รีโนเวททาวน์เฮ้าส์เก่า อายุ 30 ปี ให้กลับมามีชีวิตชีวากว่าเดิม

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์
รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

ชั้นสามมีห้องพระ ห้องนอนเล็ก ห้องนอนใหญ่ รวมถึงสวนดาดฟ้าเล็กๆ ด้านหน้าด้วย ความจริงจุดนี้เป็นจุดติดตั้งงานระบบหลายส่วนของบ้าน ด้วยข้อจำกัดในด้านโครงสร้างของทาวน์เฮ้าส์ สถาปนิกจึงออกแบบให้กลายเป็นวิวของห้องนอนใหญ่ด้วยเลย ช่องแสงที่มองทะลุไปยังด้านล่างเป็นกระจกอะคริลิกสามารถเดินได้ คอมเพรสเซอร์แอร์วางอยู่ด้านบนนี้ แท็งก์น้ำก็เลือกซื้อรุ่นที่เป็นรูปทรงม้านั่ง เพื่อสร้างบรรยากาศแบบสวนหย่อม ทั้งยังมีรูปทรงแนวนอนเพื่อช่วยกระจายแรงลงไปยังเพดานชั้นล่าง

ห้องนั่งเล่น
บริเวณชานพักบันไดขึ้นไปชั้นสองกรุผนังกระจกเพื่อให้รู้สึกเชื่อมโยงกับห้องนั่งเล่น ทำให้บ้านดูโปร่งและแสงสว่างยังคงเข้าถึง
จากห้องนั่งเล่นที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นบนชั้นสอง สามารถมองทะลุไปยังห้องด้านหน้าที่สร้างขึ้นใหม่ และประตูบ้านในกรณีที่มีคนมาติดต่อด้วยการเปิดพื้นที่โล่งของจุดเชื่อมต่ออาคาร โดยมีสกายไลท์เป็นจุดเด่น
ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นบนชั้นสองของบ้านที่คุณตี๋ คุณปู และน้องปิงปิงใช้งานเป็นประจำ ตอนนี้คุณปูยังมีทายาทอีกคนในท้องแล้วด้วย

รายละเอียดในการรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ยังมีอีกหลายจุด อาทิ การวางงานระบบใหม่ทั้งหมดให้ลงตัวในพื้นที่จำกัด ซึ่งมีทั้งการสร้างโครงสร้างขึ้นมาครอบและปล่อยโชว์ในบางจุด การดันฝ้าให้สูงขึ้นอีกราว 15 เซนติเมตร​ เพื่อให้บ้านดูโปร่งโล่งขึ้น แต่ก็ต้องแก้ปัญหาหน้างานในบางจุดขณะติดตั้งจริง การใช้ประตูบานเลื่อนแทนประตูบานสวิงในตำแหน่งของห้องที่ติดกับทางเดินที่แคบ การสร้างระดับของโครงสร้างด้านหน้าที่สร้างใหม่กับโครงสร้างเดิมให้มีระดับต่างกัน เพื่อกำหนดมุมในการมองเห็น และช่วยเรื่องแยกการทรุดตัวที่ไม่เท่ากันในอนาคต การเติมช่องแสงในห้องครัวเพื่อให้ได้แสงสว่าง การทำพื้นที่ทรุดใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงการเสริมโครงสร้างเหล็กเข้าไปในห้องน้ำใหม่ด้วย ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันทั้งสามฝ่าย ระหว่างเจ้าของบ้าน ผู้ออกแบบ และผู้ก่อสร้างและติดตั้งงานระบบ เพื่อให้บ้านตอบโจทย์ในสิ่งที่ได้วางแผนงานเอาไว้ กลายเป็นบ้านแห่งความสุขที่แท้จริงเมื่อได้เข้ามาอยู่อาศัย

ห้องนอน
ห้องนอนใหญ่ของเจ้าของบ้านได้รับวิวจากสวนดาดฟ้าที่จัดวางงานระบบอยู่ภายนอก
ห้องพระ
ห้องพระแบบเรียบน้อยบนชั้น 3
ดาดฟ้า
สวนดาดฟ้าขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับห้องนอนใหญ่ ด้านขวาเป็นพื้นกระจกลามิเนตซึ่งเปิดให้แสงสว่างส่องลงไปสู่ด้านล่างตรงบริเวณหน้าประตู

บ้านที่มองถึงกันด้วยคอร์ตยาร์ตแบบคนเมือง

เจ้าของ : คุณฉัตรชัย คงเดชอุดมกุล และคุณพิชญ์จุฑา จ๋วงพานิช
ออกแบบ : Touch Architect โดยคุณเศรษฐการ ยางเดิม และคุณภาพิศ ลีลานิรมล
ที่ตั้ง: กรุงเทพฯ

 

เรื่อง : สมัชชา วิราพร

ภาพ :  ฤทธิรงค์ จันทองสุข