PASSIVE HOUSE BRUCK สุดยอดอาคารประหยัดพลังงาน

อาคารประหยัดพลังงาน
อาคารประหยัดพลังงาน

PASSIVE HOUSE BRUCK อาคารประหยัดพลังงาน 

ERM_166_p054-057_design-public-building-2
Passive House Bruck เป็นโครงการที่ได้รับรางวัล Edge Zertifikat (Excellence in Design for Greater Efficiencies), DGNB (German Sustainable Building Council) ในระดับแพลตินัม และรางวัลเหรียญทองจาก World Green Design Award ปี 2014

ทราบหรือไม่ว่าหนึ่งในสามของสาเหตุมลพิษจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บนชั้นบรรยากาศโลกเกิดจากระบบการจัดการของอาคารต่าง ๆ และเพื่อลดการก่อมลพิษและช่วยรักษาสภาพภูมิอากาศโลก จึงมีการศึกษาวิจัยระบบจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งนำระบบนี้ไปใช้งานจริง เราจึงขออาสาพาคุณมาทำความรู้จักกับสุดยอดอาคารประหยัดพลังงานในรูปแบบอาคารแบบคอมเพล็กซ์ ที่ออกแบบด้วยระบบ Passive System ซึ่งผ่านการรับรองจากสถาบัน Passivhaus Institut ประเทศเยอรมนี

ERM_166_p054-057_design-public-building-3

แม้ว่าบ้านประหยัดพลังงานจะแพร่หลายในเยอรมนีและประเทศอื่น ๆ ในภูมิอากาศเขตอบอุ่นมาหลายทศวรรษแล้ว แต่ระบบ Passive House (อาคารอนุรักษ์พลังงาน) กลับยังไม่ได้รับความสนใจนำมาใช้เป็นอาคารที่พักอาศัยสำหรับภูมิอากาศเขตร้อนชื้น ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่งของการใช้พลังงานในอาคารทั่วโลกเป็นการใช้พลังงานเพื่อทำความเย็นมากกว่าสร้างความอบอุ่น ยิ่งในสภาวะโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรง สัดส่วนการใช้พลังงานเพื่อการนี้ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ERM_166_p054-057_design-public-building-6

Passive House Bruck เป็นโครงการนำร่องเพื่อทดลองศักยภาพของมาตรฐานอาคารอนุรักษ์พลังงานในจีนด้วยการสนับสนุนจากกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่มีชื่อว่า Landsea เพื่อสร้างอาคารพักอาศัยต้นแบบ ที่สามารถประหยัดพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และใช้งานได้จริง ความท้าทายของโครงการนี้อยู่ที่สภาพภูมิอากาศแบบสุดโต่งทางแถบจีนตอนใต้ (มณฑลเจ้อเจียง เขตตะวันตกของเซี่ยงไฮ้) ซึ่งในช่วงฤดูร้อนจะมีอุณหภูมิภายนอกสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส และความชื้นสัมพัทธ์สูงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ส่วนในช่วงฤดูหนาวก็มีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งโดยมี Peter Ruge Architekten บริษัทสถาปนิกในเยอรมนีที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปีด้านการก่อสร้างอาคารทั้งในยุโรปและเอเชียเป็นผู้ออกแบบ และมีวิศวกรของ Dr. Feist จากสถาบัน Passivhaus Institut เป็นที่ปรึกษาเรื่องนวัตกรรมด้านการประหยัดพลังงาน

ERM_166_p054-057_design-public-building-5
ผนังด้านทิศใต้ติดตั้งแผงกันแดด (Fixed Sun Protection) ที่ออกแบบ มาเป็นพิเศษให้พอดีกับหน้าต่าง เพื่อ ไม่ให้กีดขวางมุมมองจากภายในห้อง อีกทั้งยังเปิดรับแสงธรรมชาติ ช่วย ลดการใช้แสงสว่างจากแสงประดิษฐ์ ได้อีกทาง

อาคารพักอาศัยแบบคอมเพล็กซ์ 5 ชั้นนี้มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 2,200 ตารางเมตร ภายในประกอบด้วยห้องแบบสตูดิโอ 36 ห้อง ห้องชุดแบบเอกเซ็กคิวทีฟ 6 ห้อง และห้องแบบสามห้องนอนอีก 4 ห้อง ลักษณะภายนอกของอาคารออกแบบขึ้นโดยมีปัจจัยด้านสภาพภูมิอากาศในท้องถิ่นเป็นตัวกำหนด ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้าต่างที่สามารถกันความร้อนได้ถึงสามชั้น ซึ่งนำมาใช้ในห้องส่วนตัวและพื้นที่ส่วนกลางมีแผงบังแดดทำหน้าที่ลดทอนความร้อนให้กับช่องเปิดของอาคารในช่วงฤดูร้อน ทั้งยังมีแผงแท่งดินเผาเทอร์ราคอตต้า(Terracotta) ทำสี เพื่อช่วยปกป้องอาคารจากแสงแดดอีกชั้นหนึ่ง ส่งผลให้อาคารหลังนี้สามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับอาคารที่อยู่อาศัยทั่วไป

