รวมมิตร 50 “บ้านไม้” ยอดนิยมตลอดกาลของบ้านและสวน

บ้านไม้ ถือเป็นบ้านที่มีคำค้นหามากที่สุดในเว็บไซต์บ้านและสวน อาจเพราะด้วยเสน่ห์ของลวดลายไม้ที่เห็นคราใดก็ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นได้ทุกครั้ง

บ้านไม้ จึงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย เราจึงขอเอาใจคนที่รักในความเป็นธรรมชาติของบ้านไม้ ด้วยการขนบ้านไม้หลังงามมาให้ชมกันแบบจุใจถึง 50 หลัง มีให้เลือกทุกแบบทุกสไตล์ในหลากหลายขนาดและทำเล…เชิญรับชมกันได้เลย   บ้านไม้

1.ชีวิตธรรมดาในบ้านไม้ใต้ถุนสูง

เจ้าของ : คุณสายันต์ ทิพย์แสง และคุณอารมณ์  วิรัชศิลป์

สถาปนิก : Studio Miti โดยคุณประกิจ กัณหา

ตกแต่งภายใน : บริษัทเอเดค อินทีเรียส์ จำกัด

บ้านไม้ใต้ถุนสูงแบบไทยๆ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากบ้านทรงไทยมอญของชุมชนใกล้เคียงในจังหวัดปทุมธานี เน้นการทำช่องเปิดไว้ทางฝั่งทิศตะวันออกให้มากกว่าฝั่งทิศตะวันตก เพื่อเป็นตัวดักความร้อนไม่ให้เข้าถึงพื้นที่พักผ่อนภายในบ้าน อีกทั้งยังวางแผนทำเกษตรผสมผสานตามทฤษฎีของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำให้รู้สึกถึงชีวิตที่อยู่แบบพึ่งพาตัวเองได้ >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

2.บ้านไม้แบบไทยๆ กลิ่นอายโมเดิร์น

เจ้าของ: คุณธนชัย อุชชิน
สถาปนิก: Erix Design Concepts โดยคุณณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย

บ้านไม้หลังคาจั่วในสไตล์ที่เจ้าของบ้านเปรียบเปรยว่าเหมือนศาลาวัด พร้อมระเบียงรอบด้านที่เปิดรับลมได้ดี มองออกไปเห็นวิวไร่อ้อยที่อยู่ติดกัน ออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้เกิดการไหลเวียนอากาศที่ดี จนไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ ชายคามีลักษณะยื่นยาวออกมาจากระเบียงเพื่อการป้องกันแดดที่ดี ทั้งยังกันฝนไม่ให้น้ำจากหลังคาหยดมายังระเบียงด้วย นับเป็นบ้านไม้แบบไทยๆ ที่สร้างทั้งความสบายตาและสบายใจแก่ผู้ใช้งานและผู้พบเห็น >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

3.บ้านใหม่จากไม้เก่า ยกใต้ถุนสูงอยู่กลางสวนมะพร้าว

เจ้าของ  :  คุณณัฐธภาคย์ – คุณวีณ์ลภัส ธำรงโรจนพัฒน์ บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง

สถาปนิก  :  Studio Miti  โดยคุณประกิต กัณหา

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิดการผสมผสานไม้เก่าหลากประเภทเพื่อให้ได้บ้านไม้หลังใหม่ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไป  พร้อมอาศัยสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นของสวนผลไม้เก่าในคลองดำเนินสะดวก  ซึ่งมีต้นไม้เยอะ มีร่องน้ำ จึงเหมาะกับการเปิดช่องลมและยกใต้ถุนสูงให้ลมพัดผ่าน  เพื่อช่วยลดทอนความร้อนของอากาศและทำให้บ้านเย็นสบายโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องปรับอากาศเลย >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

4.บ้านไม้ฐานสองที่เจตนารบกวนโลกให้น้อยด้วยการออกแบบ

เจ้าของ: Larnroongroj’s Family
ออกแบบและตกแต่ง : TA-CHA Design
สถาปนิกโครงการ: คุณวรัญญู มกราภิรมย์ และคุณ สณทรรศ ศรีสังข์
วิศวกรรมโครงสร้าง: Montien Keawkon
Construction Coordinator: Thanpareeya Satthamnuwong
Décor Stylist : Mylivingroom 
Décor Item : Décor Vivant

บนที่ดินเปล่าใกล้เนินเขาซึ่งมีกลุ่มต้นพะยูงเติบโตเคียงกันมาเป็นเวลานานในเขาใหญ่ Binary Wood House แบบบ้านไม้ ผู้มาทีหลังคือบ้านตากอากาศที่ออกแบบขึ้นโดย TA-CHA Design สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คน โดยที่หัวหน้าสมาชิกของบ้านตั้งใจให้ที่นี่เป็นบ้านสำหรับใช้ชีวิตวัยเกษียณของเขาในอนาคต >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

5.บ้านดาดฟ้า เหนือหลังคาอพาร์ตเมนต์ใจกลางลาดพร้าว

เจ้าของ  : คุณขจี เกศจุมพล

สถาปนิก :  WARchitect  โดยคุณธาวิน หาญบุญเศรษฐ

บ้านดาดฟ้าชั้นเดียวบนลานดาดฟ้าอพาร์ตเมนต์ชั้น 5 โดดเด่นด้วยดีไซน์ทรงกล่องแบบโมเดิร์น เเละใช้ไม้เต็งสำหรับต่อทำลังซึ่งมีตำหนิตามธรรมชาติมาเป็นวัสดุหลักในการออกแบบ พร้อมเติมพื้นที่สีเขียวได้อย่างร่มรื่นและอยู่อาศัยได้จริง >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

6.เย็นสบายสไตล์ “บ้านไม้ริมน้ำ”

เจ้าของ : คุณอุษาวดี – คุณเสวก ศรีสุชาต
ออกแบบ: N7A Architects โดยคุณเมธัส ศรีสุชาต

บ้านไม้ริมน้ำในจังหวัดราชบุรีหลังนี้สร้างขึ้นภายใต้แนวคิดบ้านที่มีความเป็นไทยแบบร่วมสมัย ตัวบ้านจึงยกพื้นสูง มีชาน ทำชายคายื่นยาว และผนังไม้ที่มีเส้นสายคล้ายผนังเรือนไทย ส่วนวัสดุก็พยายามนำวัสดุสมัยใหม่มาใช้ เช่น ไม้ ปูน เหล็ก และกระจก  >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

