InJoy Snow Hotel Bangkok วิลล่ากลางม่านหมอกหิมะในบรรยากาศทรอปิคัล

แปลงโฉมบ้านหลังเก่าสู่โรงแรมกลางกรุง InJoy Snow Hotel Bangkok นำเสนอความงามแห่งสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่แฝงตัวหลังม่านหมอกหิมะและธรรมชาติเมืองร้อน

เนื่องจากเจ้าของโครงการใช้ชีวิตในกรุงปารีสมายาวนาน และด้วยความหลงใหลในสภาพอากาศ และภูมิประเทศอันสวยงามของฝรั่งเศส เมื่อมีโอกาสสร้างสรรค์โปรเจ็คต์โรงแรมแห่งใหม่ InJoy Snow Hotel Bangkok จึงตั้งใจถ่ายทอดแรงบันดาลใจของทิวทัศน์ท่ามกลางหิมะของฝรั่งเศส ผสานกับองค์ประกอบของธรรมชาติเขตร้อน ภายใต้แนวคิดการบูรณะสถาปัตยกรรมอย่างยั่งยืน

งานออกแบบนำเสนอแนวคิดที่แตกต่างเฉพาะตัวของ “หิมะ” ในบริบทไทย เพื่อเชื่อมต่องานสถาปัตยกรรม และภูมิทัศน์โดยรอบเข้าด้วยกัน รวมถึงตอบรับกับลักษณะสภาพภูมิอากาศของที่ตั้งโครงการ เพื่อสร้างพื้นที่สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง แยกตัวจากความหนาแน่นจอแจของเมืองใหญ่

จากภายนอก แผงอะลูมิเนียมเจาะรูพับที่สลับลดหลั่นต่อเนื่องกันไปมาได้รับการออกแบบให้เป็นเหมือนรั้ว ที่แบ่งกั้นความวุ่นวายของบริบทภายนอกออกจากพื้นที่ภายใน ขณะเดียวกันช่องเปิดที่เกิดจากการเจาะรูจำนวนมากบนแผงอะลูมิเนียมก็ได้สร้างภาพความงามอันเลือนลางของสถาปัตยกรรมคล้ายกับแฝงตัวอยู่ท่ามกลางหมอกยามเช้า คลื่นแผงอะลูมิเนียมที่พับบิดไปมาหลายร้อยชุดนั้น นอกจากจะมีขนาดสัดส่วนเชื่อมโยงกับผู้คนที่สัญจรไปมาบนท้องถนนของกรุงเทพฯ แล้ว ยังช่วยกรองแสงแดด และเปิดรับลมธรรมชาติ เพื่อให้บรรยากาศภายในอาคารสดชื่น และโปร่งสบายตลอดวันด้วย

จากแผงอะลูมิเนียมภายนอก เชื่อมต่อสู่พื้นที่ภายในผ่านการพลิ้วไหวของม่านเส้นด้ายสีขาวบริเวณโถงทางเข้า สร้างการรับรู้ให้นึกถึงหิมะที่โปรยปราย ช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับสเปซ เส้นด้ายกว่าพันเส้นยังเชื่อมต่อสเปซแนวตั้งของชั้นบนและชั้นล่าง และในขณะเดียวกันก็แบ่งกั้นพื้นที่ต่างๆ ในแนวราบด้วย

แต่ละห้องพักมีการใช้สิ่งทอเป็นองค์ประกอบในรูปแบบ และความหนาแน่นที่แตกต่างกันไป เพื่อให้เปิดรับปริมาณของแสงธรรมชาติได้พอดีกับการใช้งานในพื้นที่นั้นๆ และเพื่อให้ตอบรับกับแนวคิดของ “ห้องพักตามฤดูกาล” จึงเน้นการใช้สิ่งทอแทนผนังเพื่อแบ่งกั้นพื้นที่สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ และพื้นที่ที่มีการสัญจร ช่วยให้สามารถจัดวางห้องพักได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนให้เปิด-ปิดได้ตามสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาล นอกจากนี้ หินประดับและพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ยังสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับภูมิทัศน์ พร้อมอีกหนึ่งไฮไลต์อย่างมุมสปาที่ซ่อนตัวอยู่หลังผ้าโปร่งแสงท้ายป่าไผ่ด้านหลังอาคาร

ที่นี่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นโดยคำนึงถึงแนวคิดด้านความยั่งยืน อาคารแห่งนี้จึงไม่เพียงแต่สร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนกลางสภาพแวดล้อมในเมืองที่หนาแน่นอย่างกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่แนวคิดซึ่งได้แรงบันดาลใจหิมะ อันคอนทราสต์กับบริบทโดยรอบอย่างสิ้นเชิง กลับสร้างประสบการณ์ที่สุขสงบทางจิตวิญญาณให้แก่ผู้มาเยือนได้อย่างไม่เหมือนใคร

ที่ตั้ง
76 พหลโยธิน 59 แยก 1 บางเขน กรุงเทพฯ
โทร. 08-9619-8998

ออกแบบ: HAS design and research (www.hasdesignandresearch.com)
ทีมออกแบบ: Jenchieh Hung, Kulthida Songkittipakdee, Jiaqi Han, Tapanee Laddahom
ออกแบบแสงสว่าง: Jenna Tsailin Liu, LUNDI
ก่อสร้างฟาซาดอะลูมิเนียม: Alufence
ภาพ: PanoramicStudio
เรียบเรียง: psuw

______________________________________________________________________________

PHANG NGA ORIGIN HOTEL บูทีคโฮเทลกลางเมืองพังงา
กับแนวคิดเชื่อมโยงธรรมชาติสู่การพักผ่อน