AZURE HOSTEL จากโรงงานผลิตน้ำอัดลมยุคคุณปู่ สู่โฮสเทลสไตล์โอเรียนทัลย่านผ่านฟ้าลีลาศ

อาคารสีเหลืองรูปทรงมีเอกลักษณ์ตัดกับสีครามของท้องฟ้าแห่งนี้ คือ AZURE HOSTEL ตั้งอยู่ใกล้สะพานผ่านฟ้าลีลาศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ จากบริบทของที่ตั้งจึงเป็นที่มาของชื่อที่สอดคล้องกัน โดยคำว่า AZURE นั้น แปลว่า สีฟ้าของท้องฟ้า ให้ความรู้สึกอิสระ ปลอดโปร่ง อันเป็นบรรยากาศที่นักเดินทางหลายคนแสวงหา

พื้นที่ด้านหน้าต้อนรับทุกคนด้วยบันไดเวียนที่เลาะขึ้นไปตามตัวอาคารขนาด 3 ชั้น อายุกว่า 80 ปี โดยที่นี่เดิมเคยเป็นสำนักงานและบ้านพักของเจ้าของบริษัท ยูเนียน โซดา ยี่ห้อน้ำอัดลมรุ่นเก๋าสมัยคุณปู่ แต่เมื่อต้องปิดกิจการลง ที่นี่ก็ถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งคุณโอ๋และเพื่อนผู้รักการเดินทางท่องเที่ยว และหลงใหลเสน่ห์ของโฮสเทลในย่านเมืองเก่า อยากหันมาเปิดโฮสเทลเป็นของตนเองบ้าง ทั้งคู่จึงเช่าอาคารและทำการรีโนเวตเพื่อปลุกที่นี่ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยยังคงเอกลักษณ์ของอาคารซึ่งเป็นสไตล์โมเดิร์นยุคเริ่มแรกและโครงสร้างที่ยังแข็งแรงไว้ เปลี่ยนแปลงแค่การทาสีอาคารและเปลี่ยนโลโก้บนช่องแสงวงกลมใหม่ จากรูปช้างสามเศียร (โลโก้ของยูเนียน โซดา) เป็นอักษรย่อตัวเอ (A) บนเหล็กฉลุลาย รวมถึงทำการทุบผนังและต่อเติมพื้นที่ใช้งานให้มีฟังก์ชันเหมาะกับการเปิดเป็นที่พัก

จัดเรียงลำดับพื้นที่ใช้สอย เริ่มจากล็อบบี้ที่ออกแบบเหมือนเคาน์เตอร์ขายตั๋วหนังสมัยเก่า ถัดมาคือ First Kitsch Bistro คาเฟ่ในห้องโถงสีเขียวขนาดใหญ่ที่ยังคงเก็บรักษาร่องรอยของสีผนังเดิมไว้ รวมถึงเหล็กดัด กรอบประตู-หน้าต่างที่กรุกระจกลายพิกุล ตกแต่งพื้นที่ด้วยสไตล์ที่เรียกว่า Kitsch เก็บเล็กผสมน้อยระหว่างหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นโอเรียลทัล ไทย อินดัสเทรียล-ลอฟต์ วินเทจ พร้อมของสะสมบางส่วนที่มาจากเยอรมนี

ส่วนห้องพักมีทั้งแบบห้องพักรวม ห้องหญิงล้วน และแบบส่วนตัว ตกแต่งด้วยโทนสีจัดจ้า เช่น ห้องสีเหลือง-เขียวใช้เฉดสีเดียวกับสีของถังขยะกทม. ห้องสีแดง (หญิงล้วน) มีที่มาจากสีของเสาชิงช้า และห้องสีน้ำเงินมิดไนท์มีที่มาจากสะพานผ่านฟ้าฯ หรือท้องฟ้ายามค่ำคืนอันเงียบสงบ พร้อมภาพกราฟิตีลูกเล่นสนุก ๆ บนผนัง ในขณะที่ห้องพักแบบส่วนตัวมีการนำกลิ่นอายวัฒนธรรมแบบไทย ๆ มาผสมผสาน เป็นกิมมิกน่ารัก ๆ เพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมโยงกับสถานที่ตั้ง บ่งบอกถึงความเป็นกรุงเทพฯ เมืองหลวงที่รวมความหลากหลายไม่เหมือนใคร

    

เจ้าของ : คุณปวีณา สุขกิจ และคุณนีลภา สภานุชาต
ออกแบบ-ตกแต่ง : คุณวสิษฐ์พล พุโพธิ์

ที่ตั้ง

589 ถนนพระสุเมรุ แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
โทร. 0-2282-2655, 08-3437-2555
Facebook : azureoldtown