THAI HOUSE VIBE จำลองบรรยากาศบ้านไม้ไทย โซนพักผ่อนใหม่ใน THE BARISTRO ASIAN STYLE

หลังจาก The Baristro, Asian Style จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี จนทำให้ต้องออกแบบโซนพักผ่อนนั่งเล่นเพิ่มเติมต่อจาก Speed Bar และ Slow Bar จนกลายเป็นพื้นที่เฟสใหม่ภายใต้ธีม Thai house vibe

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: pommballstudio

ด้วยการจำลองบรรยากาศบ้านไทย เพื่อสร้างความรู้สึกสบายเป็นกันเอง โดยไม่ละทิ้งโจทย์เด่นของการออกแบบ อย่างการสอดแทรกวัฒนธรรมสไตล์เอเชียที่ทุกคนคุ้นเคย เพราะต้องการให้ลูกค้าที่มาเยี่ยมเยือนเกิดความรู้สึกประทับใจ และมีประสบการณ์ร่วมไปพร้อมกัน
The Baristro Asian Style The Baristro Asian StyleThe Baristro Asian Style
ครั้งนี้ pommballstudio ได้ออกแบบเฟสใหม่ให้เป็นอาคารไม้ชั้นเดียว กับการออกแบบที่ไม่ซับซ้อนได้มู้ดแบบบ้านไทย โดยจำลองบรรยากาศเหมือนเดินขึ้นมาบนบ้าน สิ่งแรกที่จะพบเห็นคือ “เติ๋น” หรือชานบ้าน (ภาษาท้องถิ่นภาคเหนือ) ซึ่งทำการจัดวางเบาะนั่งนุ่ม ๆ พร้อมหมอนอิงทรงสามเหลี่ยม ให้ลูกค้าได้นั่งผ่อนคลายอิริยบถ เหมือนมาพักผ่อนอยู่บนบ้านจริง ๆ
The Baristro Asian Style
The Baristro Asian Style
ก่อนนำสู่ด้านในที่ออกแบบมุมด้านหนึ่งให้ยกพื้นสูง วางที่นั่งสไตล์ญี่ปุ่น และเบาะนั่งแบบไทย ซึ่งเป็นสองวัฒนธรรมที่นิยมการนั่งพื้นเหมือนกัน เหมาะกับคนที่ต้องการนั่งพักแบบสบาย ๆ ทั้งยังมีโซนที่นั่งแบบเก้าอี้ให้นั่งห้อยขา แล้วแต่ลูกค้าจะเลือกตามอัธยาศรัย
The Baristro Asian Style
 นอกจากฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่ายแล้ว การออกแบบของที่นี่ยังคงมีแนวคิดเชื่อมโยงกับกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ผ่านการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่าง ไม้ ซึ่งเป็นไม้เก่าหาได้ง่ายทั้งจากจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน และน่าน รวมถึงกระเบื้องมุงหลังคาที่เป็นวัสดุท้องถิ่น แทรกเทคนิคการสร้างบ้านไม้แบบดั้งเดิมอย่าง การตีผนังแบบซ้อนเกล็ด ผสมผสานกับบานกระจกเพื่อช่วยรับแสงและเปิดมุมมองให้มองเห็นวิวด้านนอก
มีไฮไลต์เด่นคือ ต้นไม้กลางอาคาร ซึ่งเป็นต้นไม้เดิมที่ขึ้นอยู่ในพื้นที่ เมื่อต้องการขยายโซนพักผ่อนมายังจุดนี้ สถาปนิกจึงสร้างอาคารล้อมต้นไม้ต้นนี้ไว้เสียเลย โดยเว้นระยะให้ต้นไม้ยังคงสามารถเติบโตแผ่กิ่งก้าน รับแสง และน้ำได้ตามปกติ ล้อมด้วยกระจกทั้งสี่มุมให้มองเห็นลำต้นของต้นไม้ นอกจากสร้างความร่มรื่นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ ยามที่แสงแดดลอดผ่านช่องต้นไม้ลงมา อีกทั้งทำให้เกิดมิติของแสงเงาตกกระทบลงบนพื้น ดูสวยงามไปตามช่วงเวลา สร้างความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติทั่วทุกอณู
ที่ตั้ง
200 ซอย 8 บ้านหลังมอ หมู่ที่ 14 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่
เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น.-18.00 น.
โทร.09-2455-3947
ข้อมูล
ออกแบบ : กานต์ คำแหง, ธนชาติ สุขสวาสดิ์, แพรพลอย มหาธงชัย pommballstudio
ที่ปรึกษาด้านโครงสร้าง : จาร์ พิลาวัลย์
ทีมงานก่อสร้าง : จิตราภรณ์ วุฒิการณ์, ยุทธการ กันทยานภัทร
ภาพ : pommballstudio
เรื่อง : Phattaraphon