KOFF AND THINGS.TH คาเฟ่เชียงใหม่ อบอุ่นด้วยงานไม้ สวยได้ฟีลเกียวโต

Koff&Things.th  คาเฟ่ไม้สไตล์ญี่ปุ่น ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่จะพาใจคุณให้ฟีลกู๊ดไปกับบรรยากาศที่อบอุ่น เหมือนนั่งพักผ่อนจิบกาแฟและกินขนมอยู่บ้าน กับความโดดเด่นของการตกแต่งที่มองรวม ๆ แล้วเหมือนหมู่บ้านโบราณในเมืองเกียวโต

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: pommballstudio

Koff&Things.th มีจุดเริ่มต้นจากคุณบิ๋มหนึ่งในหุ้นส่วนร้าน ซึ่งเคยไปเรียนและทำงานด้านโรงแรมที่ญี่ปุ่น ก่อนจะกลับมาเชียงใหม่เพื่อรอไปศึกษาต่อ แต่เพราะติดสถานการณ์โควิด ทำให้ต้องอยู่เชียงใหม่แบบยาว ๆ และด้วยความชื่นชอบใช้เวลาว่างไปเที่ยวร้านกาแฟที่ญี่ปุ่นอยู่บ่อย ๆ จึงนำมาซึ่งไอเดียการเปิดคาเฟ่ร่วมกับคุณน้าและคุณอา จนมาลงตัวกับอาคารพาณิชย์เก่าห้องหัวมุมซึ่งเป็นของญาติคุณบิ๋มเอง โดยที่นี่มีความโดดเด่นด้านทำเล ซึ่งหันหน้าเข้าหาประตูเชียงใหม่พอดี ด้วยศักยภาพที่เห็นทั้งวิวประตูเมือง และอยู่ในย่านที่พักของนักท่องเที่ยวเช่นนี้ จึงถือว่าเหมาะเจาะลงตัวอย่างยิ่ง ก่อนส่งหน้าที่ให้สถาปนิกจาก pommballstudio ช่วยออกแบบ ด้วยการดึงข้อดีของทำเลในย่านเมืองเก่า มาผสานเข้ากับเสน่ห์ของญี่ปุ่นตามที่คุณบิ๋มหลงใหล

Koff&Things.th
   การสอดประสานเสน่ห์ของย่านเมืองเก่าในเชียงใหม่ เข้ากับภาพหมู่บ้านเก่าแก่ของเกียวโต นั่นคือแนวคิดในการออกแบบครั้งนี้ และเนื่องจากเป็นอาคารเก่า ซึ่งมีส่วนประกอบของไม้เป็นทุนเดิม เช่น โครงสร้างบันได ฝ้าเพดาน และพื้นไม้ที่ยังคงสภาพแข็งแรง สถาปนิกจึงหยิบมาใช้งานต่อกับงานออกแบบด้วย โดยผสมผสานไปพร้อมกับการเปลี่ยนโฉมอาคารให้มีลูกเล่นโดดเด่น เห็นได้จากฟาซาดด้านนอกที่ใช้ไม้จริงเนื้อแข็งทำสีมาออกแบบให้มีแพตเทิร์นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นตั้งเส้นนอนของบานช่องแสง พร้อมชายคากันสาดเล็ก ๆ ที่ด้านบนและล่าง หากมองรวม ๆ แล้ว ดูคล้ายบ้านไม้ญี่ปุ่นซ้อนกันหลาย ๆ หลัง เหมือนภาพหมู่บ้านในชนบทอย่างไรอย่างนั้น ช่วยสร้างมุมมอง หรือแม้กระทั่งมุมถ่ายรูปเก๋ ๆ ให้ลูกค้าได้ออกมามีปฏิสัมพันธ์กับอาคารภายนอก
Koff&Things.th
Koff&Things.th
Koff&Things.th
Koff&Things.th
 
Koff&Things.th
ก่อนเข้าสู่ภายใน ด้านหน้าต้อนรับลูกค้าด้วยพื้นที่เซมิเอ๊าต์ดอร์ ซึ่งเกิดจากร่นระยะทางเข้าร้านเข้าไปเล็กน้อย เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับทำที่นั่งด้านหน้าได้ ขณะที่พื้นที่ภายในร้าน ผนังด้านที่อยู่ติดกับซอยเล็ก ๆ ได้เจาะผนังแล้วกรุกระจกขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับวิวและแสง พร้อมบานเฟี้ยมไม้ที่สามารถเปิดออกเชื่อมบรรยากาศที่นั่งในร้านและนอกร้านเข้าด้วยกัน ส่วนผนังทึบอีกฝั่งทำที่นั่งบิลท์อินขนานไปกับแนวผนังกรุไม้อัด ที่มีชั้นวางสำหรับจำหน่ายสินค้าทั้งเมล็ดกาแฟ ของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึก ส่วนเคาน์เตอร์บาร์ทอดตัวขนานไปกับแนวผนังเช่นกัน เพื่อเปิดพื้นที่ทางเดินตรงกลาง นำลูกค้าไปสู่บันไดไม้เก่าที่เปลี่ยนตงบันไดทางขึ้นใหม่ ด้านในสุด หรือพื้นที่หน้าห้องน้ำ ออกแบบให้มีสวนกรวดได้กลิ่นอายสวนญี่ปุ่นเบา ๆ
ชั้นสองวางแปลนพื้นที่ใช้งานเหมือนอยู่ในบ้านญี่ปุ่น แต่มีมุมรับรองลูกค้าในแบบคาเฟ่ ห้องรับรองด้านหน้าสามารถมองเห็นวิวกำแพงเมืองประตูเชียงใหม่ และภาพวิถีชีวิตผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาได้ชัดเจน โถงกลางเป็นที่นั่งโปร่งโล่งที่สามารถเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมเย็น ๆ ในวันอากาศดี ส่วนด้านหลังจัดให้มีพื้นที่ห้องประชุมเล็ก ๆ ไว้ให้บริการ สำหรับใครที่อยากมาเปลี่ยนบรรยากาศการประชุมและทำงาน มาถึงที่นี่แล้วนอกจากบรรยากาศเหมือนนั่งเล่นอยู่บ้าน เครื่องดื่มและขนมต้องบอกว่า อร่อยไม่แพ้ที่ไหน โดยเฉพาะขนมซึ่งเป็นเบเกอรี่สูตรญี่ปุ่น กินคู่กับกาแฟที่ปลูกโดยเกษตรกรในท้องถิ่น บอกเลยฟีลกู๊ดขนาดเจ้า
 
ที่ตั้ง
18 ถนนนันทาราม เทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 17.00 น.
 
ออกแบบ-ตกแต่ง : กานต์ คำแหง, ธนชาติ สุขสวาสดิ์ และธีรกิต ชูตินันทน์ pommballstudio
Brand Identity Design : Pommballstudio x Opposight.Design
รับเหมาก่อสร้าง : วีราภา พงษ์เรืองเกียรติ บริษัท เซนเตอร์ไลน์ จำกัด

เรื่อง : Phattaraphon
ภาพ : นันทิยา