รีโนเวทคอนโด สูงโปร่งให้อบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรด

รีโนเวทคอนโด แบบดูเพล็กซ์ลอฟต์ขนาด 1 ห้องนอน ที่ตกแต่งพร้อมอยู่แบบ Fully Furnished พร้อมตกแต่งและจัดระเบียบพื้นที่เดิมให้ตรงกับความต้องการที่แท้จริงของคุณหนุ่ม – รังสรรค์ นราธัศจรรย์ ดีไซน์ไดเร็กเตอร์ และเจ้าของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ niiq

ผังเดิมของห้องชั้น 1 ประกอบด้วยห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และระเบียง ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องเพดานที่สูงโปร่งถึง 3.60 เมตร ในขณะที่ชั้นลอยเป็นห้องนอน ซึ่งมีระยะความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดาน 1.50 เมตร คุณหนุ่มตัดสินใจ รีโนเวทคอนโด รื้อเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเดิมออกทั้งหมด ยกเว้นตู้เก็บของ และชุดครัว รวมถึงย้ายเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดออกไป แล้วทุบประตูบานเลื่อนกระจกที่กั้นระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่นออก เพื่อเปิดสเปซให้โปร่งโล่งเชื่อมต่อห้องครัวกับห้องนั่งเล่นเข้าหากัน

นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนตำแหน่งของโซฟาใหม่ จากเดิมที่เคยจัดวางหันหลังชิดผนังฝั่งประตูทางเข้าก็ขยับมาไว้กลางห้อง แล้วหมุนองศาให้ด้านหน้าหันออกสู่ผนังกระจกทางทิศตะวันตก เพื่อให้สายตารับกับวิวเมืองได้อย่างชัดเจน พร้อมกับจัดวางชั้นวางของทรงเตี้ยชิดด้านหลังพนักพิงของโซฟา เพื่อแบ่งสเปซระหว่างมุมนั่งเล่นกับครัวให้เป็นสัดส่วน โดยชั้นวางนี้ยังเป็นที่จัดเก็บหนังสืออย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยในตัวอีกด้วย

ถัดเข้าไปยังพื้นที่ใต้ชั้นลอย มีการติดตั้งผ้าม่านแทนผนังทึบ เพื่อปิดซ่อนมุมเก็บของใต้บันไดให้ดูเรียบร้อยสะอาดตา รื้อตู้เสื้อผ้าแบบบิลท์อินเดิมออก แล้วแทนที่ด้วยราวแขวนผ้าแบบตั้งพื้น เช่นเดียวกับตำแหน่งของชั้นวางโทรทัศน์เดิมที่อยู่บริเวณเชิงบันไดก็ถูกรื้อออก แล้วแทนที่ด้วยอาร์มแชร์และโต๊ะข้าง สำหรับใช้เป็นมุมพักผ่อนนั่งอ่านหนังสือ เสริมด้วยการวางตำแหน่งลำโพงตั้งพื้นเข้ามุมเพื่อใช้ประโยชน์ในแง่ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค้า ขนาบด้วยชั้นวางของอเนกประสงค์เป็นทั้งที่วางของและที่จัดเก็บเสื้อผ้า

นอกจากที่นี่จะเป็นพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว คุณหนุ่มยังใช้มุมนั่งเล่นเป็นที่ทำงานของเขาในบางครั้ง เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เขาเลือกใช้จึงต้องตอบโจทย์การใช้งานจริง เคลื่อนย้ายง่าย สามารถเปลี่ยนที่นั่งทำงานได้ในแต่ละวัน และสามารถรองรับการเปลี่ยนอริยาบถในการนั่งได้อย่างสบาย เช่น เก้าอี้สตูลตัวเล็ก ๆ ระคนไปกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งซึ่งเป็นผลงานของดีไซเนอร์ที่เขาชื่นชอบ

อาทิ โคมไฟตั้งโต๊ะ KD 27 ของ Kartell (ออกแบบโดย Joe Colombo ในปี ค.ศ.1964) โคมไฟตั้งโต๊ะ Senior ของ Fog and Mørup (ออกแบบโดย Jo Hammerborg ในปี ค.ศ.1950) อาร์มแชร์ CH28 Sawbuck Chair ของ Carl Hansen & Søn (ออกแบบโดย Hans J. Wegner ในปี ค.ศ.1951) เก้าอี้ไม้หุ้มเบาะหนัง Sibast No.9 (ออกแบบโดย Helge Sibast ในปี ค.ศ.1950) และโต๊ะกาแฟ Model AT-15 ของ Andreas Tuck (ออกแบบโดย Hans J. Wegner ในปี ค.ศ.1963) เรื่อยไปจนตู้ลิ้นชักทรงสูง ออกแบบโดย Niels Vodder

ทั้งหมดไม่เพียงสำคัญแค่เรื่องความสวยงาม แต่ยังเป็นนำมาตกแต่งสำหรับการทดลองใช้งานจริง เพื่อศึกษารูปแบบการใช้งานอย่างเข้าใจ โดยแต่ละชิ้นมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปนัก เพื่อให้เหมาะสมและลงตัวกับพื้นที่ใช้สอยที่มีจำกัด สร้างสรรค์ให้ทุกมุมเป็นมุมโปรด ไม่ว่าจะใช้งาน หรือมองไปมุมไหนก็ไม่เบื่อเลย

เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณรังสรรค์ นราธัศจรรย์
เรื่อง : นวภัทร ดัสดุลย์
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

________________________________________________________________________________________________________

BAUMAN LOFT รีโนเวทอพาร์ตเมนต์ ฟังก์ชันครบด้วยพื้นที่สามระดับ