บ้านไม้

ตามหาความสุขล้นๆของคนบ้านนอก ที่บ้านนอกคอกนา เขาใหญ่

บ้านไม้
บ้านไม้

พูดถึงคำว่า บ้านนอกคอกนา ใคร ๆ ก็มักจะคิดว่าเชยหรืออายที่เป็นคนบ้านนอกแต่ตอนนี้บ้านนอกคอกนากลายเป็นคำที่พูดได้อย่างไม่อายใคร และใคร ๆ ก็อยากมาสัมผัสความเป็นบ้านนอกคอกนากัน

my home ขอพาผู้อ่านหนีเมืองกรุงมาพักอกพักใจที่ บ้านนอกคอกนา เขาใหญ่ ที่พักน้องใหม่ที่เปิดตัวได้อย่างน่าสนใจภายใต้คอนเซ็ปต์วิถีเกษตร โดยคุณสา – สาริศา เกตุทอง และ คุณอาร์ต – อธิพันธ์ ศรีจักร สองวิศวกรที่หันกลับมาปรับปรุงที่ดินผืนเก่าของครอบครัว ที่กำลังจะเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสไตล์อีสานบ้านนา รวมถึงเนรมิตให้เป็นที่พักผ่อนสำหรับคนที่โหยหาธรรมชาติ และรักความเรียบง่ายของชนบทได้มาสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมแบบบ้านนอกอย่างแท้จริง

บ้านนอกคอกนา
คุณสา – สาริศา เกตุทอง และ คุณอาร์ต – อธิพันธ์ ศรีจักร และครอบครัว
บ้านนอกคอกนา
วิถีเกษตร ที่ บ้านนอกคอกนา
บ้านนอกคอกนา
กิจกรรม พายเรือ สัมผัสธรรมชาติ

“ เดิมสากับครอบครัวอยู่ที่กรุงเทพฯ ใช้ชีวิตเหมือนคนบ้านนอกทั่วไป พอถึงช่วงเทศกาลก็มักจะกลับบ้านตัวเอง และด้วยความที่สาเติบโตมากับวิถีแบบนี้ ทำให้สาคุ้นเคยและรักการทำเกษตรกรรม สาจึงตัดสินใจที่จะกลับมาพัฒนาที่ดินผืนสุดท้ายที่เป็นมรดกของครอบครัวให้กลายเป็นมรดกที่มีค่าสืบไป ”

บ้านนอกคอกนา
บ้านไม้ไผ่ ทรงน่ารัก
สวนหน้าบ้าน
ห้องเก็บเครื่องมือทําสวนออกแบบให้เป็นบ้านไม้ตกแต่งด้วยไม้ไผ่เป็นหลัก ถือเป็นอีกหนึ่งมุมยอดฮิตในหมู่ผู้เข้าพัก

ที่ดินทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักส่วนแรกเป็นโซนร้านอาหาร ตัวอาคารและการตกแต่งเลือกใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลัก รวมถึงวัสดุอื่นๆ ที่มาจากธรรมชาติ อย่างหญ้าคา ไม้จริง และวัตถุดิบในสวน ตกแต่งสไตล์บ้านนอกเป็นมิตรกับธรรมชาติ ที่ผ่านการออกแบบและกลั่นกรองความคิดมาแล้วคุณสาเล่าให้ฟังว่า “ร้านอาหารตกแต่งโดยเน้นบรรยากาศที่เรียบง่ายสไตล์บ้าน ๆ ซึ่งเหมาะกับคนที่รักธรรมชาติหรือชอบถาปัตยกรรมไทย และคนที่หลงรักวิถีชีวิตชนบทค่ะ ”

บ้านนอกคอกนา
สะพานไม้ไผ่สาน

สะพานไม้ไผ่สาน หนึ่งในภูมิปัญญาชาวบ้านที่เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ ราคาไม่แพง แถมยังแข็งแรงทนทาน เวลาเดินจะเกิดเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดและยวบยาบเหมือนมีสปริง ให้ความรู้สึกแบบวิถีดั้งเดิมอย่างแท้จริง

บ้านนอกคอกนา
ตกแต่งห้องพักด้วยไม้ไผ่ ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

เมื่อเดินข้ามคลองด้วยสะพานไม้ไผ่มายังอีกฝั่ง จะเป็นส่วนของที่พักที่เน้นการออกแบบตัวอาคารเป็นหลังเล็กๆ ในรูปทรงแตกต่างกันให้ดูน่าสนใจ และเพิ่มกิมมิกให้บ้านแต่ละหลังด้วยชื่อที่มาจากภาษาอีสานท้องถิ่นที่มีความหมายดีๆอีกด้วย “ด้วยความที่สาเติบโตมากับวิถีแบบนี้ ทำให้สาคุ้นเคยและรักการทำเกษตรกรรม สาจึงตัดสินใจที่จะกลับมาพัฒนาที่ดินผืนสุดท้ายที่เป็นมรดกของครอบครัวให้กลายเป็นมรดกที่มีค่าสืบไป”

บ้านนอกคอกนา
มุมห้องน้ำ ของที่พัก

ห้องน้ำสุดฟินที่บวกกับไอเดียการจัดวางที่สามารถชมวิวทุ่งนาด้านนอกได้ พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติที่ดูลงตัว อย่างฉากกั้นส่วนอาบน้ำที่นําไม้ไผ่มาสานและเชื่อมต่อกันด้วยเชือก เป็นเทคนิคบ้าน ๆ ที่เก๋ไม่เบาเลยนะคะ

บ้านนอกคอกนา
วิวหน้าที่พัก สวยเก๋อย่าบอกใคร
บ้านนอกคอกนา
การตกแตงแสนเรียบง่าย แต่เข้ากัน
บ้านนอกคอกนา
การตกแต่งภายในของ บ้านวะวาบ

บ้านวะวาบ (แปลว่าสบายใจ) บ้านไม้โครงสร้างหลังคา ทรงจั่วไซส์กะทัดรัด รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ให้ความรู้สึกสบายใจและอบอุ่น ออกแบบส่วนที่นั่งให้กลมกลืนไปกับโครงสร้างด้วยการยกพื้นสูงยื่นออกไปด้านนอก พร้อมกับมีหน้าต่างบานใหญ่ให้
กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนได้อย่างสมบูรณ์

ตามไปดูบรรยากาศสวยๆได้อีกที่หน้าถัดไปค่ะ