7. “บ้านบางครุ” สัดสวนที่เหมาะสมของบ้านไม้

เจ้าของ : คุณจรัสศรี ศรีบำรุงเกียรติ
ออกแบบ : บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด โดยคุณนันทพงศ์ เลิศมณีทวีทรัพย์

บ้านไม้สูง 3 ชั้นที่มองเห็นถึงศักยภาพของที่ดินผืนนี้ซึ่งได้วิวดีทั้งจากทะเลสาบและคลอง จึงออกแบบให้บ้านตั้งอยู่ในแนวขนานทิศตะวันออกและตะวันตก วางตัวบ้านให้ขวางลมที่มาจากทางทิศใต้ ถอดรหัสเป็นเรือนไทยริมน้ำที่เรียบง่าย ทั้งการยกใต้ถุนสูง มีระเบียงกว้างเป็นชานไม้ขนาดใหญ่ไว้ทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงชายคาโดยรอบบ้านที่ยื่นยาว ป้องกันแดดและฝนได้เป็นอย่างดี นำส่วนบริการของบ้าน เช่น ห้องน้ำและผนังทึบมาบังแดด กันส่วนพักอาศัยให้อยู่ด้านใน ไม่รับแดดโดยตรง ทำให้บ้านอยู่สบาย >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

8.บ้านไม้…ลมหายใจ

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณชาตรี ลดาลลิตสกุล

ด้วยความใฝ่ฝันที่อยากมีบ้านไม้บรรยากาศเหมือนบ้านในต่างจังหวัด เจ้าของบ้านจึงตัดสินใจซื้อไม้จากที่ต่างๆมาเก็บสะสมไว้ทั้งไม้ใหม่และไม้ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยมีแนวคิดในการออกแบบบ้านที่ต้องอยู่สบายทั้งกายและใจ มีความสงบ การตกแต่งภายในเป็นแบบเรียบง่ายด้วยของน้อยชิ้น การดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก เปิดโอกาสให้ตัวสถาปัตยกรรมได้แสดงพลังแห่งไม้ออกมาได้อย่างเต็มที่ >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

9. “บ้านใต้ถุนสูงริมคลอง” เป็นสุขตามวิถีชีวิตแบบไทย

เจ้าของ: ครอบครัวตุ้มปรึกษา
สถาปนิก : บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด

บ้านไม้ริมคลองบางมดที่ยังดำรงวิถีชีวิตริมน้ำ และคำนึงถึงหลักการออกแบบใน 3 เรื่อง คือ ออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับภูมิอากาศและภูมิประเทศของประเทศไทย ตัวสถาปัตยกรรมต้องส่งเสริมวัฒนธรรมของครอบครัว และการสร้างบ้านให้พอดีกับงบประมาณ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

10. “เฮือนธรรม” บ้านพื้นถิ่นไทยในขนบแบบญี่ปุ่น

เจ้าของ: คุณสมยศ สุภาพรเหมินทร์ และคุณอูซาบุโระ ซาโตะ
ออกแบบ:  บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด
สถาปนิกที่ปรึกษา: คุณธีรพล นิยม
สถาปนิกโครงการ: คุณนันทพงศ์ เลิศมณีทวีทรัพย์
ผู้รับเหมา: คุณประทิว ยาใส

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “เฮือนธรรม” มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบที่ผสมผสานข้อดีของ “บ้านพื้นถิ่นไทย” เข้ากับลักษณะพื้นที่ใช้งานของ “บ้านญี่ปุ่น” และเมื่อมองให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ความงามของบ้านหลังนี้คือการที่สถาปัตยกรรมและชีวิตสามารถเรียงร้อยไปด้วยกันได้อย่างสวยงาม และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติและวิถีแห่งความสมถะ >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

11.บ้านไม้ไผ่ ท่ามกลางธรรมชาติ

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณกัญญาภัค ศิลวัฒนาวงศ์ และนายแพทย์นพรัตน์ บิดจันทึก

ไม้ไผ่เป็นวัสดุที่ทั้งหาง่าย ราคาไม่แพง แถมยังกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม จึงทำให้เจ้าของบ้านหลังนี้หลงรักและเลือกใช้ไม้ไผ่คละกันหลายชนิด อย่างโครงสร้างเสา คาน เลือกใช้ไผ่ตงและไผ่ซางหม่นที่มีลำขนาดใหญ่ ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ อย่างหลังคา ฝ้า ผนัง เลือกใช้ไผ่เลี้ยง ซึ่งมีลักษณะลำเล็กกว่า บวกกับการผสมผสานวัสดุสมัยใหม่ สอดคล้องกับวิถีปัจจุบัน และการออกแบบบ้านให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ทำให้บ้านหลังนี้มีสภาวะน่าอยู่เป็นที่สุด >> อ่านต่อ

บ้านไม้ไผ่
บ้านไม้ไผ่

12.บ้านไม้กลางท้องนาที่เงียบสงบท่ามกลางความร่มรื่น

สถาปนิก : Studio Miti โดยคุณประกิจ กัณหา

เพราะหลงรักในบ้านไม้ เจ้าของบ้านจึงพยายามเสาะหาบ้านไม้เก่าจากที่ต่างๆ ในเชียงใหม่มาได้ 5 หลัง แล้วถอดชิ้นส่วนไม้ออกมาเพื่อเลือกใช้งานตามส่วนต่างๆ ของบ้าน โดยเฉพาะโครงคร่าว ฝา และเสา การจัดวางฟังก์ชันใช้สอยของบ้านรับและล้อไปกับพื้นที่รูปทรงตัวแอลที่มีขนาดยาว จึงเอื้อต่อการเปิดช่องหน้าต่างเชื่อมออกไปสู่ท้องฟ้า ทุ่งนา และขุนเขาโดยรอบได้ดี ทำให้ทุกห้องของบ้านสามารถมองเห็นธรรมชาติได้หมด >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

13.บ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงที่อยู่ติดกับทุ่งนาและมีภูเขาเป็นฉากหลัง

เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณสถาพร- คุณธิดา สิริสิงห

ออกแบบ : คุณสะเทื้อม กะดีแดง

บ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง พอประมาณ ปล่อยใต้ถุนโล่ง  เลือกใช้ไม้เก่าเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้ตัวบ้านดูกลมกลืนไปกับบ้านชาวบ้านและสภาพแวดล้อมที่เป็นทุ่งนา โดยมีฉากหลังเป็นภูเขา ซึ่งเป็นวิวที่ใครได้เห็นก็ต้องอิจฉา >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

14.บ้านมะค่าโมง บ้านไม้ใต้ถุนสูงที่มีลมโกรกตลอดทั้งปี

เจ้าของ : คุณธีระศักดิ์-คุณชื่นประภา พรหมลา
ออกแบบ : คุณธีระศักดิ์ พรหมลา

บ้านไม้หลังเล็กของคู่รักที่เลือกหันหลังให้ชีวิตที่เร่งรีบในเมืองกรุง แล้วมุ่งกลับภูมิลำเนามาปลูกผักออร์แกนิกขาย ตัวบ้านใช้ไม้เก่าที่รื้อจากบ้านคุณยายมาทำ เป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูงสุดแสนเรียบง่ายที่เน้นอยู่สบาย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก >> อ่านต่อ

ห้องนอนไม้

15.บ้านไม้สักชั้นเดียว อบอุ่น โปร่งสบาย

เจ้าของ - ออกแบบ: PREBUILT ASIA โดยคุณปวีณา ถือคำ

บ้านไม้ถอดประกอบที่คิดต่อยอดจากภูมิปัญญาของคนที่อยู่กับแหล่งไม้สัก ผสานเทคนิคงานไม้เข้ากับการรู้จักธรรมชาติของไม้สักอย่างถ่องแท้ เพื่อให้แต่ละส่วนของบ้านมีความสวยงามและใช้ไม้ได้อย่างคุ้มค่า >> อ่านต่อ 

บ้านน็อกดาวน์
บ้านน็อกดาวน์

16.บ้านไม้ชั้นเดียวที่เน้นความโปร่งโล่งแบบไทย และอยู่อย่างสมถะแบบญี่ปุ่น

เจ้าของ : คุณวรพจน์ – คุณศิริพร ประพนธ์พันธุ์

ออกแบบ : คุณประวิทย์ จงยิ่งศิริ

บ้านพักสไตล์ญี่ปุ่นปนไทย โดยออกแบบให้ดูเรียบง่าย มีความสมถะ ซึ่งตรงกับความเป็นเซนที่พบในบ้านญี่ปุ่น แต่ประยุกต์ใช้วัสดุและพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะกับเมืองไทย โดยเฉพาะการเลือกใช้ไม้เก่าอย่างรู้คุณค่า พร้อมทำผนังบ้านให้โปร่งโล่งเพื่อเปิดรับธรรมชาติอันสวยงามของปากช่อง >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

17.บ้านไม้ชั้นเดียว เกี่ยวหัวใจให้ผ่อนคลาย

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณหนุ่ม

บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูงแสนสงบที่แทรกตัวอยู่กลางธรรมชาติริมฝั่งแม่น้ำนครนายก เป็นที่พักกายพักใจจากชีวิตวุ่นวายในเมืองหลวง จะมีก็เพียงเสียงของธรรมชาติและสายน้ำที่อยู่เบื้องหน้าเท่านั้นที่เห็นเมื่อไรก็ชวนให้หัวใจรู้สึกสดชื่นรื่นรมย์อยู่เสมอ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
ครัวไทย

18.บ้านไม้หลังเล็กกลางร่องสวนเก่า

เจ้าของ-ออกแบบ : คุณนวพล นวลแจ่ม และคุณกุลวรางค์ ภักดี

จากบ้านเก่าที่มีสภาพทรุดโทรม เมื่อนำมาปรับปรุงใหม่ภายใต้งบประมาณ 300,000 บาท เพิ่มพื้นที่ใช้สอย และการใช้งานให้ตรงตามต้องการ เกิดเป็น บ้านไม้ หลังเล็ก กลางร่องสวนเก่าที่แสนน่ารัก ตกแต่งสวยงามตามสไตล์บ้านๆ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

19.บ้านไม้หลังเล็ก ความสุขไซส์บิ๊กท่ามกลางสวนยางในจังหวัดขอนแก่น

เจ้าของ : ครอบครัวเฮงรัศมี

ออกแบบ : คุณธิติ เฮงรัศมี

บ้านไม้หลังเล็ก ๆ กลางสวนยาง ถ้ามองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นบ้านยกพื้นสูงธรรมดา แต่จริง ๆ แล้วเป็นบ้านสองชั้นหลังคาทรงหน้าจั่ว ( Gable Roof) แต่ยกหลังคาซ้อนขึ้นไปอีกชั้น ( Dormer ) ทำให้สามารถระบายอากาศร้อนที่ยกตัวสูงออกทางด้านบน และรับแสงสว่างเข้ามาในบ้านในช่วงกลางวัน  >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

20.บ้านไม้หลังเล็กริมสระบัว ได้อารมณ์บ้านต่างจังหวัด ทั้งที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณปรีณัน นานา

บ้านไม้น่ารักหลังน้อย ที่ออกแบบเป็นบ้านชั้นเดียวสร้างอยู่ริมสระบัว ให้กลิ่นอายแบบบ้านต่างจังหวัด โดยภายในผสมผสาน การตกแต่งหลาก สไตล์ในแบบที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ ทั้งเสน่ห์ผ้าอินเดีย สีสันแบบเมดิเตอร์เรเนียน และ การโชว์โครงสร้างเนื้อไม้แบบดิบ ๆ เป็นบ้านที่แต่งตามอำเภอใจ ฉีกตำราการออกแบบ แต่ทำให้เจ้าของบ้านมีความสุขสุดๆไปเลย  >> อ่านต่อ   

