บ้านทาวน์โฮม ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ถูกรีโนเวทอย่างตั้งใจ จัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวด้วยวิธีการที่แยบยล เติมกลิ่นอายความละเมียดแบบล้านนาด้วยงานไม้และหินขัด

บ้านทาวน์โฮมที่รีโนเวตอย่างละเมียด วางผังแบบญี่ปุ่นแต่แฝงกลิ่นอายแบบนอร์ดิก

บ้านทาวน์โฮม ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ถูกรีโนเวทอย่างตั้งใจ จัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวด้วยวิธีการที่แยบยล เติมกลิ่นอายความละเมียดแบบล้านนาด้วยงานไม้และหินขัด
บ้านทาวน์โฮม ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ถูกรีโนเวทอย่างตั้งใจ จัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวด้วยวิธีการที่แยบยล เติมกลิ่นอายความละเมียดแบบล้านนาด้วยงานไม้และหินขัด

บ้านทาวน์โฮม ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับการรีโนเวทอย่างตั้งใจ จัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวด้วยวิธีการที่แยบยล เติมกลิ่นอายความละเมียดแบบล้านนาด้วยงานไม้ และหินขัด(Terrazzo) และหัวใจสำคัญคือการเปิดรับแสงธรรมชาติให้กับบ้านที่ตามปกติแล้วยากที่จะได้รับ นี่คือบ้านของคุณนา-ชนาพร มหายศนันท์ จาก Chana Mahayosanun (fb.com/Chana.Mahayosanun) ผู้เป็นทั้งเจ้าของและสถาปนิกที่ออกแบบทุกสิ่งอย่างตั้งแต่สถาปัตยกรรม ออกแบบภายใน จนถึงเฟอร์นิเจอร์ใน บ้านทาวน์โฮมหลังนี้

รีโนเวตตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวทันสมัยพร้อมสวนในบ้าน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านเดิมที่คุณนาเคยอยู่กับพี่สาวตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย จนกระทั่งได้ไปเรียนต่อทางด้านสถาปัตยกรรมที่กรุงเทพฯ บ้านก็ถูกทิ้งร้างไว้ไม่ได้มีคนเข้าไปใช้การมากนัก คุณนาได้บอกกับเราว่า แต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แต่ด้วยขนาดที่ไม่มากนัก จึงทำให้ทุกอย่างค่อนข้างคับแคบ ตอนเรียนมัธยมก็ไม่ค่อยรู้สึก แต่พอกลับมาดูอีกทีก็คิดว่าน่าจะจัดการให้ดีกว่านั้นได้ ประกอบกับที่คุณพ่อและคุณแม่ของคุณนาเองจะได้สามารถมาใช้เป็นที่พักเวลามาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในตัวเมืองได้อีกด้วย หลังจากที่คุณนาจบการศึกษาที่โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก จึงถือโอกาสจัดการบ้านหลังนี้ให้เรียบร้อยลงตัวและพร้อมใช้เสียเลย

พื้นที่ไม่มาก แต่ใช้ได้มาก
สิ่งแรกที่คุณนาได้ออกแบบลงไปใหม่ในบ้านหลังนี้ก็คือ การออกแบบให้การใช้งานทั้งหมดของบ้านไปรวมกันอยู่ด้านเดียว ไม่ว่าจะเป็นครัว หรือตู้เก็บของต่าง ๆ จากผังจะเห็นได้ว่า ส่วนใช้งานทั้งหมดนั้นจะไปกองอยู่ทางผนังด้านซ้ายของตัวบ้าน เมื่อมองจากหน้าบ้านจะมองทะลุไปยังหลังบ้านได้เลย ด้วยวิธีการนี้เอง ทำให้พื้นที่ในบ้านและดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้มีพื้นที่พอที่จะเพิ่มครัวแบบไอส์แลนด์ และโต๊ะรับประทานอาหารไว้กลางบ้านได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้เองเธอได้เล่าให้ฟังว่า เป็นความคุ้นชินจากที่เคยไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เมื่อกลับมาทำบ้านของตัวเอง จึงเลือกที่จะออกแบบพื้นที่ทั้งหมดให้สามารถถูกเก็บซ่อนได้โดยง่าย ทั้งประหยัดพื้นที่ และดูสะอาดตาไปพร้อม ๆ กัน หรืออย่างในการจัดการบนชั้นสองนั้น ก็มีการออกแบบให้ตู้เสื้อผ้าที่อยู่ระหว่างห้องนอนเล็กกับห้องนอนใหญ่ มีลูกเล่นเป็นบานเปิดเข้าไปยังอีกห้องหนึ่งได้ ทำให้ตัวตู้เสื้อผ้านั้นทำหน้าที่เป็นผนังไปในตัว

