ปลูกมะนาว

ปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ให้ได้ผล

ปลูกมะนาว
ปลูกมะนาว

ในยุคที่ข้าวของเครื่องใช้มีราคาสูงขึ้น หลายๆครอบครัวเริ่มมองหาหนทางลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มรายได้ด้วยวิธีการต่างๆ ใครมีที่ทางในต่างจังหวัดก็เริ่มปลูกข้าวหรือพืชผักสวนครัวไว้กินเอง ที่เหลือจากการใช้ในครัวเรือนก็นำมาขายให้กลุ่มเพื่อนบ้านหรือที่ทำงานได้อีกด้วย

ปลูกมะนาว

มะนาว ถือเป็นพืชสวนครัวที่ต้องมีติดครัวไทย จึงขายได้ราคาดี ยิ่งในช่วงหน้าแล้งราคายิ่งพุ่งสูงมาก จริงๆแล้วเราสามารถปลูกมะนาวได้เองที่บ้าน โดยใช้บ่อซีเมนต์ที่หาซื้อได้ไม่ยาก แต่ก่อนอื่นต้องหาพันธุ์มะนาวที่จะปลูก ซึ่งควรเป็นพันธุ์ที่ออกดอกง่าย ทนทานต่อโรคและแมลงได้ดี ที่นิยมปลูกก็ได้แก่ พันธุ์แป้นรำไพ แป้นพวง แป้นจริยา และมะนาวแป้นพันธุ์อื่นๆ

10 พรรณไม้มากประโยชน์ ปลูกง่าย ใช้ลดความอ้วน
สารพัด พริก ปลูกอย่างไรให้เก็บขายได้เงิน

 ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

วัสดุอุปกรณ์

1) บ่อซีเมนต์ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40-50 เซนติเมตร
2) ดิน แกลบดิบ ขี้เถ้าแกลบ มูลโค เศษฟาง
3) กิ่งพันธุ์มะนาวตอน
4) ไม้ไผ่และเชือกฟาง

ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

การปลูก

ควรจัดวางบ่อซีเมนต์ที่จะปลูกในบริเวณที่แดดจัด ปูก้นบ่อด้วยเศษฟางสูงประมาณ 6 นิ้ว จากนั้นนำดินมาผสมกับแกลบดิบ ขี้เถ้าแกลบ และมูลโค โดยคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาเททับเศษฟางให้สูงประมาณสองในสามของบ่อ ก่อนปักกิ่งมะนาวลงไป เทดินกลบทับอีกครั้ง และกดให้แน่นพอประมาณ ใช้ไม้ไผ่ปักข้างลำต้นมะนาวและผูกยึดด้วยเชือกฟางเพื่อพยุงลำต้น จากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่ม แล้วนำเศษฟางหรือเศษใบไม้มาคลุมปิดโคนต้น เพื่อเก็บรักษาความชุ่มชื้นของดิน

มาปรับปรุงและ ฟื้นฟูดิน ในสวนกันเถอะ
รับมือสวนหน้าร้อน

 

ปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

การดูแล

ในช่วงแรกๆให้รดน้ำทุกวัน พอต้นแข็งแรงดีแล้วให้รดน้ำวันเว้นวัน หรือดูตามสภาพอากาศ ส่วนการให้ปุ๋ย สองเดือนแรกให้ใช้สูตร 16-0-0 แล้วสลับเป็นสูตร 15-15-15 ทุกเดือน อาจเสริมด้วยการใส่แกลบผสมกับมูลไก่ด้วยก็ได้ ที่สำคัญหมั่นตรวจดูใบที่ไม่สมบูรณ์ มีจุดด่าง หรือหงิกงอ ถ้าเห็นต้องรีบตัดทิ้ง

และนี่ก็เป็นวิธีง่ายๆในการปลูกและดูแลต้นมะนาว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับที่บ้านของคุณดู นอกจากจะมีผลมะนาวสดใหม่ที่ปลูกเองกับมือไว้รับประทานแล้ว ยังอาจเป็นการสร้างรายได้ใหม่ๆให้คุณได้อีกทาง

เรื่องและภาพ : “ซามูไรพ่อลูกสาม”

ปลูกผักอะไรทานดีแถมมีรายได้เพิ่ม
ผักปลูกง่ายเร็วทันใจปลูกไว้ทานเอง

l l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  ll l l l l l l l l l l  l