แวะเด้อ

WHEREDER POSHTEL โฮสเทลเอกลักษณ์อีสานกลางเมืองอุดรธานี

แวะเด้อ
แวะเด้อ

ในบรรดา ที่พักในอุดรธานี มากมาย ที่พักแบบโฮสเทลยังนับเป็นของใหม่มาก เเต่วันนี้เรามีข่าวดีเหมาะกับผู้กำลังมองหาที่พักเเบบโฮสเทล กับ Whereder Poshtel”  หรือเรียกเป็นภาษาไทยอีสานว่า “แวะเด้อ” สำหรับเป็นหมุดหมายแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสบรรยากาศเเบบอีสานขนานเเท้ 

มากกว่าการเป็นที่พัก “แวะเด้อ” ขอนำเสนอตัวเองให้แตกต่างมากขึ้น ด้วยการเรียกตัวเองว่าเป็น Poshtel” หรือรูปแบบที่พักคล้ายโฮสเทล แต่เพิ่มคุณภาพของงานบริการ อาหาร สิ่งอำนวยความสะดวก และการออกแบบตกแต่งที่พิถีพิถัน ไม่ต่างจากโรงแรมขนาดใหญ่ หรือโรงแรมระดับบน

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักแบบพอชเทลแห่งนี้เกิดจากการรีโนเวตอาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น ในใจกลางเมืองอุดรธานี ให้กลายเป็นที่พักบรรยากาศดี ใจกลางเมืองอุดรธานี เด่นสะดุดตาด้วยฟาซาดไม้ไผ่ด้านหน้า ซึ่งเกิดจากแนวคิดการนำเอกลักษณ์ท้องถิ่นอีสานมาเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบ เช่นเดียวกับพื้นที่ภายในที่ทุกจุดล้วนอบอวลไปด้วยเรื่องราวของท้องถิ่น อาทิ พื้นที่ใต้ถุน เครื่องจักสานต่าง ๆ รวมไปถึงผ้าขาวม้า กับสีสันสดใสอันเป็นเอกลักษณ์ความสนุกสนานแบบชาวอีสาน อันเป็นความต้องการสื่อให้เเขกผู้เข้าพักได้สัมผัสบรรยากาศเเละประสบการณ์การพักผ่อนที่แปลกใหม่ พร้อมบริการที่เอาใจใส่เเละเป็นกันเอง เพื่อให้อุดรธานีซึ่งเคยเป็นเเค่จังหวัดทางผ่าน ได้รับการยกระดับให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวอย่างจริงจัง และเพื่อแนะนำตัวจังหวัดให้เป็นที่รู้จักต่อนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมากขึ้นอีกทางหนึ่ง

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

“เรานำองค์ประกอบของบ้านอีสานมาเป็นแนวคิดในการออกแบบที่พักครั้งนี้ครับ” คุณนภกช ปัณฑพรรธน์กุล ผู้ออกแบบและเจ้าของโรงแรมเล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้น

“ปกติบ้านอีสานจะแผ่ขยายในแนวนอนจะมีพื้นที่ใต้ถุนที่เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ ทั้งนั่งพักผ่อน ใช้ทำงาน เเละเลี้ยงสัตว์ แล้วเรือนข้างในเป็นพื้นที่ต้อนรับแขก มีครัวไฟแยกออกมาอีกหลังหนึ่ง และมีเรือนนอนแยกออกมาอีกหลังหนึ่ง แต่ว่าเราทำบ้านอีสานในเมือง พอมันมาเป็นตึกนี้ เราจึงพื้นที่ใช้งานนี้มาเรียงใหม่ในเเนวตั้ง”

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ดังจะเห็นได้ตั้งแต่ชั้น 1 พื้นที่ส่วนแรกของการเข้าถึงโรงแรม เจ้าของได้เปรียบเทียบพื้นที่ส่วนนี้เหมือนเป็นใต้ถุนของเรือนอีสาน สะท้อนอยู่ในชื่อคาเฟ่ “Thai Tune Coffee Bar” อีกหนึ่งธุรกิจที่ควบคู่อยู่กับโรงแรม Whereder ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่พบปะและทำกิจกรรมทั่วไป ด้วยที่นั่งหลากหลายแบบสำหรับต้อนรับผู้คนที่มาเยี่ยมเยียน