การออกแบบเพื่อความคุ้มค่าในการใช้พื้นที่นั้นแฝงอยู่ในทุก ๆ ส่วนของบ้านหลังนี้ แม้แต่ประตูรั้วก็ยังมีการออกแบบให้กลายเป็นล็อกเกอร์ที่สามารถนำของมาเก็บไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาด หรือแม้แต่ในยามที่ส่งผ้าปูที่นอนไปซักแล้วไม่อยู่รับก็ให้พนักงานนำใส่ในล็อกเกอร์นี้ได้เช่นกัน

สีขาวของหิน สีน้ำตาลของไม้ และแสงธรรมชาติที่ฉาบไล้สู่ภายในบ้าน
คุณนาเลือกที่จะคุมโทนให้บ้านเป็น “สัจจะวัสดุ” โดยเน้นสีธรรมชาติโดยที่วัสดุส่วนใหญ่จะเป็นเคาน์เตอร์หินขัด และไม้อัดสัก วัสดุเหล่านี้นอกจากจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว เวลาที่โดนแสงยังดูมีมิติ ทั้งยังมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาอีกด้วย

แสงธรรมชาติคือปัญหาที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนี้ก่อนการรีโนเวท เพราะด้วยความที่เป็นบ้านแบบทาวน์โฮมจึงทำให้ไม่มีพื้นที่ที่สามารถรับแสงเข้ามาภายในได้ อีกทั้งโครงสร้างของบ้านหลังนี้ก็ทำให้ไม่สามารถเปิดช่องแสงแบบสกายไลท์จากด้านบนได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้เธอจึงตั้งใจออกแบบให้หลังบ้านนั้นเป็นพื้นที่ที่จะกระจายแสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านให้มากขึ้น ด้วยความชอบในบรรยากาศและสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์แบบสแกนดิเนเวียน ประกอบกับแสงที่สาดเข้ามาจากด้านข้าง ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศให้พื้นที่ภายในบ้านดูละมุนตาขึ้นอย่างน่าสนใจ

 

จัดวางกรอบภาพให้มุมสวย
ส่วนสุดท้ายที่เราประทับใจในตัวบ้านหลังนี้คือ ไม่ใช่แค่การวางผังและการเลือกใช้วัสดุที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูสวยงามและลงตัว แต่ด้วยมุมมองและวิธีคิดที่ตั้งใจให้ทุก ๆ การเปลี่ยนผ่านพื้นที่นั้นถูกจัดวางอยู่ในกรอบภาพ ไม่ว่าจะเป็นบานประตู ซุ้มโค้ง หรือแม้แต่ช่องหน้าต่าง บ้านหลังนี้จึงมุมมองจากจุดหนึ่งไปยังจุดในแบบที่น่าสนใจเสมอ และนี่คืออีกวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจในการเชื่อมโยงพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านเข้าหากัน

เจ้าของ : คุณชนาพร มหายศนันท์
ออกแบบ : Chana Mahayosanunโดยชนาพร มหายศนันท์
facebook.com/Chana.Mahayosanun


เรื่อง : Wuthikorn Sut
ภาพ : Beer Singnoi / Anuchit Tangprakittikhun