บ้านคอนกรีตเปลือย ที่ผสานสู่พื้นที่ของครอบครัว

บ้านคอนกรีตเปลือย ในอำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ ผสานคนต่างวัยให้อยู่ร่วมกันอย่างสบายและมีความสุข

ที่นี่เป็นบ้านของสองทันตแพทย์ที่อยู่อาศัยร่วมกับคุณพ่อคุณแม่ โดดเด่นด้วยการออกแบบที่แสดงออกถึงสัจวัสดุ ด้วยการเลือกใช้คอนกรีตเปลือยผิว ภายใต้รูปลักษณ์ของ บ้านคอนกรีตเปลือย พร้อมกับการกำหนดช่องเปิดของอาคารให้สอดคล้องกับธรรมชาติโดยรอบ รวมไปถึงการใช้องค์ประกอบที่ยอมให้แสงธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มในพื้นที่ของบ้านวิวดอยสุเทพ ช่วยให้บ้านของคนต่างวัยหลังนี้ มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากเปิดรับธรรมชาติอย่างลงตัว

#พื้นที่ส่วนกลางพื้นที่ของครอบครัว
พื้นที่หลักของบ้านหลังนี้ คือโต๊ะตัวใหญ่ที่อยู่ติดกับครัวเปิดของบ้าน พื้นที่นี้ตั้งอยู่กลางโถงที่รับแสงธรรมชาติจากสกายไลท์ด้านบน ช่วยให้บรรยากาศของพื้นที่นี้ มีการเปลี่ยนแปลงที่สอดรับกับธรรมชาติโดยรอบตลอดทั้งวัน

การมีพื้นที่อเนกประสงค์ที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นที่ของทุกคน ช่วยให้ความสัมพันธ์ของทุกคนในครอบครัวมีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เพราะในทุกครั้งที่สมาชิกในบ้านเดินผ่านพื้นที่นี้จะต้องได้พบกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยเช่นนี้ การได้ทักทายและมีพื้นที่ร่วมกันนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง

#สัจวัสดุที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ
พื้นที่เกือบทั้งหมดของบ้านเป็นเนื้อแท้ของตัววัสดุเอง ไล่มาตั้งแต่ผิวภายนอกที่เป็นคอนกรีตเปิดเปลือยผิวไม้แบบ ผนังด้านในที่ฉาบเรียบโชว์พื้นผิว พื้นหิวขัด ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้ในหลากหลายส่วนของบ้าน ความตั้งใจของการออกแบบนี้ คือการเปิดโอกาสให้ความงามของธรรมชาติบนตัววัสดุได้แสดงตัวตนออกมาอย่างเต็มที่ผ่านการออกแบบทางภาษาสถาปัตยกรรม

โดยวัสดุเปลือยผิวเหล่านี้จะทำงานได้ดีในยามต้องกับแสงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกที่คล้อยตาม และเชื่อมโยงไปกับบริบทสวนโดยรอบ ตลอดไปจนถึงธรรมชาติและวิวเขาดอยสุเทพ ทั้งหมดคือการออกแบบที่ตั้งใจให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย และไม่อยู่ในพื้นที่ที่มีความประดิษฐ์ แข็งเกร็งจนเกินไป

#รับรู้ความสัมพันธ์ผ่านองค์ประกอบโปร่งแสงจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือการเปิดรับแสงธรรมชาติ ด้วยทิศของบ้านที่ไม่ได้รับแสงเจิดจ้าจนเกินความสบาย ผู้ออกแบบจึงได้เลือกเปิดเพดานสกายไลท์ที่โถงกลางของบ้าน เพื่อให้บรรยากาศภายในของบ้านเป็นไปตามบรรยากาศโดยรอบ เป็นการเลือกใช้ข้อดีของบริบทธรรมชาติในเมืองเชียงใหม่มาเสริมบรรยากาศให้กับบ้านได้อย่างน่าสนใจ

ผนังบล็อกแก้วได้รับการออกแบบเพื่อการจัดสรรพื้นที่ภายใน ในขณะที่ตัวผนังเองก็ยังสร้างการรับรู้ทั้งต่อภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงสามารถมองเห็นสมาชิกในบ้านที่อยู่ในพื้นที่อื่น ๆได้โดยสะดวกอีกด้วย องค์ประกอบผนังบล็อกแก้วนี้จึงเหมือนกับเป็นส่วนที่ช่วยเชื่อมโยงทุกพื้นที่เข้าด้วยกันไปพร้อม ๆ กัน

#บ้านที่พร้อมสำหรับก้าวต่อไปของชีวิตอีกไฮไลท์ที่โดดเด่นของบ้าน คือห้องกระจกโค้งที่ปัจจุบันถูกใช้เป็นห้องออกกำลังกาย ในอนาคตอันใกล้เจ้าของบ้านบอกว่า อาจจะเริ่มขยับขยายคลินิกทันตกรรมให้มาอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง

เพราะปัจจุบันการทำงานในพื้นที่อยู่อาศัยนั้นเป็นไปได้ง่ายขึ้น ด้วยเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ที่ไม่จำเป็นต้องมีระบบการทำงานรองรับมากมายอย่างแต่ก่อน ในวันที่พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นคลินิกทันตกรรมจริง ๆ เราจะอัปเดตให้ทุกท่านได้ชมกันอีกครั้ง

#อยู่อาศัยในบทกวีแห่งธรรมชาติความประทับใจในบรรยากาศของบ้านเมื่อใช้เวลาอยู่ที่นี้ตลอดทั้งวัน การออกแบบชานทั้งในส่วนหน้าบ้านและหลังบ้านนั้น ช่วยเปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเสพบรรยากาศของธรรมชาติที่สวยงามได้ทั้งในขณะที่ฝนตก หรือแดดออกแม้จะยังอยู่ในพื้นที่ภายในบ้านก็ตาม

ซึ่งในหลายส่วนของบ้านหลังนี้ได้มีการวางกรอบอาคารให้สามารถรับกับวิวดอยสุเทพและสวนไว้เป็นอย่างดี ทำให้กรอบอาคารนี้ดูคล้ายเฟรมภาพเขียนทิวทัศน์ที่มีชีวิตให้ได้รับชมอย่างไม่รู้เบื่อ


ออกแบบ: SO architects (fb.com/situ.based)

รับเหมาก่อสร้าง: ต้นเอก การก่อสร้าง

เจ้าของ: คุณฉัตรชัย ฉัตรมหามงคล และคุณกสรีย์ ไชยโรจน์

สไตล์: โชติวัต นันทวงษ์

ภาพ: Soopakorn Srisaku

lเรื่อง: Wuthikorn Sut