PASSIVE HOUSE BRUCK
มุมมองจากด้านทิศใต้เห็นจังหวะของแผงบังแดดสลับกับแผง เทอร์ราคอตต้าทำสี ซึ่งทำหน้าที่ทั้งช่วยปกป้องตัวอาคารจาก แสงแดดและช่วยสร้างความสวยงามให้กับตัวอาคารไปด้วย

Passive House Bruck จึงเป็นก้าวสำคัญด้านการพัฒนาและสร้างมาตรฐานใหม่ด้านการอนุรักษ์พลังงานในประเทศจีน จนได้รับรางวัลเหรียญทองจาก World Green Design Award ปี 2014 โครงการนี้ยังช่วยเปิดมุมมองให้กับนักลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ได้เข้าใจถึงการออกแบบอาคารพักอาศัยแบบประหยัดพลังงานที่สามารถใช้งานได้จริง โดยสะท้อนจากประสบการณ์ตรงในการอยู่อาศัยของผู้ใช้งานจริงหลายครอบครัว ซึ่งเราแอบหวังว่าแนวคิดนี้จะส่งเสียงถึงวงการอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเราให้ตระหนักถึงการสร้างอาคารประหยัดพลังงานอย่างมีมาตรฐานและยั่งยืนได้เช่นกัน

PASSIVE BUILDING TECHNOLOGY

ERM_166_p054-057_design-public-building-8
01 ลดขนาดหน้าต่างบริเวณฟาซาดทางด้านทิศตะวันออกและตะวันตกเพื่อลดรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ 02 ทางเข้าหลักของอาคาร 03 ระเบียงและห้องโถงรวมสำหรับพักผ่อน ผู้พักอาศัยสามารถใช้งานได้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ 04 หลังคาที่ยื่นออกไปบริเวณทางเข้า ช่วยกันความร้อนเข้าสู่อาคารได้ในระดับหนึ่ง05 แผงเทอร์ราคอตต้าทำสีที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนจากแสงแดด 06 โรงจอดรถ 07 ติดแผงกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์เข้าสู่อาคาร08 หน้าต่างกรุกระจกเคลือบ 3 ชั้น ใช้กระจกพิเศษชนิด Low–g Glazing เพื่อลดความร้อนจากแสงอาทิตย์และเพิ่มความสว่างให้อาคารช่วงเวลากลางวัน 09 บันไดภายนอกอาคาร 10 ระบบระบายอากาศสำหรับการระบายความร้อน ลดความชื้น และช่วยเพิ่มความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาว 11 ติดตั้งเครื่อง Air Heat Pumpsจำนวน 2 เครื่อง สำหรับส่งผ่านอากาศบริสุทธิ์เข้าไปในตัวอาคาร 12 เครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์

ERM_166_p054-057_design-public-building-4

เทคโนโลยีที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยระบายความร้อนและลดความชื้นในอากาศให้กับอาคารในช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนจัด และเป็นช่วงเวลาที่ต้องใช้พลังงานมากที่สุด ด้วยการออกแบบอาคารให้เป็นระบบปิด เพื่อให้สามารถควบคุมการระบายอากาศ ความร้อน และความชื้นในอาคารได้

โดยหัวใจสำคัญอยู่ที่ระบบปั๊มอากาศร้อนสองตัวบนหลังคาที่ทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการถ่ายเทอากาศของอาคาร ทั้งการปรับอุณหภูมิอากาศร้อนเพื่อระบายสู่ภายนอก ดึงอากาศบริสุทธิ์เข้ามาใช้ภายในอาคาร ทั้งยังสามารถเพิ่มความชื้น ความเย็น และความอบอุ่นภายในอาคารได้ในกรณีที่มีความต้องการ นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาเพื่อใช้ในการผลิตน้ำร้อนไว้ใช้ในอาคารได้ตลอดปีอีกด้วย

 

did you know?

Passive House คือ มาตรฐานที่ใช้ในระบบอาคารอนุรักษ์พลังงานโดยวัดกันเป็นตัวเลขเพื่อใช้อ้างอิงประสิทธิภาพในการจัดการพลังงานภายในอาคาร

เราสามารถออกแบบอาคารประหยัดพลังงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การออกแบบให้มีการถ่ายเทอากาศ เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้มีภาวะน่าสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศการเปิดรับแสงสว่างภายนอกเพื่อนำมาใช้ภายในบ้าน จนแทบไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุหรือออกแบบแผงบังแดดเพื่อทำหน้าที่เป็นฉนวนป้องกันความร้อนบริเวณผนังอาคาร


เรื่อง Sara’
ภาพ เอกสารประชาสัมพันธ์

keyboard_arrow_up