HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์บ้านไม้ใต้ถุนสูงในสวนส้มโอเมืองเว้

โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง ในสวนส้มโอเก่า เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางมาพักผ่อน และซึมซับวิถีชนบทที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติของเมืองเว้ เมืองท่องเที่ยวสำคัญของเวียดนาม HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง

Hachi homestay & spa โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง แห่งนี้ สร้างขึ้นเพราะเจ้าของอยากจะเชื่อมโยงคนจากภายนอกเข้าสู่ความเป็นท้องถิ่น โดยใช้พื้นที่ของสวนส้มโอเก่าที่ยังคงมีต้นส้มโอขนาดใหญ่ให้เห็น เป็นที่ตั้งของอาคารที่พักรูปตัวยู (U) ซึ่งมีสระว่ายน้ำอยู่ตรงกลาง เปิดมุมมองให้เห็นสวนรอบ ๆ ผ่านพื้นที่พักผ่อนใต้ถุนสูง สะท้อนภูมิปัญญาการสร้างบ้านของชาวอุษาคเนย์

HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง
HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง

แผนผังรูปตัวยู (U) ช่วยให้กิจกรรมทั้งหมดเกิดขึ้นรอบพื้นที่สระว่ายน้ำตรงกลางของบ้านพัก พื้นที่ใต้ถุนชั้นล่างเป็นเสมือนพื้นที่ส่วนกลางจัดให้แขกสามารถพักผ่อนและสัมผัสได้ถึงสภาพแวดล้อมและความร่มรื่นของสวนส้มโอ

HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง
HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง

ขณะที่ห้องพักแต่ละไทป์จะอยู่บนชั้นสองของบ้านทั้งหมด ซึ่งมีโครงสร้างเป็นคอนกรีตเปลือยโชว์พื้นผิวและใช้ไม้ในส่วนอื่น ๆ อาทิ ประตู หน้าต่าง ราวระเบียงกันตก บันได และเฟอร์นิเจอร์ แต่ละห้องได้รับการออกแบบให้แยกออกจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว

HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง
HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง

อีกทั้งยังทำให้เกิดช่องว่างที่ช่วยเชื่อมโยงวิวสวนและเกิดการระบายอากาศได้รอบอาคาร มีการตกแต่งห้องพักตามธีม ผ่านการเลือกใช้วัสดุที่ช่วยสร้างบรรยากาศแบบไม่ซ้ำ โดยเน้นโชว์พื้นผิวที่เป็นธรรมชาติให้เห็น อาทิ คอนกรีตเปลือย อิฐ หิน และไม้

HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง
HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง
HACHI HOMESTAY & SPA โฮมสเตย์ บ้านไม้ใต้ถุนสูง

หลังคาลาดเอียงขนาด 500 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบให้ครอบคลุมตัวอาคารรูปตัวยู สร้างร่มเงาให้แก่พื้นที่ใช้งานชั้นล่าง เหมาะกับสภาพอากาศเขตร้อนที่มีทั้งแดดและฝน มีความเข้ากันดีกับบ้านเรือนและชุมชนดั้งเดิมรอบ ๆ สีสันและวัสดุที่ใช้เป็นดังพาเล็ตต์สีธรรมชาติ ช่วยแต่งแต้มลุคของอาคารให้มีความเรียบง่าย ทุกวันจึงเป็นวันพักผ่อนที่แสนสบายอย่างแท้จริง

ออกแบบ : SILAA Architects
ภาพ : Hoang Le
เรียบเรียง : Phattaraphon