“บ้านไม้โมเดิร์น” ริมน้ำสุดชิลล์


DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของบ้าน : คุณรัน-ศรัณย์  เจริญนวรัตน์,คุณแพร์-ชนวัน หอมหวน

ออกแบบโดย : คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข บริษัทโมโนเทลโล จำกัด


จากคนสองคนซึ่งเคยเดินกันคนละทาง วันหนึ่งพรหมลิขิตนำพาเขาและเธอก้าวเข้ามาอยู่บนเส้นทางเดียวกัน ชีวิตคู่ได้เริ่มต้นและต่างมีหน้าที่การงานต้องรับผิดชอบ แต่เมื่อทั้งสองต้องการหยุดพัก ก็จะเดินทางไปยังสถานที่หนึ่งซึ่งมีไว้เพื่อให้พวกเขาได้กลับมาค้นหาคุณค่า ของกันและกันอีกครั้ง ที่นั่นก็คือ… บ้านไม้โมเดิร์น หลังนี้

ถนนทอดยาวเลาะไปตามสวนซึ่งปลูกตาลประดับตลอดสองข้างทาง ไม่นานเราก็พบบึงน้ำส่วนตัวอยู่ท่ามกลางสวน มีบ้านน้อยหลังหนึ่งตั้งอยู่ริมน้ำ ผู้เป็นเจ้าของก็คือ คุณวสันต์ เจริญนวรัตน์ ต่อมาได้ยกให้ คุณรัน-ศรัณย์  เจริญนวรัตน์ บุตรชาย และคุณแพร์-ชนวัน หอมหวน ภรรยาคุณรัน ทั้งสองเลือกใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดโดยละทิ้งความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วออกมาสู่วิถีชนบทในย่านชานเมืองอย่างจังหวัดฉะเชิงเทรา

บ้านไม้โมเดิร์น บ้านชั้นเดียว

บ้านริมบึงสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียวหลังนี้สร้างแรงบันดาลใจให้เราตั้งแต่แรกเห็น คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข สถาปนิกผู้ออกแบบจากบริษัทโมโนเทลโล จำกัด เล่าที่มาของบ้านให้ฟังคร่าวๆว่า

บ้านไม้โมเดิร์น ศาลาริมน้ำ บ้านชั้นเดียว

“โจทย์ที่ผมได้รับจากคุณวสันต์คือทำบ้านหลังเล็กๆคู่กับศาลาบนเนื้อที่ข้างบึงน้ำ เหมือนกับว่าบึงน้ำ บ้าน และศาลานี้ได้ออกแบบมาคู่กัน โดยประโยชน์ของศาลาคือเอาไว้ใช้จัดงานเลี้ยงภายในครอบครัวใหญ่ จึงต้องดูใหญ่โต แขกทุกคนจะเข้ามาในส่วนนี้ ส่วนบ้านสังเกตว่าจะมีขนาดเล็กๆแค่หนึ่งห้องนอน แล้วก็มีพื้นที่โล่งๆเป็นมุมรับแขก มุมนั่งเล่น และครัว ซึ่งปรับเปลี่ยนเป็นที่นอนชั่วคราวได้ ต่อมาเมื่อสร้างเสร็จคุณวสันต์ก็ยกให้คุณรันและภรรยาใช้เป็นบ้านสำหรับพักผ่อน”

ศาลา บ้านไม้โมเดิร์น บ้านชั้นเดียว

ศาลาจัดเลี้ยงของครอบครัวเจริญนวรัตน์โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่ดูโปร่ง โล่งสบาย ลักษณะหลังคาเป็นจั่วโล่งโดยไม่ใช้คานแบบธรรมดาหรือโครงทรัสต์รับน้ำหนักเหมือนอาคารทั่วไป แต่ใช้โครงสร้างหลังคาในลักษณะโครงเรือที่คว่ำอยู่บนเสารับน้ำหนัก หรือใช้โครงหลังคารับน้ำหนักในตัวเอง เมื่อเดินอ้อมผ่านสนามหญ้าไปทางด้านหลัง สวนขนาดเล็กก็นำเราไปสู่บ้านแสนรักที่ตั้งใจมาเยือน