คั่ว

KUA ร้านอาหารจีนสไตล์โมเดิร์นย่านเจริญกรุงที่ถนัดปรุงเมนู “คั่ว”

คั่ว
คั่ว

การรวมตัวของเพื่อน 3 คนคือคุณหม่งธีรพัฒน์นิยมเจริญเพียร,คุณฟ่ง-วรุน พัฒนาปัญญาสัตย์ และคุณเอกเอกวิทย์ อินทิราวรนนท์ ในการเปิด ร้านอาหารย่านเจริญกรุง นามว่า คั่ว” โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากคุณหม่ง ผู้ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวประจำกลุ่ม ซึ่งมีความชื่นชอบในการทำอาหารเมนู “คั่วไก่” ให้เพื่อน ๆ ได้กินอยู่เสมอ จนทุกคนเห็นพ้องเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย ก่อนตัดสินใจมาเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อร้านแบบตรงไปตรงมาและเข้าใจได้ง่าย

เมื่อได้โลเคชั่นเป็นอาคารพาณิชย์เก่าขนาดสองชั้นครึ่งที่อยู่บริเวณหัวมุมถนนเจริญกรุง ซึ่งมีกลิ่นอายของชุมชนชาวจีนเป็นทุนเดิมมารีโนเวตใหม่ จึงเลือกตกแต่งร้านในบรรยากาศของจีนร่วมสมัยดูโมเดิร์นเเละมีความเป็นกันเอง โดยเลือกเก็บโครงสร้างเเละวัสดุเดิมอย่างไม้เก่าไว้ให้มากที่สุด แล้วทำการเสริมวัสดุอย่าง หินขัด ซึ่งเป็นวัสดุยุคเก่า แต่ยังดูร่วมสมัยในส่วนเคาน์เตอร์ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ประตูเหล็กยืด ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผนังปูนเปลือย ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผนังปูนเปลือย รีโนเวตตึกเก่า หินขัด

บริเวณชั้นล่างทำการกรีดผนังออกบางส่วน แล้วแทนที่ด้วยการกรุหน้าต่างเพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายใน รับกับผนังปูนเปลือยสีอ่อน ช่วยขับให้ร้านดูสว่าง และลดความอึดอัดของร้านตึกเเถว อีกทั้งเอื้อให้คนที่สัญจรผ่านไปมามองเห็นความเคลื่อนไหวภายในเป็นสีสันที่ดูคึกคัก

ส่วนของบันไดมีการปรับทิศทางใหม่ เนื่องจากของเดิมใช้พื้นที่เปลืองและมีความชันมาก จึงทำการทอนความสูงพร้อมกับเพิ่มชานพักให้ได้มาตรฐานมากขึ้น ก่อนขึ้นมาที่ชั้น2 โดยยังคงเก็บบานหน้าต่างเดิมฝั่งด้านข้างตึกไว้ แล้วทุบผนังด้านหน้าเปลี่ยนเป็นกระจกแทน เพิ่มความโปร่งด้วยการรื้อฝ้าออก เเล้วเปลี่ยนเป็นตีตามแนวจั่วของหลังคาแทน ภายในจัดวางโต๊ะเป็นสองฝั่งแบบเรียบง่าย ด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้สั่งทำใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เข้ากับวัสดุไม้เดิม

ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผนังปูนเปลือย ร้านอาหารย่านเจริญกรุง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผนังปูนเปลือย

อีกหนึ่งกิมมิกของร้านคือ การแทรกรูปหกเหลี่ยม ซึ่งได้มาจากช่องในเตาถ่าน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านมาใช้ในส่วนของป้ายร้าน และพื้นกระเบื้อง เพื่อตอกย้ำเสน่ห์ของกลิ่นถ่านที่มักมาพร้อมกลิ่นอาหารในทุก ๆ จานที่เสิร์ฟ

 “เราอยากเพิ่มความหลากหลายให้คำว่า คั่ว นอกจากเมนูคั่วไก่ เราพยายามเพิ่มเมนูคั่วอบ เเล้วคิดต่อยอดว่าทำไมถึงมีไก่แค่อย่างเดียว ก่อนเพิ่มส่วนของท็อปปิ้งให้ดูวัยรุ่นขึ้น จากเมนูคั่วก๋วยเตี๋ยวธรรมดา ก็มีเมนูคั่วพริกเกลือเพิ่มขึ้นมา จนกลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน”

นอกจากเมนูคั่วก๋วยเตี๋ยวที่มีเนื้อสัตว์ให้เลือกหลากหลาย เเละเมนูคั่วพริกเกลือแล้ว ยังมีเมนูกินเล่นจำพวกของทอดสไตล์จีน อย่าง ซาลาเปาทอด หมั่นโถว ฟองเต้าหู้ทอด ฯลฯ ที่เสิร์ฟมากับซุปมะนาวดองเคี่ยวเข้มข้นร้อน ๆ ไว้ซดกันแบบคล่องคอ

ถุงทอง / เกี๊ยวกุ้งทอด / ฟองเต้าหู้ไส้กุ้งทอด
คั่วอบเนื้อน้ำมันงา
คั่วไก่
ข้าวผัดคั่วพริกเกลือหอยเชลล์ญี่ปุ่น
กุ้งคั่วพริกเกลือ
หนังไก่คั่วพริกเกลือ

Idea to steal

บริเวณโถงบันไดนำกระดาษหนังสือพิมพ์ฉบับภาษาจีนมาแปะบนผนัง เสริมด้วยโคมไฟสีแดงกลิ่นอายจีนเพิ่มลุคของร้านอาหารจีนได้อีกเท่าตัว ประกอบกับใช้เหล็กเส้นกลมมาทำเป็นราวบันไดตียาวตลอดความสูง ช่วยเปลี่ยนมุมมองให้โถงบันไดดูโปร่งโล่ง เเละไม่ทึบตัน

 

ที่ตั้ง

1911 ถนนเจริญกรุง แขวงวัดพระยาไกร  เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

เปิดทุกวัน 11.00 น. -22.00 น.

โทร. 09-8819-7974

https://www.facebook.com/KUABKK

เจ้าของ : คุณธีรพัฒน์ นิยมเจริญเพียร, คุณวรุน พัฒนาปัญญาสัตย์ เเละคุณเอกวิทย์ อินทิราวรนนท์
ออกแบบ :GAMBIT Design Co.,Ltd.


เรื่อง : BRL
ภาพ : อนุพงษ์