PARK ROOF HOUSE โอเอซิสสีเขียวส่วนตัวบนหลังคาบ้าน

บ้านที่มี สวนดาดฟ้า อันแสนโดดเด่นดูไม่ต่างจากภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยแมกไม้ กลางนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม หลังนี้ เกิดขึ้นจากความต้องการของเจ้าของบ้าน ซึ่งอยากมีบ้านที่มีบรรยากาศเงียบสงบ พร้อมกับมุมพักผ่อนซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว

ออกแบบ: MDA Architecture

Vu Ha Anh เเละ Than Tien Hoang สองสถาปนิกจาก MDA Architecture จึงได้เกิดแนวคิดการผสมผสานสวนระเบียงกับ สวนดาดฟ้า ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถชื่นชมได้ทั้งอยู่ในบ้าน และออกมาสัมผัสพักผ่อนใต้ร่มไม้ด้านบนของบ้าน จะออกกำลังกายเบา ๆ นั่งเล่น หรือปลูกผักสวนครัวเพื่อใช้บริโภคก็ได้

ภายใต้โจทย์ด้านความเป็นส่วนตัวอีกข้อหนึ่ง สถาปนิกได้ออกแบบบ้านหลังนี้ โดยแยกออกเป็น2 ส่วน มีช่องดับเบิ้ลสเปซอยู่ตรงกลาง ชั้นล่างประกอบด้วยส่วนรับเเขก เเละรับประทานอาหารเเบบโอเพ่นสเปซ เมื่อมองขึ้นไปยังห้องพักส่วนตัวด้านบน เเต่ละห้องจะถูกแบ่งออกเป็นชั้น ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวของสมาชิก โดยมีความพิเศษคือมุมสวนระเบียงเล็ก ๆ ที่ก่อด้วยอิฐยื่นออกมาแบบลดหลั่นสลับกันไปมาตามตำแหน่งของห้องพัก เป็นการช่วยนำธรรมชาติเข้ามาอยู่ในที่พักอาศัยอย่างที่เจ้าของต้องการ

สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างของการออกแบบบ้านหลังนี้ คือการเลือกใช้วัสดุธรรมดา ๆ อย่าง “อิฐมอญ” มาช่วยในการสร้างรายละเอียด ไม่ว่าจะใช้ก่อเป็นผนังเเละขอบระเบียง ดังจะเห็นได้ทั้งจากสวนระเบียงในบ้านเเละนอกบ้าน ที่อิฐสีแดงดูตัดกับใบไม้สีเขียวช่วยเพิ่มน่าสนใจได้อย่างดี

ขณะที่สวนระเบียงด้านนอกคอยทำหน้าที่เป็นเสมือนฉากกั้นสายตา ไม่ให้คนจากถนนด้านนอกมองเข้ามาถึงพื้นที่ด้านในบ้านได้ โดยออกเเบบให้ค่อย ๆ ไต่ระดับสูงขึ้นไปจนถึงหลังคาด้านบน กลายเป็นสวนดาดฟ้าที่แทรกไปด้วยพรรณไม้ ทั้งไม้พุ่มไปจนถึงไม้ยืนต้นขนาดกลาง คล้ายจำลองป่าเล็ก ๆ มาไว้กลางป่าคอนกรีตที่มองไปทางไหนก็เต็มไปด้วยบ้านเรือนแออัดเบียดเสียด

จากเเนวคิดตั้งต้นดังกล่าวบ้านจึงถูกปกคลุมไปด้วยสีเขียวอยู่ทุกมุม ช่วยคลายความเครียดให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ยามเมื่อเลิกจากการงานเเละความวุ่นวายภายนอก “บ้าน” จึงถือเป็นสถานที่พักผ่อนทั้งกายเเละใจโดยแท้

 

 


เรียบเรียง : Phattaraphon
ภาพ: Quang Tran