อิฐช่องลม

“ช่องลม” สวย แถมยังช่วยผนังหายใจ โล่งงง…

อิฐช่องลม
อิฐช่องลม

อิฐช่องลม จัดเป็นอีกหนึ่งวัสดุยอดฮิตที่ดีไซเนอร์นิยมหยิบมาใช้ในงานออกแบบ เพราะนอกจากเรื่องความสวยงาม ยังช่วยแบ่งสัดส่วนกั้นพื้นที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ แถมยังมีลวดลายที่สวยงาม เมื่อนำมาใช้งานก็ช่วยทำให้ผนังนั้นๆโดดเด่นได้ และนอกจากความสวยแล้ว ช่องลมยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยพรางตา ช่วยกันแดด กันฝน และยังเป็นการนำ “ ลม ” มาใช้ประโยชน์ให้กับที่อยู่อาศัยอีกด้วย เพราะช่วยถ่ายเทอากาศให้บ้านได้เป็นอย่างดี

ส่วนชนิดของ ” อิฐช่องลม ” ตามท้องตลาดก็จะมีช่องลมดินเผา ช่องลมปูน (อิฐบล็อก) และช่องลมเซรามิก ซึ่งมีลวดลายให้เลือกใช้มากมาย ขอแค่เลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้านก็สวยและอยู่สบายแน่นอน ไปรู้จักช่องลมกับ my home กันครับ

อิฐช่องลม

คำถาม  “ ช่องลมดินเผา ปูน และเซรามิก แตกต่างกันอย่างไร ”

ช่องลมดินเผาและช่องลมปูนจะมีราคาที่ใกล้เคียงกัน รวมถึงคุณสมบัติการใช้งาน แต่จะแตกกต่างกันในเรื่องลวดลายที่มีให้เลือกใช้ ช่องลมดินเผาจะมีแบบให้เราเลือกใช้งานน้อยกว่าช่องลมปูน อาจเพราะด้วยความนิยมที่น้อยกว่า ทำให้การผลิตลวดลายออกมามีจำนวนไม่มากเท่าไรในท้องตลาด

ส่วนช่องลมเซรามิกจะมีราคาที่สูงกว่าทั้งสองชนิดข้างต้น ด้วยขั้นตอนการผลิตต่างๆที่มากกว่าและซับซ้อน แต่เมื่อเทียบการใช้งานก็แข็งแรงคงทนกว่าเช่นกัน รวมถึงดูแลง่ายกว่าด้วย และอีกหนึ่งจุดที่ควรรู้คือ สีของ “ ช่องลมเซรามิก ” นั้นมีผลกับราคาด้วย ลวดลายเดียวกันแต่สีต่างกัน ราคาก็อาจต่างกัน (พอสมควรเลยทีเดียวครับ) เช่น สีขาว สีครีม ราคาจะถูกกว่าสีเหลือง สีส้ม สีชมพู หรือแม้แต่สีเขียวเหมือนกันแต่คนละเฉดสี ราคาก็อาจต่างกัน ดังนั้นเราควรสอบถามราคาจากผู้ผลิตให้ชัดเจน จะได้กำหนดต้นทุนกันถูกต้องนะครับ

ช่องลมเซรามิกสีเขียวเข้ม อิฐช่องลม
ช่องลมเซรามิกสีเขียวเข้ม ขนาด 30*30*5 ซม. ราคา 380.-
ช่องลมเซรามิกสีเหลือง
ช่องลมเซรามิกสีเหลือง ขนาด 30*30*5 ซม. ราคา 550.-

คำถาม  “ถ้าเราอยากออกแบบลวดลายช่องลมเอง จะทำได้หรือไม่ ทำอย่างไร”

สั่งทำได้ครับ แต่ก็มีข้อจำกัดที่เราต้องยอมรับได้ ดังนี้

  • สิ่งแรกคือ ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นในเรื่องของแม่พิมพ์หรือโมลด์ ซึ่งค่าโมลด์เองก็ไม่เท่ากัน โมลด์สำหรับงานปูน (ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป/แม่พิมพ์) จะถูกกว่าโมลด์สำหรับงานดินเผาและเซรามิก (ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป/แม่พิมพ์)
  • ต่อมาคือจำนวน ซึ่งการสั่งต่อหนึ่งครั้งจะมีจำนวนขั้นต่ำ “ช่องลมปูน” มีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 1,500 ชิ้น “ช่องลมดินเผา” จะมีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 4,000 ชิ้น และ “ช่องลมเซรามิก” จะมีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 150 ชิ้น (หรือใกล้เคียง)
  • ส่วนเรื่องลวดลายก็ควรหลีกเลี่ยงลวดลายที่เล็ก ละเอียดจนเกินไป รวมถึงควรเลือกขนาดของบล็อกช่องลมโดยอาศัยขนาดมาตรฐานที่มี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินขนาดทั่วไป ซึ่งขั้นตอนนี้เราสามารถปรึกษาผู้ผลิตหรือผู้เชี่ยวชาญได้

ช่องลมปูน ช่องลมปูน ช่องลมดินเผา

 

เรื่อง บ.

ภาพ ศุภวรรณ สอาด, แฟ้มภาพนิตยสารบ้านและสวน, room


BAAN CHONG ประกอบบล็อกคอนกรีตให้อยู่ในรูปของบ้านโมเดิร์น

บ้านอิฐ เรียบๆแต่ลงตัว

 สร้างบ้านควรใช้อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

 9 TIPS COOL HOUSE, COOL DESIGN สร้างบ้านเย็นในเมืองใหญ่