ITCH HOUSE บ้านประหยัดพื้นที่ ผสมความต่างให้หลอมรวม

บ้านประหยัดพื้นที่ กลางกรุงโซล โดดเด่นด้วยฟาซาดอิฐสีงาช้าง และการจัดวางแปลนใช้งานที่ชาญฉลาด แม้อยู่ในพื้นที่ที่ยาก และมีขนาดแสนจำกัด ก็สามารถสร้างบ้านออกมาได้สวย พร้อมดีไซน์ที่สะท้อนตัวตน

ITCH House บ้านประหยัดพื้นที่ ของคู่รักนักออกแบบชาวเกาหลีใต้ ตั้งอยู่ในซอยหน้าสวนสาธารณะ Seonggwak ย่าน Sindang-dong, Jung-gu กลางกรุงโซล จากธรรมชาติของสถานที่ตั้งที่ต้องเดินผ่านบันไดที่ทั้งแคบและสูงชัน ทั้งยังรายล้อมไปด้วยบ้านเรือนแออัดหลายสิบหลัง กับขนาดพื้นที่ที่จำกัด จึงไม่ง่ายเลยที่จะสร้างบ้านให้ออกมาน่าอยู่ ประหยัดพื้นที่ และโดดเด่นไปจากบริบทรอบ ๆ

ดังนั้น การออกแบบบ้านบนที่ดินขนาดเล็กรูปร่างคล้ายธงสามเหลี่ยมนี้ จึงมาพร้อมความท้าทายของงานออกแบบ นอกจากนั้นยังต้องใส่สไตล์ความชอบที่แตกต่างของเจ้าของบ้าน เพื่อให้ทุกอย่างถูกหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้คอนเซ็ปต์การออกแบบให้บ้านหลังนี้ออกมาอบอุ่นและปลอดโปร่ง

เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบฟาซาด โดยเลือกนำแสงเข้ามาในบ้านผ่านกำแพงก่ออิฐสีงาช้างแบบเว้นช่อง ด้านหลังกำแพงเว้นที่ว่างให้เป็นเส้นทางสัญจรเล็ก ๆ รอบตัวบ้าน เพื่อช่วยขยายความรู้สึกของพื้นที่ให้บ้านไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป

เมื่อเข้ามาด้านในชั้นล่างมีพื้นที่รวม 27 ตารางเมตร ภายในจะประกอบด้วยพื้นที่ห้องครัว พร้อมโต๊ะรับประทานอาหาร ที่สามารถใช้เป็นที่นั่งทำงานได้แบบอเนกประสงค์ สดชื่นสบายตาไปกับการเปิดมุมมองออกสู่เฉลียง รับกับแนวต้นไผ่สีเขียวที่ปลูกไว้ พื้น ผนัง เพดาน และเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดเป็นไม้ ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น พร้อมด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทันสมัย ที่ซ่อนอยู่ภายในผนังเพื่อไม่ให้เกะกะพื้นที่ ทำให้บ้านขนาดเล็กดูกว้าง และเป็นระเบียบยิ่งขึ้น

ขณะที่ชั้น 2 มีพื้นที่ 22 ตารางเมตร นอกจากพื้นที่เป็นส่วนตัวอย่างห้องนอนขนาดกะทัดรัด พร้อมเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อินช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว สิ่งที่อดกล่าวถึงไม่ได้ นั่นคือมุมห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งแยกออกจากสุขภัณฑ์ต่างหาก แตกต่างและแยกสัดส่วนจากพื้นที่อื่น ๆ ของบ้านที่ทำจากไม้อย่างชัดเจน ด้วยวัสดุกรุพื้นและผนังทำจากหินอ่อนลายขาว-ดำดูสวยงาม ช่วยให้บรรยากาศของบ้านมีสองอารมณ์ ตามสไตล์ความชอบของคู่รัก

เป็นความพยายามของการออกแบบพื้นที่ที่ตระหนักถึงไลฟ์สไตล์ และความชื่นชอบของแต่ละคน แม้จะแตกต่างแต่ก็สามารถหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ทั้งยังช่วยสะท้อนถึงรสนิยมของผู้อยู่อาศัย ผ่านงานออกแบบได้อย่างน่าประทับใจ

ออกแบบ : Atelier ITCH (https://www.atelier-itch.com/)
ภาพ : Jea Yoon Kim
เรียบเรียง : Phattaraphon


อ่านต่อ บ้าน “อิฐบล็อก” สวยโดยไม่ต้องโดนฉาบ