“ช่องลม” สวย แถมยังช่วยผนังหายใจ โล่งงง…

ช่องลม
ช่องลม

อิฐ ช่องลม จัดเป็นอีกหนึ่งวัสดุยอดฮิตที่ดีไซเนอร์นิยมหยิบมาใช้ในงานออกแบบ เพราะนอกจากเรื่องความสวยงาม ยังช่วยแบ่งสัดส่วนกั้นพื้นที่ เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ แถมยังมีลวดลายที่สวยงาม เมื่อนำมาใช้งาน ก็ช่วยทำให้ผนังนั้นๆ โดดเด่นได้ และนอกจากความสวยแล้ว ช่องลมยังมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยพรางตา ช่วยกันแดดกันฝน และยังเป็นการนำ “ลม” มาใช้ประโยชน์ให้กับที่อยู่อาศัยอีกด้วย เพราะช่วยถ่ายเทอากาศให้บ้านได้เป็นอย่างดี

ส่วนชนิดของ ช่องลม ตามท้องตลาดก็จะมี คือ ช่องลมดินเผา ช่องลมปูน (อิฐบล็อค) และช่องลมเซรามิค ซึ่งมีลวดลายให้เลือกใช้มากมาย ขอแค่เลือกให้เข้ากับสไตล์ของบ้านก็สวย และอยู่สบายแน่นอน ไปรู้จักช่องลมกันครับ

ช่องลม

คำถาม   “ช่องลมดินเผา ปูน และเซรามิค แตกต่างกันอย่างไร”

ช่องลมดินเผาและช่องลมปูน จะมีราคาที่ใกล้เคียงกัน รวมถึงคุณสมบัติการใช้งาน แต่จะแตกกต่างกันในเรื่องลวดลายที่มีให้เลือกใช้ ช่องลมดินเผาจะมีแบบให้เราเลือกใช้งานน้อยกว่าช่องลมปูน อาจเพราะด้วยความนิยมที่น้อยกว่าทำให้การผลิตลวดลายออกมามีจำนวนไม่มากเท่าไรในท้องตลาด

ส่วนแช่องลม เซรามิค จะมีราคาที่สูงกว่าทั้งสองชนิดข้างต้น ก็ด้วยขั้นตอนการผลิตต่างๆ ที่มากกว่าและซับซ้อน แต่เมื่อเทียบการใช้งาน ก็แข็งแรงคงทนกว่าเช่นกัน รวมถึงดูแลง่ายกว่าด้วย และอีกหนึ่งจุดที่ควรรู้คือ สีของ “ช่องลมเซรามิค” นั้นมีผลกับราคาด้วย ลวดลายเดียวกันแต่สีต่างกัน ราคาก็อาจต่างกัน (พอสมควรเลยทีเดียวครับ) เช่น สีขาว สีครีม ราคาจะถูกกว่า สีเหลือง สีส้ม สีชมพู หรือแม้แต่สีเขียวเหมือนกัน แต่คนละเฉดสี ราคาก็อาจต่างกัน ดังนั้นเราควรสอบถามราคาจากผู้ผลิตให้ชัดเจน จะได้กำหนดต้นทุนกันถูกต้องนะครับ

ช่องลม
ช่องลมเซรามิคสีเขียวเข้ม ขนาด 30*30*5 ซม. ราคา 380.-
ช่องลมเซรามิคสีเหลือง ขนาด 30*30*5 ซม. ราคา 550.-

คำถาม   “ถ้าเราอยากออกแบบลวดลายช่องลมเอง จะทำได้หรือไม่ ทำอย่างไร”

สั่งทำได้ครับ  แต่ก็มีข้อจำกัดที่เราต้องยอมรับได้ ดังนี้

  • สิ่งแรกคือ ค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นในเรื่องของแม่พิมพ์ หรือโมลด์ ได้ ซึ่งค่าโมลด์เองก็ไม่เท่ากัน โมลด์สำหรับงานปูน (ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป / แม่พิมพ์)  จะถูกกว่า โมลด์สำหรับงานดินเผาและเซรามิค (ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไป / แม่พิมพ์)
  • ต่อมาคือจำนวน ซึ่งการสั่งต่อหนึ่งครั้ง จะมีจำนวนขั้นต่ำ “ช่องลมปูน” มีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 1,500 ชิ้น “ช่องลมดินเผา” จะมีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 4,000 ชิ้น และ “ช่องลมเซรามิค” จะมีจำนวนสั่งขั้นต่ำประมาณ 150 ชิ้น (หรือใกล้เคียง)
  • ส่วนเรื่องลวดลาย ก็ควรหลีกเลี่ยงลวดลายที่เล็ก ละเอียดจนเกินไป รวมถึงขนาดที่ควรเลือกขนาดของบล็อคช่องลมโดยอาศัยขนาดมาตรฐานที่มี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินขนาดทั่วไป ซึ่งขั้นตอนนี้เราสามารถปรึกษาผู้ผลิตหรือผู้เชี่ยวชาญได้

ช่องลม ช่องลม ช่องลม

สามารถเลือกสรร ช่องลมลวดลายสวย มากมาย พร้อมข้อมูลขนาดและราคา ได้ในนิตยสาร my home ฉบับ ก.ค. 60 (ฉบับที่86) ในคอลัมน์ my shopping ครับ

เรื่อง        บ.

ภาพ        ศุภวรรณ สอาด  ,  แฟ้มภาพนิตยสาร บ้านและสวน room

อ่านต่อ : บ้านอิฐ เรียบๆแต่ลงตัว

อ่านต่อ : สร้างบ้านควรใช้อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

อ่านต่อ : 9 TIPS COOL HOUSE, COOL DESIGN สร้างบ้านเย็นในเมืองใหญ่