BITE AND BOND คาเฟ่กลิ่นอายทรอปิคัล ซ่อนอยู่ในโฮสเทลย่านเสาชิงช้า

Bite and Bond คาเฟ่น้องใหม่ ที่อยากชวนคุณมานั่งชิล พร้อมชมย่านเก่า “เสาชิงช้า” ภายใน double b hostel โฮสเทลที่เกิดจากการรีโนเวตพื้นที่ตึกแถวเก่าให้อบอุ่นด้วยงานไม้ สร้างประสบการณ์แห่งการพักผ่อนอย่างผ่อนคลาย

ภายในตรอกนาวาหลังโบสถ์พราหมณ์ คือที่ตั้งของคาเฟ่ที่ซ่อนอยู่ที่ชั้นล่างของ double b hostel โฮสเทลที่เกิดจากการรีโนเวตตึกแถวเก่าและโรงจอดรถของครอบครัว คุณเบ้น-ปริญ จิวารุ่งเรือง เจ้าของโฮสเทลและคาเฟ่ที่ room พามาเยือน เธอเล่าว่า เดิมที่นี่เป็นตึกแถวเก่าของอากง ใช้สำหรับเก็บของและเป็นที่จอดรถของครอบครัว ซึ่งทำธุรกิจหล่อพระในย่านเสาชิงช้า แต่เนื่องจากตัวอาคารและพื้นที่ด้านในได้ผ่านการใช้งานมานาน โครงสร้างส่วนใหญ่ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปีเริ่มผุพังไม่แข็งแรง ทางบ้านจึงต้องการแก้ไขดัดแปลงอาคารใหม่ เธอจึงปรึกษากับคุณพ่อ และขออนุญาตรีโนเวตตึกแถวนี้เพื่อเปิดเป็นโฮสเทล จุดเริ่มต้นธุรกิจใหม่ของครอบครัว

โดยมีโจทย์ว่า ภายในโฮสเทลจะต้องมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมเยอะ ๆ สำหรับแขกของโฮสเทล หรือคนทั่วไปสามารถเข้ามาพบปะเจอะเจอกัน ในฐานะที่มีคาเฟ่ซ่อนอยู่ด้านใน ตรงตามชื่อ Bite and Bond ที่อยากให้คนได้มาพบปะและนั่งกินขนมอร่อย ๆ ด้วยกัน ผสมกับความต้องการที่อยากดึงเรื่องของความเป็นธรรมชาติเข้ามายังพื้นที่ภายใน ผ่านรายละเอียดงานออกแบบที่ให้ความรู้สึกถึงความอบอุ่น สร้างความใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้จะอยู่ในตึกแถวแบบปิดทึบก็ตาม

ด้านหน้าโดดเด่นด้วยฟาซาดทำจากไม้พาสวู้ด ซึ่งมีคุณสมบัติทนแดดและฝน นำมาออกแบบคล้ายไม้ระแนงที่สูงขึ้นไปจนถึงปลายสุด ที่มีลักษณะคล้ายรูปอักษรดับเบิ้ลยู (W) รับกับกำแพงสูงตระหง่านที่พ้นจากความสูงของอาคารเพื่อนบ้าน ทำหน้าที่เป็นเหมือนเฟรมให้กับอาคารของโฮสเทล แตกต่างจากตึกแถวรอบ ๆ ก่อนที่ระแนงไม้พาสวู้ดจะยาวต่อเนื่องเข้าไปด้านใน คล้ายโอบอุ้มตัวอาคารเอาไว้ แล้วยืดยาวไต่ความสูงของแต่ละชั้นขึ้นไป นอกจากจะดูสวยงามต่อเนื่องจากฟาซาดด้านหน้าแล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยอำพรางงานระบบไปในตัวด้วย

เนื่องจากที่ตั้งมีลักษณะเป็นตึกแถวที่ค่อนข้างทึบ การดึงแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ภายในอาคารถือเป็นสิ่งสำคัญ สถาปนิกใช้วิธีดึงแสงธรรมชาติผ่านช่อง Void รับแสงจากช่องแสงสกายไลท์ด้านบน ช่วยให้พื้นที่ชั้นล่างโดยเฉพาะโถงที่นั่งและคาเฟ่สว่างเพียงพอ ช่วยประหยัดพลังงานระหว่างวันได้อย่างดี นอกจากการดึงแสงเข้ามาแล้ว ที่นี่ยังมีองค์ประกอบธรรมชาติอื่น ๆ มาเติมเต็ม ตามที่คุณเบ้นชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ บรรยากาศและโทนสีเอิร์ธโทน ก่อนแทรกกลิ่นอายทรอปิคัลจากไม้ใบสีเขียว และผ้าใบแต่งผนังที่จะเปลี่ยนใหม่ตามฤดูกาล

