THE LANTERN – NANOCO SHOWROOM โชว์รูมอิฐช่องลมที่เปล่งแสงยามค่ำคืนราวกับโคมไฟกลางเมือง

ที่นี่เป็นโชว์รูมและแกลเลอรี่ของบริษัทตัวแทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าจากญี่ปุ่น ตั้งอยู่ ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ดูโดดเด่นด้วยอาคารทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่สร้างจาก อิฐช่องลม ลายดอกไม้ทั้งหลัง ซึ่งแนวคิดนี้มาจาก VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects)ที่ต้องการบอกเล่าความเป็นเวียดนามใส่ลงไปในสถาปัตยกรรมทรงเรขาคณิตดีไซน์เรียบง่าย เพื่อให้เป็นที่จดจำของผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน เพราะอาคารหลังนี้จะกลายเป็นกล่องไฟขนาดใหญ่ ดูสว่างไสวกว่าใคร ๆ ในย่าน สมกับเป็นโชว์รูมและแกลเลอรี่จำหน่ายหลอดไฟฟ้านั่นเอง

สำหรับไซต์ที่ตั้งของอาคารถือว่าสร้างความท้าทายให้ไม่น้อย เพราะมีขนาดพื้นที่จำกัดเพียง 72 ตารางเมตร และอยู่ติดกับถนนที่พลุกพล่าน การนำเสนอตัวเองให้เป็นที่น่าจดจำจึงสำคัญ ภายใต้ความเรียบง่ายของวัสดุอย่าง “อิฐช่องลม” ด้วยการนำมาทำเป็นเปลือกอาคารโดยรอบ โดยกรุกระจกใสเป็นผนังซ้อนอยู่ภายในอีกที ด้วยเหตุผลที่ว่าวัสดุชนิดนี้ เป็นวัสดุดั้งเดิมที่ใช้ในเวียดนาม ก่อนที่จะมีเครื่องปรับอากาศใช้ เพราะเป็นวัสดุที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเขตร้อน สามารถระบายอากาศได้ดี ช่วยกรองแสงไม่ให้ส่องเข้ามายังพื้นที่ภายในโดยตรง แถมมีราคาไม่แพง หรือชิ้นละประมาณ 0.42 ปอนด์ สำหรับที่นี่สถาปนิกบอกว่าเขาใช้จำนวนบล็อกช่องลมราว ๆ 5,625 ชิ้น เป็นเงิน จำนวน 2,350 ปอนด์ นอกจากนี้ขั้นตอนการก่อสร้างสามารถสร้างเสร็จได้ง่ายและรวดเร็วด้วย

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

ไม่เพียงเป็นการใช้วัสดุที่เรียบง่าย แต่ทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง สถาปนิกยังให้ความสนใจกับภูมิทัศน์รอบ ๆ อย่าง ต้นไม้ริมทาง ที่หลายคนอาจมองว่าบดบังตัวอาคารจนมองเห็นยาก แทนที่จะตัดทิ้งไป กลับเลือกที่จะใช้สภาพแวดล้อมนั้น เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบเสียเลย ด้วยการออกแบบให้แกลเลอรี่ตั้งอยู่ชั้นบนสุด พร้อมช่องเปิดเพื่อให้มองเห็นวิวต้นไม้ขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ขณะที่ช่องสกายไลท์เปิดให้เห็นสวนด้านบนและยอมให้แสงส่องลงมาถึงพื้นที่ด้านล่าง ซึ่งเป็นโถงขนาดใหญ่สำหรับให้ลูกค้าเดิมเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้สะดวก ผ่านเส้นทางสัญจรภายในอาคารที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

อาคารแห่งนี้ให้ความรู้สึกทั้งความละเอียดอ่อนและเป็นมิตร มีชีวิตชีวาด้วยแสงและเงาที่ลอดผ่านบล็อกช่องลมเข้ามาในช่วงกลางวัน ส่วนตอนเย็นอาคารนี้ก็จะส่องแสงสว่างออกมาจากภายใน เน้นให้เห็นลวดลายของบล็อกช่องลมที่ยอมให้แสงลอดผ่าน ทำหน้าที่เปรียบเสมือนโคมไฟขนาดใหญ่ให้แก่เมือง เรียกได้ว่าแม้โชว์รูมนี้จะเป็นสำนักงานสาขาหนึ่งของบริษัทแม่จากต่างประเทศ แต่เมื่อมาตั้งอยู่ในต่างแดนก็ไม่ลืมที่จะปรับตัวเข้ากับพื้นที่ วัฒนธรรม และผู้คนได้อย่างกลมกลืน

The Lantern - nanoco showroom โชว์รูม ฟาซาด อิฐช่องลม

ออกแบบสถาปัตยกรรม : VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) + Takashi Niwa https://www.vtnarchitects.net/

ภาพ : Hiroyuki Oki, Trieu Chien


เรียบเรียง : Phattaraphon

รวม 7 แบบบ้านที่มี ” อิฐช่องลม ” สวย

ไอเดียแต่งบ้านด้วยช่องลม

“ช่องลม” สวย แถมยังช่วยผนังหายใจ โล่งงง…