – โล่ง ดูจะเป็นคุณสมบัติหนึ่งของงานออกแบบบ้านที่สถาปนิกหลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะกับบ้านในเขตร้อนอย่างประเทศไทย การได้ทำพื้นที่ใช้งานในบ้านให้โปร่งสบายภายใต้โครงสร้างและองค์ประกอบที่ออกแบบมาอย่างเนี้ยบกริบครอบคลุมทุกสัดส่วนในบ้านอย่างลงตัว บ้านหลังนั้น ๆ ก็จะเป็นงานออกแบบที่บรรลุความพึงพอใจของผู้รังสรรค์ได้อย่างมาก

“เหล็ก” โครงสร้างสำเร็จรูปที่เที่ยงตรงและก่อสร้างง่ายจึงเป็นระบบโครงสร้างที่ตอบโจทย์งานออกแบบของผู้ออกแบบได้ในหลายมิติ แต่ในขณะเดียวกันคำถามที่ตามมาก็มักจะเป็นความไม่คุ้นชินกับโครงสร้างเหล็กของผู้อยู่อาศัย อาจด้วยความเป็นโครงสร้างที่มีภาพของความเป็นอุตสาหกรรมหนัก บ้านที่ควรจะเป็นสถานที่ที่อบอุ่น เมื่อนำเหล็กมาใช้จึงดูไม่เข้ากับความหมายของผู้อยู่อาศัยหลายคนสักเท่าไร แต่กลับไม่ใช่กับบ้าน “ U38 ”หลังนี้!

แบบบ้านเหล็ก บ้านจากโครงสร้างเหล็ก

แบบบ้านเหล็ก บ้านจากโครงสร้างเหล็ก

“ธรรมดาสถาปนิกอย่างเรามักจะชอบอะไรเบา ๆ บาง ๆเหล็กก็เป็นสิ่งที่เราชอบใช้ เพราะช่วยให้ตัวอาคารดูเบาขึ้น

“สำหรับบ้านหลังนี้เจ้าของตั้งใจตั้งแต่แรกว่าจะใช้เหล็กมาทำเป็นโครงสร้างของบ้าน เพราะเขาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง จึงรู้ขั้นตอนและวิธีการดีว่าจะทำอย่างไรให้บ้านสร้างออกมาเสร็จไว”

ผู้ที่เล่าเรื่องบ้านหลังนี้ให้เราฟังคือ คุณสุรชัยเอกภพโยธิน และ คุณจุฑาทิพย์ เตชะจำเริญ สองสถาปนิกแห่งบริษัท Office AT เพื่อนสนิทเจ้าของบ้านจากประโยคข้างต้นคุณสุรชัยยังเสริมว่า จากความคุ้นชินและเข้าใจเรื่องวัสดุอย่างลึกซึ้ง ทำให้โครงสร้างที่น่ากลัวสำหรับหลายคนไม่ใช่เรื่องน่ากลัวของเจ้าของบ้านอีกต่อไปนอกจากนี้ยังช่วยตอบโจทย์ด้านความแข็งแรงและระยะเวลาได้อย่างดี อีกทั้งยังตรงใจผู้ออกแบบด้วย “เราอยากออกแบบบ้านที่ทำจากเหล็กอยู่แล้ว พอมาเจอโปรเจ็กต์นี้จึงสนุกและท้าทายมาก” บ้านหลังนี้จึงสร้างเสร็จในระยะเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น

แบบบ้านเหล็ก บ้านจากโครงสร้างเหล็ก

“เจ้าของบ้านให้ความต้องการหลัก ๆ มาว่าต้องการห้องอะไรบ้าง และที่สำคัญต้องมีสระว่ายน้ำ แต่ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นแบบไหน เราจึงคิดจัดวางคร่าว ๆ ให้เหมาะสมตามหลักการใช้งาน เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และครัว ควรต้องเชื่อมต่อถึงกันทั้งหมดเพราะจะได้ใช้ชีวิตแบบเป็นห้องเดียวกันทั้งลูก ๆ และญาติพี่น้อง

คุณจุฑาทิพย์กล่าวถึงฟังก์ชันของส่วนใช้งานหลักที่ชั้น 1 ที่โปร่งโล่งเชื่อมกันเป็นห้องเดียว เพราะแม้ครอบครัวเจ้าของบ้านจะเป็นครอบครัวเล็ก แต่ที่ดินยังเป็นผืนเดียวกับบ้านเดิมของครอบครัวเจ้าของบ้านฝ่ายสามี ความโปร่งโล่งนอกจากจะหมายถึงบรรยากาศโดยรวมของสถาปัตยกรรมแล้ว ยังหมายถึงพื้นที่ที่ปล่อยสบาย ๆ เพื่อรองรับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้แวะเวียนมาใช้งาน

แบบห้องนั่งเล่น แบบบ้านเหล็ก

แบบบ้านเหล็ก บ้านจากโครงสร้างเหล็ก

แบบห้องครัวสีขาว

สระว่ายน้ำ ห้องนั่งเล่น แบบบ้านเหล็ก

สเปซที่โปร่งโล่งแสดงให้เห็นในชั้นล่างของบ้านที่ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องอาหาร และครัว ทั้ง 3 มุมสามารถมองเห็นวิวสระว่ายน้ำได้เต็มตาผ่านหน้าต่างกระจกใสยาวตลอดแนว ในขณะที่ผนังทางทิศใต้ซึ่งยาวไปจนสุดแนวที่ดินตามกฎหมายไม่สามารถทำช่องเปิดได้จึงต้องปิดทึบแล้วทำตู้เก็บของบิลท์อินยาวตลอดแนวขึ้นใช้งาน พร้อมกับเป็น Double Layer ช่วยกันความร้อนได้ในตัว

ชมชั้น 2 ต่อ คลิก