SUJI HOTEL โรงแรมกลางนาบนถนนสายประวัติศาสตร์ในการขนส่งลิ้นจี่ให้นางสนม

โรงแรมกลางนา แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Leijiawan ใกล้ ๆ กับเมืองฉงชิ่ง ท่ามกลางหมู่บ้านที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ บนเทือกเขาพระจันทร์ที่มีความสูงประมาณ 800 เมตร

ทางด้านทิศตะวันตกของ โรงแรมกลางนา เป็นเทือกเขาสูง อีกสองด้านขนาบไว้ด้วยเนินเขา ส่วนด้านที่เหลือเป็นช่องว่างที่สามารถมองเห็นวิวเมืองที่ห่างไกลออกไปประมาณ 8 กิโลเมตร ภายในไซต์มีนาขั้นบันไดที่ล้อมรอบไว้ด้วยชาวบ้านและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้ได้เห็นอยู่โรงแรมกลางนา โรงแรมกลางนา โรงแรมกลางนา

นอกจากภูมิทัศน์ทางวัฒนธรรมในชนบทที่เงียบสงบแล้ว รอบ ๆ ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นถนนโบราณ Ba Shu ที่มีชื่อเสียงที่สุด กล่าวกันว่านี่เป็นวิธีขนส่งลิ้นจี่จากทางใต้ของจีนไปยังเมืองหลวงของฉางอานเป็นระยะทางหลายพันไมล์สำหรับเลดี้หยางหยู่ฮวน นางสนมอันเป็นที่รักยิ่งของจักรพรรดิซวนจงในราชวงศ์ถัง ที่นี่จึงเรียกอีกอย่างว่าถนนโบราณลิ้นจี่ ทุกวันนี้คุณยังสามารถเห็นขอบเขตของยุคสมัยนั้นและรูปแกะสลักหินหน้าผาที่นักเขียนหลงเหลืออยู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมาโรงแรมกลางนา โรงแรมกลางนา

หลังจากศึกษาและวิเคราะห์พื้นที่แล้วพบว่าจะเก็บผืนนาเดิมไว้ให้มากที่สุด เพื่อคงเสน่ห์ของวิถีชีวิตและไม่เป็นการทำลายภูมิทัศน์การเกษตร ดังนั้นตัวอาคารจึงถูกวางตัวไว้รอบ ๆ ผืนนา เกิดเป็นความสัมพันธ์ของพื้นที่ที่มีทิวทัศน์ร่วมกันเป็นนาข้าวผ่านการ “มองเห็น”

ตัวอาคารถูกแบ่งออกเป็น 2 โซนอย่างชัดเจน คือส่วนที่เป็นพื้นที่พับลิกอย่าง ห้องสมุด และสระว่ายน้ำ ตั้งเรียงกันอยู่ทางทิศเหนือของผืนนามีป่าเป็นแบ็กกราวนด์ ร้านอาหารเป็นอาคารหลังเดียวที่สร้างขึ้นในพื้นที่นา และโซนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างห้องพักที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกและทิศใต้ โรงแรมกลางนา โรงแรมกลางนา หอชมวิว

เนื่องจากข้อกำหนดในการใช้งาน จึงจำเป็นต้องมีการออกแบบห้องพักจำนวนเพียงพอคือทั้งหมด 25 ห้อง แต่เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมอาคารจึงถูกจำกัดความสูงไม่ให้สูงจนเกินไป โดยออกแบบเป็นอาคารขนาด 3 ชั้น ที่พยายามให้ทุกห้องหันหน้าไปทางผืนนา อีกทั้งสถาปนิกตั้งใจเก็บต้นไม้เก่าไว้เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์เชื่อมต่อระหว่างต้นไม้กับบ่อน้ำ กลายเป็นที่พักผ่อนและทำกิจกรรมเอ๊าต์ดอร์โรงแรมกลางนา โรงแรมกลางนา

การออกแบบสถาปัตยกรรมที่นี่ ไม่ได้มุ่งไปที่รูปทรงแปลกใหม่แต่เป็นเรื่องของความสัมพันธ์และปฏิสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรม ธรรมชาติ และมนุษย์มากกว่า สภาพธรรมชาติดั้งเดิมของพื้นที่จึงได้รับการอนุรักษ์ไว้ให้มากที่สุดและอาคารต่าง ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้าไปทำหน้าที่เป็นเพียงจุดเชื่อมโยงของวิสัยทัศน์และพฤติกรรม เมื่อเวลาผ่านไปธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และมนุษย์ก็จะกลายเป็นหนึ่งเดียวกันโดยไม่รู้ตัวโรงแรมกลางนา

หลังจากเปิดตัวด้วยพลังของสภาพแวดล้อมและธรรมชาติของพื้นที่ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และกลายเป็นหมุดหมายใหม่ของนักเดินทางที่หลงใหลในวิถีชนบทในรูปแบบใหม่ ๆ และดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งช่วยขับเคลื่อนและกระตุ้นการท่องเที่ยวของชุมชนได้อย่างไม่น่าเชื่อ


ออกแบบสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรม: 3andwich Design
ภาพ: Jin Weiqi, He Wei
เรียบเรียง: BRL

AHSA FARMSTAY ฟาร์มสเตย์ไม้เก่า คลุกเคล้าวัฒนธรรมล้านนา

ตามหาความสุขล้นๆของคนบ้านนอก ที่บ้านนอกคอกนา เขาใหญ่บ้านไม้