BAANSOMTAM BANG NA ร้านส้มตำที่เติมความแซ่บและเป็นพื้นที่สีเขียวให้เมือง

บ้านส้มตำ” ร้านส้มตำสุดเก๋าที่เปิดมายาวนานกว่า 15 ปี และมีสาขาอยู่ทั่วมุมเมือง ล่าสุดกับสาขาที่ 10 สาขานี้เปรียบเสมือนเป็นแฟล็กชิปสโตร์ของบ้านส้มตำ ที่แสดงออกถึงตัวตนและอัตลักษณ์ของเเบรนด์ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใส่ใจในรายละเอียด การคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพ และดีเทลในการบริการ ผ่านการวางพื้นที่ใช้สอยและการใช้วัสดุตกแต่งธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

หลังจากศึกษาและวิเคราะห์ที่ตั้งของร้าน ซึ่งอยู่ในย่านบางนาที่ยังขาดพื้นที่สวนระดับชุมชน หรือไม่มีสวนขนาดเล็กแทรกอยู่ในชุมชนเมืองเลย ประจวบเหมาะกับที่ดินผืนนี้มีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ เมื่อหักลบจากพื้นที่ร้าน บ้านส้มตำ และคาเฟ่แล้ว ยังเหลือพื้นที่อีกมาก จึงเกิดเป็นไอเดียในการสร้างสถาปัตยกรรมรูปแบบใหม่ที่ใช้ “พื้นที่สีเขียว” เป็นจุดดึงดูดความสนใจของโครงการ

พื้นที่สีเขียวที่เกิดขึ้นอาจจะเรียกว่าสวนกึ่งสาธารณะ นอกจากช่วยดึงผู้คนให้มาใช้พื้นที่ของร้านบ้านส้มตำและคาเฟ่แล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง โดยสิ่งนี้ได้กลายเป็นการพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งในเเง่ฟังก์ชันการใช้พื้นที่และโมเดลธุรกิจ บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา หอมคาเฟ่

และเมื่อพูดถึงอาหารอีสาน หลายคนมักนึกถึงความสนุกสนาน อันเป็นจุดเริ่มต้นของความคิดสร้างสรรค์จากสิ่งที่เป็นเบสิก ท่ามกลางบรรยากาศการรับประทานอาหารที่เป็นการพูดคุยอย่างออกรสเเละเป็นกันเอง อันสื่อถึงความเป็นครอบครัวและความอบอุ่น นำไปสู่การออกแบบตัวอาคารให้มีความกลมกลืนระหว่างฟังก์ชันกับรูปฟอร์มได้อย่างลงตัว

บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา หอมคาเฟ่ บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา หอมคาเฟ่ บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา หอมคาเฟ่

ตัวอาคารถูกแบ่งออกเป็นสองก้อนหลัก ๆ คือ ส่วนของร้านบ้านส้มตำ และส่วนของร้านหอมคาเฟ่ที่เชื่อมต่อกันอยู่ในรูปทรงของ Spiral Shape โดยส่วนของคาเฟ่เป็นส่วนของขดก้นหอยที่มีลักษณะเป็นวงกลม ตอบโจทย์การใช้งานของบาร์กาแฟ ขณะหางที่ต่อออกมาใช้เป็นส่วนของบ้านส้มตำ ที่มีลักษณะของอาคารทรงจั่วอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เอื้อต่อการวางฟังก์ชันครัว ซึ่งทั้งสองมีการเชื่อมต่อทางมุมมองและการเข้าถึงสนับสนุนซึ่งกันและกัน บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา หอมคาเฟ่

ไฮไลต์ที่อดกล่าวถึงไม่ได้คือพื้นที่สวนโดยรอบอาคารที่ถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง สวนด้านหน้าเป็นสวนของไม้ดอกที่มีกลิ่นหอม เช่น จำปี ปีบ เเละพุดศุภโชค สวนด้านหลังเน้นประดับด้วยไม้ใบที่สวยงามและให้กลิ่นหอมเช่นกัน มีสนามหญ้าสามารถเป็นส่วนใช้จัดกิจกรรม รองรับลูกค้าได้ประมาณ 100-200 คน

บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา บ้านส้มตำ คาเฟ่บางนา ร้านอาหารบางนา

ในแง่ของการใช้วัสดุ ผู้ออกแบบต้องการเชื่อมการทำอาหารและการออกแบบสถาปัตยกรรมให้เป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งสองสิ่งนี้มีจุดร่วมคือ ความเข้าใจในวัตถุดิบก่อนนำไปปรุง สะท้อนถึงการเลือกวัสดุคุณภาพดีก่อนนำมาใช้ออกแบบก่อสร้าง โดยได้หยิบวัสดุพื้นฐานที่คุ้นเคยมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น การใช้ไม้อัดมาพลิกรูปแบบการใช้งานใหม่ให้มีความหลากหลาย การใช้เหล็กเป็นโครงสร้างที่โค้งงอได้ตาม Spiral Shape ช่วยให้ตัวอาคารมีรูปลักษณ์ดูน่าสนใจ และดินที่เป็นสื่อของการสัมผัสกับความรู้สึกของคน สื่อถึงรสสัมผัสนุ่มนวล อบอุ่น ที่ทำได้ละเอียดกว่าการใช้ปูน สามารถโค้งงอตามรูปแบบอาคารเพื่อทำเป็นผนัง

ที่ตั้ง

289 หมู่ที่ 13 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี เทศบาลนครสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

พิกัด https://goo.gl/maps/SrkfvqhygMK6av3n

เปิดทุกวัน 11.00-22.00 น.

โทร.09-8665-5604

.

ออกแบบสถาปัตยกรรม : Supar Studio
ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : Shma SoEn


ภาพ : Acki
เรียบเรียง : BRL

อ่านต่อ KINLENN EATERY&PLAY RUAMRUDEE สร้างความสนุกผ่านอาหารไทยรสจัดจ้านและการตกแต่ง

TOOK PAK ร้านอาหารไทยรสชาติจัดจ้านที่เปลี่ยนตึกแถวทึบตันให้มีสีสันฉูดฉาดเร้าใจ