Wall House กำแพงบ้านหายใจได้

Wall House บ้านอิฐโปร่ง สร้างจากวัสดุธรรมดาสามัญที่ยอมให้อากาศและแสงผ่านเข้าบ้านได้ แตกต่างจากผนังบ้านแบบปิดทึบทั่วไป สร้างสภาวะน่าสบาย พร้อมมุมสีเขียวให้ได้พักผ่อนภายใน ตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบปลอดมลพิษ และเข้ากับสภาพอากาศร้อนชื้นในเวียดนามได้อย่างดี

ที่นี่เกิดจากคำถามที่ว่า ถ้าหากลมและแสงไม่สามารถผ่านเข้าบ้านได้ คุณภาพอากาศและการใช้ชีวิตในบ้านจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่านั่นย่อมย่ำแย่ทั้งต่อสุขภาพและการอยู่อาศัย เป็นโจทย์ให้เจ้าของบ้านกับทีมออกแบบจาก CTA | Creative Architects อยากสร้างบ้านให้สามารถหายใจได้ ผ่านขั้นตอนการออกแบบโดยมีวัสดุหลักอย่าง “อิฐโปร่ง” มาทำหน้าที่เป็นกำแพงให้แก่บ้าน แม้จะไม่สามารถรับน้ำหนักได้อย่างอิฐทั่วไป แต่ก็มาพร้อมคุณสมบัติที่ช่วยให้ลมและอากาศไหลเวียนถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง Wall House บ้านอิฐ 
   Wall House บ้านอิฐ Wall House บ้านอิฐ
Wall House บ้านอิฐ
Wall House ตั้งอยู่ในพื้นที่สวนดั้งเดิม (ซึ่งนับวันจะเหลือน้อย) ในเมืองเบียนฮหว่า เมืองหลักของจังหวัดด่งนาย ประเทศเวียดนาม ฉะนั้นเพื่อรักษาวิถีชีวิตดั้งเดิมซึ่งอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ และสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมรอบ ๆ สถาปนิกจึงเน้นใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลักในการออกแบบ เริ่มต้นจากองค์ประกอบเด่น ๆ อย่าง กำแพงหายใจได้ สถาปนิกเล่าว่าเขาแบ่งออกเป็น 2 องค์ประกอบ องค์ประกอบแรกคือ ระบบผนังเปิด ที่ทำจากอิฐโปร่ง เพื่อป้องกันมลภาวะจากสภาพแวดล้อมภายนอก โดยนำมาเรียงต่อกันในทิศทางตรงกันข้ามกับวิธีการก่อสร้างแบบเดิม ด้วยการจัดเรียงดังกล่าวจึงสามารถช่วยให้อากาศบริสุทธิ์ และแสงไหลเวียนถ่ายเทได้ดี
Wall House บ้านอิฐ
ส่วนองค์ประกอบที่สองคือ พื้นที่สวน ช่วยป้องกันผลกระทบของสภาพแวดล้อมภายนอกที่มีต่อพื้นที่ใช้สอยภายใน ด้วยความเขียวขจีที่อุดมสมบูรณ์จากสวนในร่ม จึงช่วยเสริมให้บรรยากาศในบ้านดูร่มรื่น เป็นแนวกันชนระหว่างมลภาวะด้านนอกได้อย่างดี
Wall House บ้านอิฐ
Wall House บ้านอิฐ
สเปซใช้งานชั้นล่างจะพบกับพื้นที่ส่วนกลางขนาดโล่งกว้าง พร้อมมุมสวนไม้ใบในร่ม เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้มาใช้พื้นที่พักผ่อนร่วมกัน ส่วนพื้นที่ใช้งานอื่น ๆ ได้รับการแบ่งสัดส่วนเป็นเหมือนกล่องคอนกรีตสีขาว ที่ถูกซ้อนทับด้วยกำแพงอิฐโปร่งด้านนอกอีกชั้น ขยับจากพื้นที่ส่วนกลางเข้ามาคือมุมครัวที่มีการใช้ไม้สีเข้มมาเป็นส่วนตกแต่ง มีห้องนอน 2 ห้อง และห้องน้ำอยู่ชั้นล่างสำหรับสมาชิกอาวุโสของบ้าน ตรงกลางช่องบันไดที่จะขึ้นไปยังห้องนอนอีก 4 ห้อง บนชั้น 2 ออกแบบให้มีคอร์ตยาร์ดขนาดเล็กที่ได้รับแสงส่องลงมาจากหลังคาสกายไลท์ นอกเหนือจากหน้าต่างสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่สองบานด้านหน้า และช่องเปิดด้านอื่น ๆ ที่ช่วยให้บ้านทั้งหลังมีบรรยากาศปลอดโปร่งและสว่างไสวรอบทิศทาง
Wall House บ้านอิฐ
Wall House บ้านอิฐWall House บ้านอิฐ
กำแพงอิฐโปร่ง ช่องหลังคาสกายไลท์ เเละช่องเปิดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่รอบบ้าน ล้วนทำหน้าที่ดึงแสงและอากาศบริสุทธิ์ให้ถ่ายเทเข้ามาอยู่ตลอดเวลา รวมถึงต้นไม้ในสวนยังช่วยให้บรรยากาศในบ้านเย็นสบาย และมีแสงสว่างที่เพียงพอ ช่วยให้บ้านหลังนี้แทบไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศใด ๆ ขณะที่ภายในอาคารก็มีการแลกเปลี่ยนอากาศตลอดเวลา จึงแน่ใจได้ว่าอากาศภายในอาคารจะสดชื่นเหมือนธรรมชาติภายนอก สร้างสุขภาวะที่ดีทั้งต่อกายและใจจริง ๆ
           Wall House บ้านอิฐ   Wall House บ้านอิฐ
Wall House บ้านอิฐ
  
ออกแบบสถาปัตยกรรม : CTA | Creative Architects http://ctacta.com.vn/
เรียบเรียง : Phattaraphon
ภาพ : Hiroyuki Oki