แทรกด้วยสเตนเลส ซึ่งเป็นการบ่งบอกแบบกลาย ๆ ถึงพื้นฐานธุรกิจหล่อพระของเจ้าของ แต่เลี่ยงที่จะไม่สื่อสารผ่านวัสดุอย่าง ทองเหลือง หรือสีทอง แล้วหันมาใช้สเตนเลสแทน ซึ่งมีทั้งแบบด้าน ขัดเงา และพ่นทราย ให้ความรู้สึกที่หลากหลาย ช่วยเบรกบรรยากาศไม่ให้รู้สึกเลี่ยนจากงานไม้ที่ออกแบบแบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังนำวัสดุอย่างอื่นมาผสมด้วย อย่างการใช้หินขัดในส่วนของเคาน์เตอร์บาร์ และพื้นอีพ็อกซีทำลวดลายแบบเกล็ดสีขาว-ดำ นอกจากจะทำความสะอาดและดูแลรักษาง่ายแล้ว ยังช่วยเน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ส่วนใหญ่ให้ดูโดดเด่นขึ้น

ขณะที่จุดสังเกตอีกอย่าง นั่นคือการใช้เส้นโค้งมาตกแต่งตามความเชื่อของคนจีน ที่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้มีเหลี่ยมมุม อาทิ เคาน์เตอร์บาร์รูปทรงโค้งมน ที่นั่งอัฒจันทร์ทรงโค้งขนาดใหญ่ ซุ้มและเหล็กสีดำโค้งรับกับคานชั้นบน ใช้กั้นสัดส่วนระหว่างที่นั่งสำหรับแขกกับโซนสต๊าฟ และห้องกระจกโค้ง ที่สามารถปรับพื้นที่ไว้ใช้งานในโอกาสพิเศษได้

มีไฮไลต์สำคัญซึ่งเป็นมุมมองด้านโครงสร้างที่สวยงามไม่เหมือนใคร อย่างการออกแบบท้องคานในพื้นที่ชั้นลอยและชั้นอื่น ๆ ให้ไล่ระดับแบบเหลื่อมซ้อนกัน ไอเดียนี้มาจากความต้องการของคุณเบ้น ที่ไม่อยากให้แต่ละชั้นของโฮสเทลเท่ากัน ประกอบกับมีแรงบันดาลใจมาจากภาพบันไดที่สลับฟันปลากันไปมาในฉากของหนังแฮรี่พอตเตอร์ ก่อนถูกถ่ายทอดด้วยการออกแบบท้องคานและชั้นให้ออกมาเหลื่อมซ้อนกัน มีรายละเอียดน่าสนใจ คือการทำจาก “ไม้แดง” นำมาดัดโค้งเรียงเป็นเส้นระแนง คล้ายโอบอุ้มท้องคานไว้ ด้วยลายไม้ที่มีสีสันไม่เหมือนกัน ทำให้รายละเอียดส่วนนี้ดูสวยงาม ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติเข้ามาผสมผสานในอาคาร ผ่อนคลายจากบรรยากาศของเมืองที่วุ่นวายภายนอก

ทั้งนี้ โฮสเทลได้เปิดให้บริการเฉพาะคาเฟ่เท่านั้น โดยยังอยู่ในช่วง Soft Opening ขณะที่การเปิดให้บริการห้องพักต้องรอเวลาอีกสักพัก ใครมีโอกาสแวะเวียนไปย่านเสาชิงช้า ลองมาสัมผัสบรรยากาศ หลบร้อนไปกับเครื่องดื่มและขนมอร่อย ๆ แล้วค่อยเดินเที่ยวต่อ เพราะย่านนี้เขามีร้านเด็ดและสถานที่ให้ไปท่องเที่ยวเพียบ!

ที่ตั้ง
Double B Hostel 35 ซอยนาวา ถนนบำรุงเมือง แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ
พิกัด https://goo.gl/maps/ifEkbza2yLapuAwq8
เปิดวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00 -17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
โทร.0-2224-6954
https://www.facebook.com/biteandbond


เจ้าของ : คุณปริญ จิวารุ่งเรือง
ออกแบบ-ตกแต่ง : VMA Design Studio (https://www.vmadesignstudio.com/)
เรื่อง : Phattaraphon
ภาพ : อนุพงษ์

อ่านต่อ รีโนเวตอาคารเก่า เป็น 10 โฮสเทลใหม่น่านอน