สัมผัสธรรมชาติท่ามกลางเสียงฝน กับ 4 “คาเฟ่สีเขียว” ในเมืองกรุง

Patom

คาเฟ่แห่งหนึ่งซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพื้นที่สีเขียว “Patom” ในซอยทองหล่อ ที่นี่ได้คัดสรรอาหารและผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจากวัตถุดิบคุณภาพของกลุ่มเกษตรกรในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม มาคอยให้บริการเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคนเมือง

ตัวร้านได้รับการออกแบบเป็นอาคารชั้นเดียวคล้ายกล่องกระจกขนาดใหญ่ ตั้งเด่นอยู่กลางสนามหญ้าและพุ่มไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ โดยมีไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงาภายใต้คอนเซ็ปต์ “Organic Living”

บรรยากาศภายในเน้นความสงบเรียบง่าย ด้วยการเน้นใช้โทนสีขาวและวัสดุไม้สีธรรมชาติ ล้อมรอบด้วยผนังกระจกทั้งหมด เพื่อเชื่อมต่อมุมมองกับพื้นที่สีเขียวภายนอกให้ดูราวกับเป็นส่วนเดียวกัน มีพื้นที่นั่งรับประทานอาหารที่สามารถเห็นวิวภายนอกได้ชัดเจน ให้ความรู้สึกสบายตาและอบอุ่นเข้ากันดี

ภายใต้ความเรียบง่ายนั้นเปี่ยมเสน่ห์และแฝงไปด้วยลูกเล่นในการออกแบบมากมาย ทั้งแนวคิด Aging Material ที่ผู้ออกแบบและเจ้าของต้องการให้วัสดุเปลี่ยนสภาพไปตามกาลเวลา จึงเลือกใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก เช่น โครงสร้างไม้ที่ไม่แต่งเติมสีสันใด ๆ เพื่อปล่อยให้สีเปลี่ยนไปตามวงจรของธรรมชาติ

เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดใช้เฟอร์นิเจอร์เก่านำมาปรับโฉมใหม่ โดยยังคงใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้และหินอ่อนนอกจากนี้ยังกำหนดตำแหน่งโครงสร้างเสาและคานไม้ให้มีลักษณะแยกออกเป็นแฉกคล้ายร่มเงาของต้นมะพร้าวและหากสังเกตดี ๆ ผู้ออกแบบยังทิ้งร่องรอยรายละเอียดของงานก่อสร้างอันเป็นเอกลักษณ์ไว้ด้วย เช่น การไม่ไสหน้าไม้ทิ้งเพื่อให้เห็นรอยปากกาที่ช่างเขียนกำหนดระยะไว้บนไม้ รวมถึงการปิดรอยตะปู โดยช่างได้ใช้แผ่นทองเหลืองรูปสามเหลี่ยมสีทองซึ่งเป็นโลโก้ของแบรนด์ Patom มาประกบทับลงไป ช่วยให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นไปอีกแบบ

อาคารกระจกใสขนาดใหญ่เลือกใช้ผ้าม่านสีขาวโปร่งแสงเป็นตัวช่วยกรองแดดจ้าในเวลากลางวัน แสงเงาของไม้ใหญ่ที่ทอทาบลงมาให้ความรู้สึกเชื่อมต่อกับธรรมชาติ

Facebook : Patom

พิกัด: 9/2 ซอยสุขุมวิท 49/6 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
โทร. 09-8259-7514
เปิดทุกวัน 9.00 น. – 18.30 น. (ปิดวันจันทร์)

ใครยังไม่จุใจไปดู GLASSHOUSE CHILL OUT 5 คาเฟ่ใสๆในเรือนกระจก คลิกเลย


เรื่อง: Bundaree D.

ภาพ: ธนกิตติ์ คำอ่อน, สิทธิศักดิ์ น้ำคำ, ศุภวรรณ สอาด และ นันทิยา