บ้านไม้
บ้านไม้

21.บ้านไม้สไตล์ปักษ์ใต้ร่วมสมัยแห่งพัทลุง

เจ้าของ : ครอบครัวรอดสุด

สถาปนิก : ตื่น ดีไซน์ สตูดิโอ และคุณอรวี เมธาวี

ก่อสร้าง : คุณบุญฤทธิ์ สมุหเสนีโต

บ้านไม้สไตล์ปักษ์ใต้ที่เกิดขึ้นจากภาพความทรงจำในวัยเด็กของเจ้าของที่มีต่อบ้านหลังเดิมของคุณตาคุณยาย ผ่านการออกแบบให้เหมาะกับการอยู่อาศัยในยุคปัจจุบัน จนเกิดเป็นเรือนปักษ์ใต้ร่วมสมัยที่เชื่อมโยงคนสามรุ่นไว้ด้วยกัน >> อ่านต่อ 

บ้านปักษ์ใต้ บ้านปักษ์ใต้


22.เรือนไม้โบราณหลังนี้หัวใจไม่เคยลืม

เจ้าของ : คุณธีรพงษ์และคุณสิริพันธ์ พฤฒิพิบูลธรรม
สถาปนิก : คุณศรัณย์ สาเมือง
มัณฑนากร : คุณไอริณ ประสงค์ชัยกุล

เรือนไม้โบราณหลังงามริมถนนตลาดใหม่ ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตัวบ้านเป็นเรือนไม้มนิลาซึ่งเป็นการผสมระหว่างหลังคาจั่วกับหลังคาปั้นหยา โดยแบบหลังเป็นเอกลักษณ์ของบ้านในภาคใต้ และยังคงเก็บรายละเอียดของอาคารไม้หลังเก่าได้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของหน้าต่างไม้ที่มีช่องกระจกสีด้านบน พื้นกระดานไม้เคี่ยมซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน หรือช่องลมลายฉลุที่บอกเล่าถึงความประณีตของงานช่างสมัยก่อน เฟอร์นิเจอร์และของประดับส่วนใหญ่เป็นของเก่าที่สมาชิกในครอบครัวเก็บสะสมเอาไว้ หรือของที่หาได้ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและพื้นที่ใกล้เคียง ด้วยความต้องการของเจ้าของบ้านที่ไม่อยากให้ศิลปะพื้นถิ่นหายสาบสูญไป บ้านหลังนี้ยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี 2554 อีกด้วย >> อ่านต่อ 

บ้านปักษ์ใต้
ห้องกระจก

23.บ้านบุญโฮม บ้านไม้ชั้นเดียวท่ามกลางความเงียบสงบของชนบทแท้

เจ้าของ: คุณวาทินี สุดตา
ออกแบบ: S Pace Studio โดยคุณทวิชากร เหล่าไชยยงค์ และคุณปัณณพัฒน์ เพ็ชรจรัส
วิศวกรโครงสร้าง:คุณบดินทร์ มหาราช

บ้านอีสานโมเดิร์นที่มีหลังคาหน้าจั่วขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยชานหน้าบ้านขนาดกว้างขวางเพื่อรองรับญาติๆและเพื่อนบ้านที่หมั่นแวะเวียนมาทักทาย ด้านบนทำหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กกรุหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่างอย่างทั่วถึง ซึ่งไอเดียการออกแบบบ้านนั้นมาจากการตีความวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยของคนอีสาน ผสมผสานกับรูปแบบของบ้านที่ทันสมัย สะอาดตา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว >> อ่านต่อ 

บ้านอีสาน
บ้านอีสาน

24.บ้านไม้สองชั้นที่เล่าเรื่องไทยอีสานสมัยใหม่ในบริบทเดิม

เจ้าของ : คุณปิแอร์ เวอร์เมียร์ และคุณนิตญา ผ่านสำแดง
ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล
ประสานงานการก่อสร้าง : เฮ็ดดีไซน์สตูดิโอ โดยคุณปองพล ยุทธรัตน์

บ้านไทยอีสานที่กลมกลืนไปกับบริบทของสังคมชนบทในจังหวัดอุดรธานี ไม่ว่าจะเป็นรั้วบ้านที่มองเห็นกันได้ระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน ชานระเบียงต่าง ๆ ที่ทำให้การใช้ชีวิตมีความเชื่อมโยงกับพื้นที่ภายนอก หรือลานหน้าบ้านที่มักกลายเป็นที่วิ่งเล่นของเด็ก ๆ ในละแวกบ้าน โครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้เลือกใช้โครงเหล็ก H-Beam ส่วนการออกแบบภายในเน้น “ความโปร่ง” นอกจากจะสบายตาแล้ว ยังช่วยให้กระแสลมในบ้านพัดผ่านได้ดี ทำให้ทั้งบ้านอยู่ในสภาวะน่าสบาย ไม่ร้อนอับ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

25.สงบร่มรื่นในบ้านไทยอีสาน

เจ้าของ : คุณศักดา – คุณอรพินท์ ศรีสังคม
ออกแบบ : อาศรมสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม
สถาปนิกที่ปรึกษา : คุณธีรพล นิยม
สถาปนิกโครงการ : คุณศักดิ์ชาย โกมลโรจน์ และคุณอรพิมพ์ ตันติพัฒน์
ตกแต่งภายใน : คุณศักดิ์ชาย โกมลโรจน์

ด้วยความที่เจ้าของบ้านชื่นชอบบ้านเรือนไทยมาตั้งแต่เด็ก บวกกับได้รับอิทธิพลมาจากคุณพ่อซึ่งหลงรักวัฒนธรรมอีสาน ผู้ออกแบบจึงนำลักษณะที่สำคัญของการปลูกเรือนอีสานมาประยุกต์ให้เข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่ เช่น การออกแบบพื้นที่ชั้นล่างให้เป็นเหมือนใต้ถุนโล่ง เพื่อให้ได้ใกล้ชิดธรรมชาติรอบตัว โดยเฉพาะทุ่งปอเทืองหน้าบ้าน มีชานหลังคายื่นออกไปเป็นพื้นที่อเนกประสงค์และรับแขกได้
บ้านหลังนี้มีลักษณะคล้ายเรือนสามหลังที่มีชานแดดผูกติดกันตรงกึ่งกลาง เพื่อให้ลมพัดผ่านได้สะดวกทุกพื้นที่ เรือนแต่ละหลังมีชายคายื่นยาวเพื่อป้องกันแดดและฝน ชั้นล่างใช้ผนังดินอัดเพื่อทำหน้าที่เป็นฉนวนหน่วงความร้อนให้บ้านเย็นลงในช่วงกลางวัน ส่วนหลังคาไม้ก็ปรับไปใช้หลังคาไม้ซีดาร์ วัสดุส่วนใหญ่เลือกใช้ไม้เพราะมีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งดูดและคายความร้อนได้รวดเร็ว >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

