LAN DIN คาเฟ่ร่วมสมัยในบริบทท้องถิ่น ภายใต้แนวคิดการกลับคืนสู่สังคม

LAN DIN COFFEE (ลานดินคาเฟ่) คาเฟ่เชียงใหม่ ดีไซน์ทันสมัยที่คำนึงถึงบริบทสภาพแวดล้อมธรรมชาติโดยรอบ 

คาเฟ่แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการปล่อยให้เช่าบนพื้นที่บริเวณริมถนนบ้านร่ำเปิง ในอำเภอเมือง ฯ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีร้านกาแฟเป็นสเปซหลักเพื่อดึงคนเข้าสู่โครงการ ซึ่งได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิดการกลับคืนสู่สังคม และรักษาธรรมชาติเดิมให้ได้มากที่สุด กับข้อจำกัดเรื่องงบประมาณการก่อสร้าง ดังนั้นร้านกาแฟแห่งนี้จึงต้องใช้ประโยชน์ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อให้คนเข้ามาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

คาเฟ่เชียงใหม่ ลานดินคาเฟ่คาเฟ่เชียงใหม่ โรงเรือนแผ่นพอลิคาร์บอเนต ลานดินคาเฟ่

จากจุดมุ่งหมายที่เน้นการมีส่วนร่วมกับท้องถิ่น การทำงานร่วมกับ สล่า หรือช่างฝีมือท้องถิ่น จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการออกแบบก่อสร้างอาคาร โดยเลือกใช้วัสดุหาง่าย สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า และเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด จนมาลงตัวกับการใช้โครงสร้างไม้ผสมกับวัสดุร่วมสมัย อย่าง แผ่นพอลิคาร์บอเนต ที่เห็นโดดเด่นอยู่รอบผิวอาคาร โดยดีไซน์ให้ช่วงเสามีขนาดพอดีกับขนาดแผ่นพอลิคาร์บอเนตเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากวัสดุได้อย่างสูงสุดทุกตารางนิ้ว

นอกจากคุณสมบัติด้านความทนทานและให้มิติมุมมองที่น่าสนใจแล้ว ผนังพอลิคาร์บอเนตยังช่วยนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่อาคาร พื้นที่ภายในจึงดูปลอดโปร่งสบายตาตลอดวัน ภายใต้ร่มเงาของไม้ใหญ่ที่แสนร่มรื่น ส่วนในยามค่ำคืนเมื่อเปิดไฟจนทั่ว อาคารแห่งนี้จะดูสวยงามราวกับเป็นกล่องไฟส่องสว่างไปทั่วทั้งบริเวณ

คาเฟ่เชียงใหม่

ภายในอาคารสี่เหลี่ยมจตุรัส ถูกแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นส่วนเซอร์วิสซึ่งอยู่บริเวณเคาน์เตอร์บาร์ กับพื้นที่นั่งรับประทานเครื่องดื่ม เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้จากช่างฝีมือท้องถิ่น ประดับประดาด้วยกระถางต้นไม้ และเจาะช่องเปิดบริเวณผนังส่วนที่เชื่อมกับระเบียงเอ๊าต์ดอร์หน้าร้าน ทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ร่วมกันระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายใน ส่วนเครื่องดื่มและขนมนอกจากจะรสชาติอร่อยแล้ว ยังมีราคาย่อมเยา เข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย

คาเฟ่เชียงใหม่ เครื่องดื่มและขนมคาเฟ่เชียงใหม่คาเฟ่เชียงใหม่ ผนังแผ่นพอลิคาร์บอเนต

ออกแบบ: SHER MAKER
พิกัด: ถนนบ้านร่ำเปิง ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่
โทร: 06-3365-3946
Facebook: landinproject

ลานดิน คาเฟ่ เป็น 1 ใน 100 คาเฟ่จากหนังสือ room ‘100 BEST DESIGN CAFÉS’ – ‘รวมไอเดียคาเฟ่ในฝัน ของคนฝันอยากมีคาเฟ่’ พบกันได้แล้ววันนี้ ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

What’s Special!!

พบกับ 100 คาเฟ่ดีไซน์เด็ดจากทั้งในและต่างประเทศ หลากหลายรูปแบบที่ตอบรับวิถีคาเฟ่ของยุคนี้

• Grab and go คาเฟ่ไซส์มินิสำหรับจ่ายแล้วจร ตอบรับกับความเร่งรีบของผู้คนกลางเมืองใหญ่

• Small cafe คาเฟ่ขนาดกะทัดรัดแต่ออกแบบบริหารพื้นที่อย่างชาญฉลาดเพื่อสร้างประสบการณ์และความเป็นไปได้ใหม่ ๆ

• Full service คาเฟ่เต็มรูปแบบพรั่งพร้อมด้วยสารพัดเมนูเครื่องดื่มและอาหาร โดดเด่นด้วยไอเดียการออกแบบที่หลากหลาย ช่วยเนรมิตพื้นที่สังสรรค์ให้แตกต่างไม่ซ้ำใคร

• Mixed function คาเฟ่รูปแบบใหม่สำหรับการพบปะสังสรรค์ที่หลอมรวมเข้ากับฟังก์ชันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านค้า แกลเลอรี่ พื้นที่เวิร์คชอป หรือโรงคั่วเมล็ดกาแฟ

พร้อมสกู๊ปพิเศษเรื่องประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมกาแฟของเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก ตลอดจนความเป็นมาของร้านกาแฟในเมืองไทย พร้อมคู่มือออกแบบคาเฟ่ที่ช่วยให้ฝันคุณเป็นจริงได้ง่ายขึ้น

สนใจสั่งซื้อออนไลน์ คลิกที่นี่

อ่านต่อ

ลานดิน เชียงใหม่

THE READING ROOM / @LIBRARY ห้องสมุดหลังใหม่แห่งลานดิน คอมมูนิตี้สเปซ เชียงใหม่


เรื่อง Bundaree D.
ภาพ ศุภวรรณ สอาด