บ้านล้อมต้นไม้ที่มีเรื่องราวในทุกจังหวะก้าวเดิน

ความสงบคือประเด็นสำคัญของบ้านหลังนี้ เมื่อสงบลงได้ ทุกอย่างจะสามารถดำเนินไปได้อย่างมั่นคง และนี่คือบ้านที่เกิดขึ้นด้วยความพยายามสานองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมเพื่อสร้างให้เกิดบรรยากาศที่เหมาะสมต่อการดำเนินไปของครอบครัวแม้จะอยู่ท่ามกลางเมืองใหญ่อันวุ่นวายอย่างย่านบางนาในกรุงเทพมหานคร

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: INchan Atelier

เพราะเป็นบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง ประกอบกับการก้าวสู่ช่วงเวลาของการมีลูกของครอบครัวเจ้าของบ้าน การทำบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่จึงเป็นคำตอบที่ทำให้เกิดเป็นบ้านหลังนี้ขึ้นมา บรรยากาศที่คำว่า “ครอบครัว” จะดำเนินไปในอนาคตอันใกล้ รวมถึงในระยะยาว จึงก่อรูปเป็นคำว่า “สงบ” ขึ้นมา.ความสงบในที่นี้ มิใช่เพียงความสงบในความเป็นบ้าน แต่ยังรวมถึงในแง่ของจิตใจ ความรู้สึกร่วมของการได้มีพื้นที่ของกันและกัน การได้ใช้เวลาอยู่ใน Space ที่บรรจงเรียงร้อยเอาเรื่องราว และความงามเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

บ้านล้อมคอร์ต

สร้างความเป็นส่วนตัวจากภายใน และเชื่อมโยงกับโลกใบนี้การออกแบบให้บ้านเป็นบ้านล้อมคอร์ตนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวที่จับต้องได้ให้เกิดขึ้น แต่ยังรวมไปถึงการร้อยเรื่องราว และกิจกรรมของทุกคนในบ้านให้รับรู้ซึ่งกันและกันได้อีกด้วย .พื้นที่ว่าง ซึ่งก็คือ สวน ที่อยู่กึ่งกลางของบ้านนั้น ช่วยเป็นเหมือนฉากหน้าให้กับเรื่องราวภายในบ้าน เป็นส่วนเชื่อมโยงทุกอย่าง ทั้งยังนำพาบรรยากาศเชื่อมโยงไปสู่ภายนอกผ่านช่องเปิดที่เห็นท้องฟ้าได้ สวน และแมกไม้นั้น มีการเติบโตต่างจากอาคาร เวลาที่ดำเนินไปจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกถึงความผูกพันที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งนี่ก็อาจเป็นอีกฟังก์ชันหนึ่งที่สวนกลางบ้านอันมีต้นไม้ใหญอย่างต้นแจงต้นนี้จะให้ได้ โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการสร้างช่วงเวลาที่ลูกจะได้เติบโตไปพร้อมกับบ้านอย่างบ้านหลังนี้

บ้านของคนรักการอ่าน

(หนังสือ) ธรรมชาติ และความงามการที่บ้านล้อมคอร์ตนั้น หมายถึงการที่มีทางสัญจร หรือระเบียงทางเดินอยู่ในเกือบทุกส่วนของบ้าน ผู้ออกแบบจึงได้ใช้พื้นที่เหล่านี้ ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านนั่นก็คือใช้เป็นพื้นที่เก็บหนังสือ ของสะสมที่มีเรื่องราว และผลงานศิลปะไปพร้อมกัน ด้วยโจทย์ที่มาจากความเป็นคนรักการอ่าน และความตั้งใจที่จะสร้างพื้นที่เรียนรู้ผ่านการอ่าน และได้เห็นสิ่งสวยงามอย่างผลงานศิลปะ และธรรมชาติให้กับลูกชาย

การเชื่อมโยงส่วนต่างๆด้วยจังหวะที่ค่อยเป็นค่อยเป็น

จากสภาพภายนอกอันวุ่นวาย เมื่อเดินเข้าสู่ภายในบ้าน ทุกๆคนจะได้พบกับ Reception Court ที่มีน้ำพุและต้นไม้ก่อนจะนำไปสู่ Central Court ที่มีไม้ใหญ่ รวมทั้งส่วนต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันโดยมีองค์ประกอบที่ตั้งใจสอดแทรกเข้าไปเพื่อการสร้างความรู้สึกของการก้าวผ่านพื้นที่ที่แตกต่างกัน เช่น กระเบื้องเคลือบสีเขียวชิ้นเล็กที่เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของการแบ่งพื้นที่ต่างๆ กันจากห้องรับแขก สู่ห้องนั่งเล่น ดังนั้นห้องนั่งเล่นของบ้านหลังนี้ จึงเปรียบเสมือนกับศาลากลางบ้าน เป็นพื้นที่ที่เปิดรับบุคคลที่เป็นแขกของบ้านมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่ส่วนกลางหลักของบ้านให้ทุกๆ คนมาใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย ซึ่งห้องนั่งเล่นนี้จะมีวิวที่มองผ่านคอร์ตกลางไปสู่ท้องฟ้าภายนอกได้ ให้บรรยากาศกึ่งเอ๊าต์ดอร์แม้จะอยู่ภายในพื้นที่อันแสนสบาย

พื้นที่ชั้นสองอนาคตของลูกปัจจุบันของพ่อกับแม่

และด้วยความตั้งใจที่จะส่งผ่านบ้านหลังนี้ไปสู่ลูกชายในวันหนึ่ง รวมทั้งความตั้งใจที่จะได้มีเวลาใช้ชีวิตร่วมกันให้มากที่สุด การเตรียมความพร้อมจึงเป็นเรื่องจำเป็นในการจัดสรรพื้นที่ให้กับบ้านหลังนี้.การออกแบบพื้นที่บนชั้น 2 นั้นตามการใช้งานปัจจุบันจึงเป็นพื้นที่ห้องทำงานก่อน พื้นที่ส่วนนี้จะมีความเปิดโล่งไปสู่ระเบียงที่ชั้นบน ซึ่งใกล้ชิดกับสวนกลางในแบบที่สามารถเอื้อมมือจับใบต้นแจงได้เลย และในอนาคตก็อาจจะปรับให้เป็นพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวและครบครันของลูกได้อย่างลงตัว

สวนกระถางสอดรับกับสวนกลางบ้าน

ส่วนสุดท้ายที่น่าสนใจคือการที่บ้านหลังนี้ไม่เพียงออกแบบให้มีคอร์ตกลางที่เปี่ยมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติเท่านั้น แต่การเลือกเติมสวนกระถางเข้ามาในจุดที่เหมาะสม ก็ยังเป็นการสร้างความร่มรื่น และเชื่อมโยงบรรยากาศธรรมชาติเข้าไปสู่ทุกพื้นที่ได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย การจัดสวนกระถางนั้น เป็นอีกวิธีการที่เรียบง่ายแต่ได้ผล เหมาะสำหรับบ้านในเมืองใหญ่ที่มักเป็นดาดแข็ง และมีพื้นที่ให้จัดการอย่างจำกัดเป็นอย่างมาก.และนี่ก็คืออีกบ้านที่น่าสนใจสำหรับผู้ต้องการบ้านเดี่ยวที่เปี่ยมไปด้วยความสงบแม้ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพอันแสนวุ่นวาย

ออกแบบ: INchan atelier

ภาพ: Soopakorn Srisakul,สิริวัฒน์ วิจารณ์

เรื่อง: Wuthikorn Sut