26.บ้านตถตา บ้านไม้บนรอยเท้าของชาวล้านนา

เจ้าของ : แพทย์หญิงจิตราภรณ์ ความคนึง และนายแพทย์ณัฐธร ดาราพงศ์สถาพร    บ้านล้านนาอยู่สบาย
สถาปัตยกรรม: บริษัทสถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด โดยคุณนันทพงศ์ เลิศมณีทวีทรัพย์
ออกแบบภายใน : คุณปรียชนัน สายสาคเรศ
ผู้รับเหมา: คุณวันไชย หงษ์แก้ว (สล่าเก๊า)
ผู้ควบคุมงาน : ยางนาสตูดิโอ และนายแพทย์ณัฐธร ดาราพงศ์สถาพร

บ้านพื้นถิ่นประยุกต์ที่เลือกเฟ้นไม้เก่าจากบ้านในจังหวัดน่านมาออกแบบใหม่ โดยไม่ทิ้งงานฝีมือเชิงช่างของล้านนา ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านสนใจ นอกจากนี้ผู้ออกแบบยังกำหนดให้ภายในบ้านมีพื้นที่เชื่อมโยงกัน โดยรวมใต้ถุนกับชานเป็นส่วนเดียวกัน สามารถนั่งรับลมได้ภายใต้บรรยากาศที่เสมือนโอบล้อมด้วยป่าใหญ่ ส่วนภายในบ้านก็มีความโปร่งโล่ง สามารถมองเห็นกันและกันได้ในทุกพื้นที่ อีกทั้งการเปิดพื้นที่ส่วนต่างๆ เพื่อรับลมก็ยังเหมาะสมกับภูมิอากาศของเมืองไทยด้วย >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

27.บ้านรับรองแขกในเรือนยุ้งข้าว

เจ้าของ : พันตำรวจเอกเกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ
ออกแบบ : คุณผดุง ปาลี

บ้านรับรองแขกที่ดัดแปลงจากเรือนยุ้งข้าวเก่า โดยอิงงานสถาปัตยกรรมแบบล้านนา แต่ปรับขนาดให้สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบาย ในส่วนของงานตกแต่งก็ใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น เพิ่มความสวยงามด้วยรายละเอียดของงานไม้แกะ เฟอร์นิเจอร์สไตล์ไทยแบบขาสิงห์และขาคู้ เก้าอี้หวาย หรืองานเซรามิกโทนสีบลูแอนด์ไวท์ นอกจากนี้ยังใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหินอ่อนและหินธรรมชาติ ซึ่งเก็บความเย็นได้ดี เมื่อรวมกับการออกแบบบ้านให้เปิดโล่งกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ก็ช่วยสร้างบรรยากาศที่ทั้งน่าอยู่และเย็นสบายได้ไม่ยาก >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

28.ใช้ชีวิตผ่อนคลายแบบพอดี ในเรือนพักหลองข้าว อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่

สถานที่: วิลล่า มัชฌิมา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่

จากหลองข้าวเก่ามาสู่เรือนพักผ่อนที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นท่ามกลางบรรยากาศที่สงบและเป็นส่วนตัวในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของตั้งใจเก็บสถาปัตยกรรมโบราณเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดูและสามารถใช้งานได้จริง โดยตั้งชื่อไว้ว่า “วิลล่า มัชฌิมา” เพื่อบอกถึงการใช้ชีวิตตามหลักทางสายกลาง >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

29.หลายวัฒนธรรมรวมเป็นบ้านล้านนาร่วมสมัย

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณอดิศักดิ์ สิทธิชัยเนตร

เรือนไทยล้านนาประยุกต์ใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่ปรับเป็นเกสต์เฮ้าส์ “บ้านบูลู เกสต์เฮ้าส์” นำเสนอความร่วมสมัยแบบ Traditional Style ที่ไม่ใช่สไตล์ไทยจ๋าๆ เพราะมีการประยุกต์เอาความสวยงามของหลากหลายวัฒนธรรมมาผสมผสาน การเลือกใช้สีสันสดใสมาเติมให้บ้านดูสดชื่น ทั้งหมดเพราะเจ้าของบ้านสนุกกับการเลือกสรรของใช้ต่างๆมาปรับให้เข้ากับโจทย์ความชอบ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

30.บ้านไม้สีขาวใต้ถุนสูง ในวงล้อมของสวน

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจาตุรงค์ ขุนกอง และคุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง

บ้านไม้สีขาวหลังน้อยที่ตั้งอยู่อย่างสงบท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น โดยสร้างจากเรือนไม้เก่าที่เจ้าของบ้านออกแบบให้มีหน้าตาที่ดูร่วมสมัยมากขึ้น พร้อมตกแต่งด้วยข้าวของสไตล์คลาสสิกที่ดูสวยหวาน เป็นบ้านขนาดกะทัดรัดที่แสนน่าอยู่ เห็นทีไรก็รู้สึกดีต่อใจ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้สีขาว
บ้านไม้สีขาว

31.บ้านหลังน้อยสีขาว …ที่แสนน่ารักและอบอุ่น

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณพรพจน์ สุขสำราญ และคุณกฤติกา อ่อนหวาน

บ้านหลังเล็กอยู่สบาย ตกแต่งในสไตล์วินเทจโทนสีขาว – ดำ ตามความชอบของเจ้าของบ้าน โครงสร้างของตัวบ้านใช้โครงเหล็ก กรุผนังด้วยไม้ฝาเฌอร่าสีขาว ปูพื้นภายนอกด้วยวีว่าบอร์ด ภายในห้องครัวปูพื้นด้วยกระเบื้องยางซึ่งติดตั้งกันเอง ตกแต่งให้มีกลิ่นอายของบ้านพักแบบหัวหิน ด้วยงบประมาณไม่รวมของตกแต่ง 3.5 แสนบาท  >> อ่านต่อ 

