รวม 7 แบบบ้านที่มี “อิฐช่องลม” สวย

บ้าน3ชั้น ที่เปิดรับธรรมชาติให้มีส่วนร่วมกับวิถีชีวิต

ธรรมชาติของโลกคือการอยู่ร่วมกันของทุกสิ่ง ต่างดำเนินไปตามปัจเจกวิถี แต่เมื่อพื้นที่ เวลา คน และสิ่งของมีหลายจำนวน ย่อมเกิดความสัมพันธ์ระหว่างกัน ทั้งคนกับคน คนกับพื้นที่ พื้นที่กับธรรมชาติ บ้านกับชุมชน “ระหว่าง” จึงอาจเป็นแค่การผ่านเลยหรืออาจถักทอสายสัมพันธ์อย่างมากมาย บ้าน3ชั้น ยิ่งเป็นความสัมพันธ์ระหว่างคนยิ่งซับซ้อน แต่ในความซับซ้อนที่ไม่อาจสร้างสมการให้มีคำตอบตายตัวได้ กลับเป็นสิ่งน่าสนใจสำหรับ อาจารย์หน่อง – ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ทั้งยังเป็นสถาปนิกชุมชนและบรรณาธิการวารสารอาษาของสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยออกแบบบ้านสำหรับครอบครัวขยายที่มีคน 3 วัย ขนาด 800 ตารางเมตรให้มีพื้นที่ “ระหว่าง” ที่มีความยืดหยุ่นทั้งการใช้งาน การสร้างปฏิสัมพันธ์ และการเปิดรับธรรมชาติให้มีส่วนร่วมกับวิถีชีวิตได้แบบหลวมๆ อ่านต่อ…


บ้านโมเดิร์น ผสานพื้นที่ในและนอกบ้านได้อย่างลงตัว

โจทย์ของการออกแบบ บ้านโมเดิร์นคลาสสิก หลังนี้เริ่มต้นจากครอบครัวของ คุณตา-ภาวินี จุลเกษม ต้องการขยับขยายบ้านเดิมที่อาศัยอยู่ในย่านประชาชื่น โดยได้ซื้อบ้านซึ่งมีที่ดินติดกันมาเก็บไว้นานแล้ว และพูดคุยกับคุณสมชาย จงแสง แห่ง Deca Atelier ที่รู้จักคุ้นเคยกันมานานหลายสิบปี ให้เข้ามาเป็นผู้ออกแบบบ้านหลังใหม่ สมาชิกในครอบครัวประกอบด้วยคุณตา สามี พร้อมลูกชายและลูกสาวซึ่งมีความชอบและความต้องการพื้นที่ในการใช้งานต่างกัน คุณตาชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น มีกระจกเยอะๆ ด้านสามีชอบบ้านสไตล์คลาสสิก มีเฟอร์นิเจอร์ชุดเก่าและของสะสมมากมาย เจ้าของบ้านทั้งคู่ชอบจัดงานสังสรรค์กินข้าวในหมู่เพื่อนฝูงอยู่เป็นประจำ ส่วนลูกชายแต่งงานมีครอบครัวแล้ว ขณะที่ลูกสาวก็มีสไตล์ที่ชอบเป็นของตัวเอง การออกแบบจึงเริ่มต้นจากการใช้สอยเป็นหลักบนพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด คุณสมชายจึงสร้างอาคารค่อนข้างเต็มพื้นที่ และแบ่งส่วนต่างๆ ออกเป็นก้อนๆ จากนั้นจึงเชื่อมทั้งหมดด้วยพื้นที่ใช้สอยร่วมกันอย่างลานปาร์ตี้รอบสระว่ายน้ำ ห้องนั่งเล่นใหญ่ โถงบันได และลานศาลาบนชั้นสอง อ่านต่อ…


JAIBAAN STUDIO หัวใจของคราฟต์คือ “ชุมชน”

ใจบ้านสตูดิโอ ชื่อนี้อาจฟังดูใหม่สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับแวดวงสถาปัตยกรรมเพื่อชุมชน ชื่อนี้เป็นที่รู้จักมากว่า 6 ปี ตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็น “กลุ่มคนใจบ้าน”  ศุภวุฒิ บุญมหาธนากร, ทนวินท วิจิตรพร และ แพรวพร สุขัษเฐียร คือ 3 สถาปนิกผู้บุกเบิกสตูดิโอออกแบบ ซึ่งหมายมุ่งไปบนเส้นทางงานออกแบบเพื่อผู้คน สิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ ภายใต้บริบทของภาคเหนือมาตลอด มาถึงวันนี้ เมื่อความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญของสิ่งแวดล้อมเริ่มแพร่หลายในวงกว้าง จึงได้เวลาที่สตูดิโอใจบ้านจะเริ่มขยายขอบเขตการออกแบบ นอกเหนือไปจากสถาปัตยกรรมเชิงอนุรักษ์ไปสู่การออกแบบองค์รวมที่ครอบคลุมทั้งตัวอาคาร ภูมิทัศน์ ไปจนถึงเกษตรกรรมนิเวศของชุมชนนั้น ๆ ด้วย และนี่เองคือเหตุผลที่ทำให้สตูดิโอใจบ้านได้มีโอกาสสัมผัสคลุกคลีกับวิถีชีวิตในชุมชนอย่างใกล้ชิด การพยายามเรียนรู้ แลกเปลี่ยนภูมิปัญญากับช่างฝีมือท้องถิ่น นำไปสู่ผลลัพธ์ซึ่งแน่นอนว่าแตกต่างจากงานช่างในอุตสาหกรรมก่อสร้างทั่วไป เห็นได้จากผลงานสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณแห่งท้องถิ่นต้นกำเนิด และกระบวนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นระหว่างสถาปนิกกับชาวบ้านในชุมชน อ่านต่อ…

 

ดูต่อหน้า 2