CONTAINER HOUSE เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ 15 ใบ เป็นบ้านหนึ่งหลังใหญ่กับอีกหนึ่งหลังน้อย

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์
บ้านหลังใหญ่ใช้เวลาก่อสร้างร่วม 18 เดือน ถือเป็นการเรียนรู้จากงานจริงที่ เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการคุมฝีมือช่าง ซึ่งต้องการความเข้าใจรายละเอียดการจบงานขอบวัสดุที่ต่างกัน แต่นั่นคือความรู้ต่อยอด ช่วยร่นเวลาในการก่อสร้างบ้านมินิคอนเทนเนอร์ขนาด 100 ตารางเมตร ให้เหลือเพียง 9 เดือน

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

คุณวิทย์ข้ามมาเล่าถึงบ้านมินิคอนเทนเนอร์ที่เป็นบ้านของครอบครัวพี่สาวคือ คุณรัชดาภรณ์ ชัยเสนา ที่มีสมาชิก 4 คน (คุณรัชดาภรณ์ สามี และลูกอีก 2 คน)

“ฟังก์ชันของบ้านมินิคอนเทนเนอร์ง่ายขึ้นและไม่ซับซ้อนเท่าหลังแรก ผมใช้ตู้คอนเทนเนอร์เพียง 3 ตู้ โดยตัวตู้ก็บังคับฟังก์ชันอยู่แล้ว จึงจะเห็นวัสดุหลักของตู้คอนเทนเนอร์ทั้งภายนอกและภายในของบ้านหลังนี้”

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

คุณวิทย์ยังคงใช้โครงสร้างเหล็ก หลังคาเมทัลชีท และคอนกรีต แต่สิ่งที่แตกต่างของมินิคอนเทนเนอร์และบ้านหลังใหญ่ คือการสามารถเก็บรายละเอียดของตัวตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ได้อย่างลงตัว แม้จะมีข้อจำกัดของความสูงของตู้ที่ 2.40 เมตร คุณวิทย์แก้ปัญหาโดยการเพิ่มช่องแสงอีก 60 เซนติเมตร เพื่อให้ได้ความสูงทำให้บ้านโปร่งขึ้น บางส่วนมีการก่อคอนกรีตเป็นลูกฟูกเพื่อให้เข้ากับเหล็กลูกฟูกของตู้คอนเทนเนอร์ ภายในบ้านวัสดุยังคงเป็นไม้ พื้นคอนกรีตขัดมัน แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือโทนสีที่เป็นสีเทาต่างจากบ้านหลังใหญ่ที่จะเน้นสีขาว  รวมถึงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินทั้งหมดใช้เป็นโครงเหล็กและไม้ ยึดเกาะกับผนังบ้าน ทำให้พื้นที่ที่เล็กกะทัดรัดใช้พื้นที่ทั้งหมดอย่างคุ้มค่า

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

แดดร่มยามเย็นทีไร มักจะมีเพื่อนๆ ของทั้งคุณพงษ์พันธ์และคุณอัจฉราแวะมาเยี่ยมสังสรรค์นั่งพูดคุย รวมไปถึงเพื่อนรุ่นใหญ่ทางฝั่งคุณพ่อคุณแม่คุณพงษ์พันธ์ ที่จะมาใช้พื้นที่สวนตรงกลางระหว่างบ้านทั้งสองหลังและระเบียงรอบ ๆ สิ่งนี้คือสิ่งที่คุณชาญวิทย์ดีใจที่มีส่วนทำให้สังคมครอบครัวของเพื่อน สังคมพ่อแม่ของเพื่อน ได้ใช้เวลาร่วมกัน เป็นชีวิตเรียบง่ายในต่างจังหวัด

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

และเมื่อถูกถามถึงความคิดความอ่านได้เปลี่ยนไปไหม อย่างไร เมื่อเห็นบ้านทั้งสองหลังเสร็จสมบูรณ์ “ผมว่าเราควรตั้งใจและใช้เวลาศึกษากับสิ่งที่เราไม่รู้ให้มาก” คุณวิทย์ทิ้งท้าย

แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

เจ้าของบ้านหลังใหญ่ : คุณพงษ์พันธ์ ชอบขาย
เจ้าของบ้านมินิคอนเทนเนอร์ : คุณรัชดาภรณ์ ชัยเสนา
ออกแบบ : คุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล จาก Wish Architect Design Studio 


เรื่อง : เจนศิลป์ พัฒนยินดี
ภาพ : เชาว์ฤทธิ์ พูนผล
อ่านต่อ :


CONTAIN CREATIVE LIVING บ้านบรรจุความสนุก