บ้านสีขาว
บ้านสีขาว

32.บ้านชั้นเดียวโอบกอดด้วยสวนเขียว

เจ้าของ: คุณศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง และคุณยุทธนา เรืองลอยขำ

ออกแบบ : คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง

บ้านไม้ชั้นเดียวริมแม่น้ำท่าจีนขนาดกะทัดรัดสไตล์กึ่งนิวอิงแลนด์และคันทรี ท่ามกลางบรรยากาศสวนสวย เป็นบ้านอยู่สบายที่มีประตูและหน้าต่างเปิดโล่งได้ทั้งหมด ทำให้บ้านไม่ร้อน โดยเฉพาะบริเวณระเบียงซึ่งออกแบบให้กว้าง เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ทำกิจกรรมได้หลากหลาย >> อ่านต่อ 

บ้านไม้สีขาว
บ้านไม้สีขาว

33.บ้านไม้ยกพื้นสูงที่เปรียบดั่งงานศิลป์บนเนินเขา

เจ้าของ – ออกแบบ : รองศาสตราจารย์เกศ ชวนะลิขิกร

บ้านไม้ยกพื้นสูงที่อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขาโล่ง เปิดรับลมได้ทุกทาง ที่ขาดไม่ได้ก็คืองานศิลปะของเจ้าของบ้านและของเพื่อนๆซึ่งประดับประดาอยู่ทั่วบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้เปรียบได้กับงานศิลป์ขนาดย่อมที่ตั้งอยู่บนเนินเขา >> อ่านต่อ


34.อวลกลิ่นความรักและความอบอุ่นในบ้านไม้ใต้ถุนสูงริมน้ำ

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณชัยภัทร์  ปิยะดำรง

บ้านไม้ไทยโมเดิร์นบนพื้นที่ทั้งหมด 99 ตารางเมตร  ออกแบบให้พื้นใต้ถุนสูงแบบบ้านไทยในสมัยก่อน มีลมพัดผ่านตลอดเวลา บริเวณนี้จึงเป็นทั้งที่นั่งเล่นรับแขก และจอดรถได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยฟังก์ชันของชานบ้านที่กว้างขวาง พร้อมกับหลังคาทรงแหงนสไตล์โมเดิร์น ทำให้รูปทรงของบ้านดูแปลกตาและน่าสนใจ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านไม้ใต้ถุนสูง

35.บ้านไม้ริมน้ำที่ซื้อมาในราคา 80,000 กับวิวที่ทำให้เข็มนาฬิกาเดินช้าลง

เจ้าของ : หม่อมหลวงอภิชิต วุฒิชัย

เมื่อเจ้าของบ้านเริ่มต้นสร้างบ้านพักผ่อนหลังแรกบนที่ดินแปลงนี้ เป็นบ้านไม้หลังเล็กอยู่สบายเหมือนบ้านพักตากอากาศตามริมทะเลในอดีต จนหลงรักการพักอาศัยที่นี่ เมื่อผ่านไปได้สักระยะก็เริ่มสร้างบ้านหลังที่สอง โดยคงรูปแบบบ้านเช่นเดิม และเริ่มสร้างบ้านอีกหลังเพื่อรองรับเพื่อน ๆ เพราะทุกคนที่มาเยือนชอบบรรยากาศที่แสนโรแมนติกของที่นี่ โดยหลังที่สามเป็นบ้านไม้โบราณอายุ 70 ปี ซื้อมาในราคา 80,000 บาท แต่ให้ช่างไปรื้อมาประกอบใหม่เอง เปลี่ยนหลังคาสังกะสีเดิมเป็นหลังคามุงกระเบื้องและไม้ เสริมไม้ฝาเพิ่ม และกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เจ้าของบ้านตัดสินใจจะปรับที่นี่ให้เป็นที่พักอย่างจริงจัง >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

36. คิดถึงบ้าน

เจ้าของ:คุณอรประพัชญ์ สมศิริ

สถาปนิก : เฮ็ดดีไซน์สตูดิโอ โดยคุณปองพล ยุทธรัตน์

บ้านไม้ขนาดกะทัดรัดที่บางส่วนทาสีเหลืองสดใสหลังนี้เป็นบ้านรีโนเวตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำของเจ้าของบ้าน  โดยก่อนหน้านี้ตัวบ้านมีปัญหาอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปลวกทำรังอยู่บริเวณชั้นล่าง ห้องน้ำที่อยู่นอกบ้าน หรือการยกบ้านและทำเสาเข็มใหม่เพื่อเพิ่มความแข็งแรง แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี จนกลายเป็นบ้านเก่าที่ดูใหม่และแข็งแรง >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

37.บ้านไม้ใต้ถุนสูง เสน่ห์แบบบ้านไทยสร้างด้วยมือทุกขั้นตอน

เจ้าของ-ตกแต่ง : คุณณัฐวุฒิ – คุณสุธิดา เสลาหอม

บ้านไม้ถอดประกอบใต้ถุนสูง ที่ใช้ชิ้นส่วนต่าง ๆ จากบ้านไม้เก่ามาประกอบกันจนออกมาเป็นบ้านหลังนี้ โดยมีพื้นที่ทำกิจกรรมของครอบครัวแบบครบครัน เพิ่มฟังก์ชันให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้ใต้ถุนสูง
บ้านไม้ใต้ถุนสูง

38.งามแสงเดือน บ้านไม้ที่หลบหลีกความวุ่นวาย

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณศิริงาม ยาวิราช

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะมีบ้านไม้ เจ้าของบ้านจึงสืบเสาะหาซื้อบ้านไม้เก่าที่ไม่ใช้แล้ว  กว่าจะได้บ้านใหญ่หลังแรกที่ต้องใช้บ้านเก่าถึง 2 หลังมาประกอบกัน และใช้ไม้เดิมทุกชิ้นอย่างครบถ้วน >> อ่านต่อ

บ้านไม้
บ้านไม้

39.บ้านไม้ที่มีความสุขอยู่เต็มไปหมด

เจ้าของ : คุณวราภรณ์ ปุณณะหิตานนท์
ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัทอายะติ จำกัด

