บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เท่ๆ แต่อบอุ่น

บ้านตู้คอนเทนเนอร์
บ้านตู้คอนเทนเนอร์

เริ่มต้นจากแนวคิดการสร้างบ้านเพื่ออยู่ชั่วคราว โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ง่ายๆ แต่หลังจาก คุณนนท์-พงษ์พันธ์และคุณส้ม-ชุติพร ชอบขาย ได้พูดคุยกับเพื่อน คุณวิทย์ – ชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล แห่ง Wish Architect Design Studio ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ผลลัพธ์ที่ได้คือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ที่เหนือความคาดหมายหลังนี้

งานบ้านและสวนแฟร์ midyear 2019

พื้นเพของครอบครัวคุณส้มเป็นคนขอนแก่น ส่วนครอบครัวคุณนนท์เป็นคนร้อยเอ็ด แต่ภายหลังได้ย้ายมาทำกิจการที่จังหวัดขอนแก่น บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 

“ตั้งใจจะสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ก่อนหน้านี้มีบ้านหลังเดิมอยู่ตรงที่ดินที่ติดกัน ก็ต้องทุบบ้านหลังนั้นก่อน ประกอบกับซอยนี้เล็ก เลยคิดว่าใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นที่อยู่ชั่วคราวตรงนี้ แต่พอได้แบบกลับมา ก็คิดว่าคงไม่ชั่วคราวแล้วล่ะ” คุณนนท์อธิบายถึงที่มาของการสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งดูแปลกตาต่างจากบ้านหลังอื่นในขอนแก่น

บ้านตู้คอนเทนเนอร์
คุณพงษ์พันธ์และคุณชุติพร ชอบขาย เจ้าของบ้านตู้คอนเทนเนอร์ที่ออกแบบให้โปร่งรับลมด้วยช่องเปิด ลาน และระเบียงขนาดใหญ่
บ้านตู้คอนเทนเนอร์
ทางเข้าบ้านปลูกต้นไม้ใหญ่ทะลุผ่านพื้นระเบียงขึ้นมา สร้างร่มเงาและช่วยกรองแสงในยามบ่าย
บ้านตู้คอนเทนเนอร์ มุมนั่งเล่น
ลานอเนกประสงค์ที่แบ่งบ้านออกเป็นสองปีก ด้านซ้ายเป็นห้องนั่งเล่นและห้องครัว ส่วนด้านขวาเป็นห้องของคุณยายและคุณพ่อคุณแม่ของคุณส้ม
บ้านตู้คอนเทนเนอร์
ทางขึ้นบ้านด้านหลังเป็นช่องเปิดทะลุไปยังวิวสนามหญ้าด้านข้าง ทำผนังบล็อก
บ้านตู้คอนเทนเนอร์
ลานด้านหน้าบ้านโชว์ให้เห็นโครงสร้างเหล็ก H-Beam ได้อย่างชัดเจน

คุณวิทย์ในฐานะผู้ออกแบบบ้านหลักที่รอการสร้าง และบ้านตู้คอนเทนเนอร์หลังนี้ได้วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้อยู่อาศัย ซึ่งประกอบด้วย คุณนนท์ คุณส้ม คุณพ่อ คุณแม่ และคุณยายของคุณส้มไว้ว่า  “เราพบว่าคุณส้มกับคุณนนท์มีของเยอะ และแต่ละคนในครอบครัวก็มีคาแร็กเตอร์ไม่เหมือนกัน อย่างคุณยายชอบดูทีวี จริงๆ แล้วตู้คอนเทนเนอร์ก็มีข้อจำกัดพอสมควร อย่างการทำห้องน้ำ งานโครงสร้างหลักของระบบน้ำจึงเป็นโครงสร้างปูน ส่วนตู้คอนเทนเนอร์ก็พยายามหารายละเอียดที่จะรื้อได้ด้วย ส่วนจำนวนตู้ที่ใช้ จริงๆ ผมคิดเป็นตารางเมตรก่อน ตู้ใบหนึ่งมีขนาด 2.40 x 6 เมตร บ้านหลังนี้ใช้ไป 15 ใบ”

แปลนบ้านโดยรวมมีการแบ่งออกเป็น 2 ปีก ฝั่งหนึ่งสำหรับห้องนั่งเล่นและบนชั้นสองเป็นห้องคุณนนท์กับคุณส้ม ส่วนห้องคุณพ่อคุณแม่และคุณยายจะอยู่อีกฝั่งหนึ่ง โดยมีลานไม้เป็นตัวเชื่อมปฏิสัมพันธ์ของสมาชิก รวมถึงมีหน้าที่เป็นลานอเนกประสงค์สำหรับรับแขกหรือใช้ทำบุญตามโอกาสต่างๆ ซึ่งก็เป็นส่วนสะท้อนวัฒนธรรมของคนอีสานที่บริเวณบ้านมักมีลานเช่นนี้

ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น
ภายในห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเชื่อมต่อกับพื้นที่ครัวขนาดใหญ่ ไอส์แลนด์ตัวแรกเป็นเสมือนเคาน์เตอร์ชงกาแฟ ด้านในไอส์แลนด์ตัวที่สองมีฉากกั้นระหว่างพื้นที่เตรียมอาหารกับปรุงอาหาร สุดท้ายเป็นตู้จัดเก็บอุปกรณ์ขนาดใหญ่
ห้องนั่งเล่น
วิวของห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อไปยังลานด้านหน้าบ้าน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวด้วยระดับบ้านที่ยกสูงกว่าถนน พร้อมกับปลูกต้นไม้พรางตา
ห้องครัว
ระยะห่างระหว่างไอส์แลนด์ครัวทั้งสองตัว สามารถรองรับคนได้ทั้งสองฟากพร้อมๆ กัน
ห้องครัว
ด้านหลังของไอส์แลนด์ครัวมีเตาแก๊สและเครื่องดูดควันสำหรับใช้งานหนัก พร้อมตู้บานเลื่อนเก็บอุปกรณ์

 

ห้องน้ำ
ส่วนอาบน้ำในชั้นล่าง ปลูกต้นไม้สร้างบรรยากาศเอ๊าต์ดอร์ที่ชวนให้นึกถึงการอาบน้ำจากตุ่มในสมัยก่อน ทั้งยังช่วยเรื่องการระบายความอับชื้นอีกด้วย

อ่านต่อหน้า 2

keyboard_arrow_up