ก่อนจะส่งขึ้นสู่ชั้น 2 – 4 เป็นส่วนห้องพัก เปรียบดังเป็น “เฮือนนอน” ในเรือนอีสาน ที่วางควบคู่ไปกับพื้นที่ส่วนกลางที่มีทั้งที่นั่ง และครัวแพนทรี่ เปรียบดังเป็น “เฮือนเกย” หรือชานไม้โล่งๆ ของเรือน และ “เฮือนไฟ” หรือที่ประกอบอาหารในเรือนอีสานโบราณนั่นเอง

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel

นอกจากลักษณะของพื้นที่ใช้สอย การตกแต่งในโรงแรมก็ยังใช้การสื่อถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่นอีสานในหลายจุดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งในหลายส่วน การใช้ “ข้อง” หรืออุปกรณ์จับปลาพื้นถิ่นมาทำเป็นโคมไฟ รวมถึงการใช้สีสันสดใสจัดจ้า ทั้งสีเหลือง ฟ้า แดง และเขียว ผสมผสานลงในส่วนของอินทีเรียร์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์ เต็มไปด้วยความสนุกสนาน อันเป็นลักษณะเด่นของวัฒนธรรมอีสานนั่นเอง

โฮสเทล

ที่พักในอุดรธานี Whereder Poshtel แวะเด้อ

Whereder Poshtel เป็นส่วนหนึ่งในหนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” หนังสือ 100 Best Design Series เล่มที่ 2 ต่อจาก “100 Best Design Cafes” ที่นอกจากคุณจะได้พบกับ โรงแรมไซส์เล็กสำหรับนักท่องโลกทั้งหมด 100 แห่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 45 โรงแรมขนาดเล็กแต่ไอเดียล้น 40 โฮสเทลขนาดกะทัดรัดแต่มีพื้นที่ส่วนกลางแบบจัดเต็ม และ 15 ประเภทที่พักอื่น ๆ อย่างโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ และรีสอร์ตขนาดเล็ก เนื้อหาข้างในยังมีคู่มือเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรม และคู่มือการออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก เพื่อช่วยต่อยอดแบบร่างโรงแรมในฝันของคุณให้สำเร็จได้ดังใจ

100 Best Design Small Hotels & Hostels

เหลือเวลาอีกแค่ 3 วันเท่านั้น สำหรับการสั่งจองหนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” ล่วงหน้าในราคาพิเศษ 420 บาท (ลด 15% จากราคาปกติ 495 บาท)ในหนังสือ 100 Best Design Series เล่มที่ 2 ต่อจาก “100 Best Design Cafes” นี้นอกจากคุณจะได้พบกับ โรงแรมไซส์เล็กสำหรับนักท่องโลกทั้งหมด 100 แห่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 45 โรงแรมขนาดเล็กแต่ไอเดียล้น 40 โฮสเทลขนาดกะทัดรัดแต่มีพื้นที่ส่วนกลางแบบจัดเต็ม และ 15 ประเภทที่พักอื่น ๆ อย่างโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ และรีสอร์ตขนาดเล็ก เนื้อหาข้างในยังมีคู่มือเบื้องต้นสำหรับการเริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรม และคู่มือการออกแบบโรงแรมขนาดเล็ก เพื่อช่วยต่อยอดแบบร่างโรงแรมในฝันของคุณให้สำเร็จได้ดังใจสั่งจองได้ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2562 เท่านั้น เริ่มจัดส่งวันที่ 18 ตุลาคม 2562 เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอินบ๊อกซ์มาได้เลยครับ#100BestDesignSmallHotels

Posted by room magazine on Monday, October 7, 2019

หนังสือ “100 Best Design Small Hotels & Hostels” วางแผงแล้ววันนี้ ราคา 495 บาท สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ https://www.facebook.com/roomfan/inbox/


เรื่อง: กรกฎา

ภาพ: สิทธิศักดิ์ น้ำคำ

ออกแบบ : Rice Popper Design Studio


ที่ตั้ง 

ถนนประจักษ์ศิลปาคม ใกล้วงเวียนหอนาฬิกา ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองฯ จังหวัดอุดรธานี

โทร. 08-8214-2555

www.facebook.com/wherederposhtel/


อ่านต่อ

PA PRANK

PA PRANK รีโนเวตตึกแถวสองคูหาย่านแพร่งสรรพศาสตร์ให้กลายเป็นโฮสเทลสุดเท่

WONDERWALL HOTEL โรงแรมสีสนิมใจกลางคูเมืองเชียงใหม่