บ้านเล็กๆ หลังนี้ก่อสร้างด้วยไม้สนจากประเทศรัสเซีย ทั้งหลังประกอบขึ้นด้วยระบบน็อกดาวน์ จึงก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าบ้านแบบปกติมาก แถมยังมีกลิ่นหอมจากไม้สนและดูสวยงามอีกด้วย สีเหลืองครีมอ่อนๆ ของตัวบ้านเมื่ออยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ก็สร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าอยู่และมีชีวิตชีวา การแบ่งพื้นที่ใ ช้สอยของบ้านดูกะทัดรัด เริ่มตั้งแต่ระเบียงไม้กว้างหน้าบ้านสำหรับออกมานั่งพักผ่อน ส่วนภายในประกอบด้วยห้องโถงซึ่งกว้างขวางเพียงพอให้คนในครอบครัวมาใช้งานร่วมกัน ทั้งยังแบ่งมุมหนึ่งเป็นแพนทรี่เล็กๆ ได้ด้วย รอบห้องเจาะหน้าต่างให้แสงสว่างจากภายนอกลอดเข้ามา บ้านหลังนี้มีเพียง 1 ห้องนอนและ 1 ห้องน้ำ แต่ก็จัดวางผังการใช้งานได้ลงตัวและสวยงาม >> อ่านต่อ 

บ้านไม้สน
บ้านไม้สน

40. บ้านชั้นเดียวบนเนิน ชมวิวเพลินทั้งวัน

เจ้าของ : คุณบุญจิรา ศิลารมณ์

ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัทอายะติ จำกัด

บ้านไม้สนชั้นเดียว โชว์สีสันและผิวสัมผัสแบบไม้สนอย่างสวยงาม คู่กับหลังคายางชิงเกิ้ลสีเทาดูเข้ากัน บนที่ดินจัดสรรในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้านหน้ามีสนามหญ้าไล่ไปตามเนิน รับกับฉากหลังอันเป็นทิวทัศน์แสนสวยงามของภูเขาสลับซับซ้อน  ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นบ้านไม้สำเร็จรูปแบบน็อกดาวน์ที่ติดตั้งก่อสร้างได้ง่าย เป็นบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้มาพักผ่อนจริง ๆ >> อ่านต่อ 

บ้านไม้สน
บ้านไม้สน

41.บ้านไม้หลังเล็กของครูแตงโม บ้าน..ที่เป็นโรงเรียนขนาดพอดี

เจ้าของ : คุณสาริณี  เอื้อกิตติกุล

บ้านไม้หลังเล็กที่ซ่อนตัวอยู่หลังต้นไม้แห่งนี้เป็นทั้งโรงเรียนขนาดย่อมและบ้านพักอาศัยบางครั้งบางคราวของครูแตงโมของเด็ก ๆ ที่นี่มีบรรยากาศสงบ ผ่อนคลาย และแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ เพราะเน้นการฝึกทักษะชีวิตและให้เด็กๆ เรียนรู้กับธรรมชาติมากกว่าแค่นั่งเรียนในห้อง >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

42.ปลุกชีวิต…ปลุกปรีดี

บ้านเรือนไม้เก่าที่ตั้งอยู่บนที่ดินในย่านแจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี ตัวเรือนก่อสร้างอย่างสง่างาม ซึ่งหากพินิจใกล้ๆก็จะเห็นว่ามีลักษณะทางสถาปัตยกรรมคล้ายกับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เคยเป็นกลุ่มตำหนักในพระบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ซึ่งก่อสร้างในช่วงปี พ.ศ.2464-2470 ณ ชายหาดชะอำ ถือเป็นบ้านพักตากอากาศหลังแรกๆในย่านนี้เลยก็ว่าได้ โดยทรงตั้งชื่อของบ้านแต่ละหลังได้ไพเราะและคล้องจองกัน เช่น เรือนเกษมสม เรือนผงมสุข และเรือนปลุกปรีดี ต่อมาที่ดินและตัวบ้านได้ขายต่อให้พระประสารอักษรพรรณและนางเลื่อน ประสารอักษรพรรณ บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัวจุลสมัยและสูตะบุตร ซึ่งเป็นทายาทของทั้งสองท่าน บ้านปลุกปรีดียังได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี 2558 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย >> อ่านต่อ

บ้านโคโลเนียล
บ้านโคโลเนียล

43. “บ้านชุมดวง” การคืนชีวิตบ้านไม้ 100 ปี ใกล้พัง ใน 97 วัน

เจ้าของ คุณโสภณ  ปลูกสร้าง FB : สิบสองหน่วยตัด

บ้านไม้เก่าย่อมทรุดโทรมไปตามกาลเวลา น่าเสียดายหากจะปล่อยให้เสื่อมสลายไป ด้วยความผูกพันและความชอบงานช่างไม้ไทยในสายเลือดของ คุณบาส – โสภณ ปลูกสร้าง ซึ่งย้ายจากการเป็นคนเมืองกรุงกลับมายังบ้านเกิดที่อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย จึงริเริ่มนำบ้านไม้โบราณหลายหลังมาปรังปรุงให้คืนชีวิตอีกครั้ง หนึ่งในนั้นคือ บ้านชุมดวง หลังนี้ที่เคยเป็นเรือนแพอยู่ในแม่น้ำยม ซึ่งได้รับบูรณะให้เป็นอย่างที่เห็นด้วยเวลาเพียง 97 วันเท่านั้น >> อ่านต่อ 

บ้านไม้
บ้านไม้

44.บ้านปาร์คนายเลิศ ชมบ้านไม้สักโบราณจากไม้สักทองอายุ 105 ปี

เรือนไม้ที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2488 ด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ปัจจุบันมีอายุมากถึง 105 ปี ออกแบบโดยนายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ เลิศ สะมันเตา ผู้ก่อตั้งปาร์คนายเลิศและผู้ริเริ่มธุรกิจหลายอย่างที่กลายเป็นตำนานมาจนถึงปัจจุบัน   >> อ่านต่อ 

