บ้านไม้

บ้านไม้ไผ่ ท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านไม้
บ้านไม้

บ้านไม้ไผ่
คุณหมอ และคลินิกวิวธรรมชาติ

“สิ่งแรกที่พิ้งค์คิดคือ บ้านไม้ไผ่มันดูไม่มั่นคง ไม่เหมือนบ้านปูนที่เราเคยอยู่มาพอเริ่มก่อสร้าง วางคาน และขึ้นโครง ก็แอบลุ้นว่าจะรอดไหม ทำไปแล้วก็กังวลต่างๆ นานา เพราะคนรอบข้างไม่มีใครสนับสนุนเลย พระอาจารย์ท่านก็ให้กำลังใจแต่พอบ้านหลังนี้สร้างเสร็จก็ทำให้เรายิ่งมั่นใจมากขึ้น” คุณพิ้งค์กล่าวในส่วนของพื้นที่การใช้งาน

บ้านไม้ไผ่

ทั้งคู่ต้องการพื้นที่ภายนอกพอๆ กับพื้นที่ภายใน บ้านหลังนี้จึงมีชานโล่ง มีระเบียงบนชั้น 2 และสนามหญ้ากว้างขวาง ในขณะที่ภายในออกแบบพื้นที่แบบเชื่อมต่อถึงกันหมด เริ่มจากโถงกลางที่เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่มีเพดานสูงและมีชั้นลอยเท่ๆอยู่มุมหนึ่งของบ้าน ส่งผลให้บ้านดูโปร่งโล่งตามคอนเซ็ปต์ต่อเนื่องกันเป็นครัวดีไซน์เรียบง่าย ดูลื่นไหลไปกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ สามารถทำกับข้าวไปคุยไปหรือเดินไปล้อมวงกินข้าวในมุมรับประทานอาหารได้ไม่ยาก ต่อเนื่องไปยังห้องนอน ที่เจ้าของบ้านออกแบบให้อยู่บริเวณชั้นล่างเพื่อให้ง่ายต่อการอยู่อาศัย โดยแบ่งแยกห้องนอนเป็นสัดส่วนตกแต่งตามการใช้งาน จัดวางเพียงเตียงนอนและเฟอร์นิเจอร์ไม่กี่ชิ้น พร้อมประตูทางเชื่อมที่สามารถเดินออกไปยังระเบียงหลังบ้านเพื่อความเป็นส่วนตัว

บ้านไม้ไผ่
ส่วนโล่งในอาคาร ให้ความโปร่งตามธรรมชาติ

คุณพิ้งค์เล่าต่อว่า “คนส่วนใหญ่อยากมีบ้านต่างจังหวัด อยู่กับธรรมชาติแต่ด้วยข้อจำกัดของหน้าที่การงานที่ต้องอยู่กรุงเทพฯ ทำให้หลายคนต้องรอจนถึงวัยเกษียณ แต่เราไม่อยากรอจนจึงอายุ 60 ปี แล้วถึงได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการ เราจึงทดลองดูว่าหากย้ายมาทำงานที่นี่จะอยู่ได้ไหมซึ่งก็ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง เพราะทั้งเสี่ยง ลึก ไกล แต่หากเรากล้าที่จะเปลี่ยนวิถี เปลี่ยนความคิด ก็ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้”

บ้านไม้ไผ่
ห้องทำงานในฝัน มีผนังคือธรรมชาติสีเขียว

“ทุกวันนี้ถามว่าคิดถึงชีวิตที่กรุงเทพฯไหม ก็มีบ้างส่วนพิ้งค์แรกๆ เขาก็จะดูเหงาๆ ไม่ต้องพูดผมก็รู้ว่าเขาคิดถึงพ่อแม่ คิดถึงเพื่อนๆ เพราะเขาใช้ชีวิตที่นั่นมาตั้งแต่เด็กจนโต แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นทุกวันนี้คือ ทุกครั้งที่กลับกรุงเทพฯ พอไปแล้วมันวุ่นวาย รถติด กลับทำให้เขารู้สึกคิดถึงบ้าน คิดถึงบรรยากาศที่นี่ และอยากรีบกลับมาบ้านหลังนี้ทุกที” คุณหมอนพกล่าว

บ้านไม้ไผ่
ทุกมุมบ้าน ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติอย่าง ไม้ไผ่

จากบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ทำให้เราได้ค้นพบบางสิ่งที่แฝงอยู่คือ ไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ ที่วัดความสุขของชีวิตได้นอกจากการที่เราได้ทำ ได้เห็น ได้อยู่กับสิ่งที่เรารัก ทัศนคติ ความเชื่อมั่น ความตั้งใจ เหล่านี้เองที่หลอมรวมให้บ้านหลังนี้น่าอยู่ เรียบง่าย ยั่งยืน สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่ลงตัวของผู้อยู่อาศัยได้โดยแท้

บ้านไม้ไผ่
ตกแต่งเรียบง่าย แต่ชัดเจนในความรู้สึก
แบบบ้านไม้ไผ่
รั้วด้านหน้าบ้าน

OwnerS-design คุณพิ้งค์ – กัญญาภัค ศิลวัฒนาวงศ์, คุณนพ – นพรัตน์ บิดจันทึก

Story นภสร ศรีทอง Photo ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู, อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

STYLE วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

แบบบ้านไม้ไผ่ สองชั้น
บ้านไม้ไผ่

BAMBOO TODAY ไม้ไผ่ วัสดุธรรมชาติที่สวยและคงทน

Atlas Hotel Hoi An หลบหลีกความวุ่นวายมาสู่ความสงบของธรรมชาติ