บ้านไม้โบราณ
บ้านไม้โบราณ

45. เรือนไม้หลังงามจากยุคล่าอาณานิคมของเมืองไทย

เจ้าของ: คุณชัยรัตน์ – คุณนาตยา สมันตรัฐ

มีคนเคยพูดว่า “ศิลปะเป็นสิ่งสากล ซึ่งอยู่เหนือกฎเกณฑ์ของศาสนา เชื้อชาติ และกาลเวลาเสมอ” บ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ช่วยยืนยันได้อย่างดี ด้วยรูปแบบการสร้างที่มีกลิ่นอารยธรรมทั้งจากตะวันตกและอิสลามผสมผสานกัน แสดงถึงลักษณะงานศิลปะในรัชสมัยรัชกาลที่ 4-6 อันเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสถาปัตยกรรมในประเทศไทย >> อ่านต่อ 

บ้านไม้โบราณ บ้านไม้โบราณ


46. F HOUSE บ้านไม้ที่ใช้ม่านแบ่งห้อง และมีหน้าผาจำลองให้เด็กได้ปีนป่าย

ออกแบบสถาปัตยกรรม: Coil Kazuteru Matumura Architects
ก่อสร้าง: Masaaki Okimoto จาก Kisaburo

บ้านไม้หลังน้อยที่สร้างขึ้นในจังหวัดฮิราคาตะชิ เมืองโอซากะ ประเทศญี่ปุ่น ในย่านที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบและมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่กับบ่อน้ำตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง พื้นที่ใช้สอยรวมของบ้านไม้หลังนี้อยู่ที่ 57.73 ตารางเมตร ซึ่งเป็นขนาดสูงสุดตามข้อบังคับในการก่อสร้าง และมันได้รับการออกแบบสำหรับครอบครัวที่ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ร่วมอาศัยอยู่ในบ้าน >> อ่านต่อ 


47.บ้านไม้กลางสวนที่เปิดรับบริบทธรรมชาติด้วยกระจกบานใหญ่

ออกแบบ : ISSHOArchitects

บ้านไม้หลังนี้ตั้งอยู่ในโอกินาวา หมู่เกาะใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีภูมิอากาศแบบทรอปิคัลเช่นเดียวกับประเทศไทยเรา โดยออกแบบให้มีหลังคาทรงปั้นหยาคลุมยื่นยาว ทั้งยังยกพื้นเพื่อหลบเลี่ยงความชื้น และสร้างการระบายอากาศที่ดีให้บ้านด้วย >> อ่านต่อ 


48. HOUSE IN KYOTO บ้านไม้สไตล์มินิมัล แก้ปัญหาพื้นที่สีเขียวมีจำกัด ด้วยการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนั่งเล่น

ออกแบบ: 07BEACH  

วิศวกรโครงสร้าง: STROOG

บ้านไม้ สไตล์มินิมัลสำหรับสองสามีภรรยาและลูก ๆ ที่น่ารักทั้งสามคนของพวกเขา ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต ด้วยสภาพแวดล้อมของที่ดินซึ่งมีบ้านเรือนของเพื่อนบ้านตั้งชิดกำแพงอยู่รอบด้าน ทั้งทิศตะวันออก ทิศตะวันตก และทิศใต้ ทั้งยังมีบ้านอีกจำนวนหนึ่งเรียงรายอยู่ตลอดแนวถนนแคบ ๆ ทางทิศเหนือ เมื่อบริบทและพื้นที่กลายเป็นข้อจำกัด แต่ด้วยความต้องการของครอบครัวนี้ที่อยากสร้างบ้านไม้ เพื่อเป็นการรักษาความสมดุลระหว่างโครงสร้างที่ทันสมัยกับรูปแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เน้นความเรียบง่าย พื้นที่เปิดโปร่ง เพื่อให้พวกเขามองเห็นกันและกันได้ง่าย สามารถเฝ้าดูลูก ๆ ทั้งสามของพวกเขาได้ตลอดเวลา >> อ่านต่อ 


49.บ้านไม้สไตล์มินิมัลที่มีรั้วขอบชิดเป็นธรรมชาติ

ออกแบบ:  HEARTH ARCHITECTS   โดย Yoshitaka Kuga

บ้านไม้ สไตล์มินิมัล 2 ชั้นหลังนี้ ตั้งอยู่ในเขตที่พักอาศัยใหม่ของเกียวโต  เเม้จะมีถนนล้อมรอบบ้านไว้ถึง 3 ด้าน เเต่ 2 ใน 3 ก็เป็นทางเท้าที่ไร้ซึ่งความพลุกพล่าน บ้านหลังนี้จึงมีรั้วไม้ช่วยอำพรางสายตาเเละสร้างความเป็นส่วนตัว  และเพื่อให้เจ้าของบ้านได้สัมผัสกับวิวด้านนอกได้อย่างเต็มสายตา พื้นที่ใช้งานหลักจึงได้รับการออกแบบให้อยู่ชิดกับขอบหน้าต่างหรือช่องเปิด สำหรับเชื่อมต่อบรรยากาศระหว่างภายในกับภายนอก และมอบความสุนทรีแด่ผู้อาศัยได้อยู่ในบ้านที่อบอุ่น มองเห็นธรรมชาติเปลี่ยนแปลงความงามไปตามฤดูกาลได้ตลอดเวลา >> อ่านต่อ 


50. HIDEOUT HORIZON ชาร์จพลังกลางป่าบาหลีในบ้านไม้ไผ่สุดเฟี้ยว

ออกแบบ: Studio WNA

บ้านสไตล์รีสอร์ตกลางป่าบนเกาะบาหลี ซึ่งมีโครงสร้างและการออกแบบที่ซับซ้อน โดยมีโครงสร้างหลักเป็นไม้ไผ่ที่แผ่ออกกว้างเป็นทรงปีกนกปกคลุมในส่วนของหลังคา เกิดเป็นพื้นที่แบบดับเบิลสเปซขนาดใหญ่ที่ยอมให้แสงธรรมชาติเข้าถึง ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็นสเต็ปลดหลั่นกันไป  >> อ่านต่อ 


เรียบเรียง : Tarnda

ภาพ: คลังภาพบ้านและสวน นิตยสาร room และ my home

20 บ้านชั้นเดียวที่มีคนเข้าชมมากที่สุด

5 แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดียว สำหรับเป็นไอเดียในการสร้างบ้านในต่างจังหวัด