สุริยะ

สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกและนักออกแบบภูมิทัศน์แห่ง WALLLASIA ผู้มีทางเดินของการทำงานที่ไม่เหมือนใคร

สุริยะ
สุริยะ

‘วัด’ อาจไม่ใช่สถานที่ในฝันของสถาปนิกสมัยใหม่ แต่ ‘วัด’ ซึ่งมีข้อจำกัดมากมายในการสร้าง กลับสร้างชื่ออย่างมากให้กับ คุณยะ – สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกและนักออกแบบภูมิทัศน์แห่ง Walllasia และ Kyai&Suriya Architecture ด้วยความเข้าใจอันชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งเป็นไปรอบตัว และเลือกสรรสิ่งที่สร้างขึ้นใหม่ได้อย่างพอเหมาะพอดี

คุณยะจบการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมมา แต่ในช่วงแรกสนใจงานด้านศิลปะก่อน จากนั้นเลือกทำงานด้านภูมิสถาปัตย์ด้วยความชอบ แล้วจึงกลับมาทำงานสถาปัตยกรรม พร้อม ๆ กับงานภูมิสถาปัตยกรรมในปัจจุบัน ผลงานสร้างชื่อของ Walllasia ซึ่งหลายคนจดจำได้ คือ วัดพุทธโคดม ในส่วนของกุฏิวัด อาคารที่ใช้งานของสงฆ์ และกำแพงวัด โดยเป็นภาพของความเรียบง่ายที่งดงาม แบบไม่ถูกแต่งแต้มจนเกินงาม

“ถ้างานเป็นศิลปะ มันจะยืนยาว” สุริยะ อัมพันศิริรัตน์

room: สังเกตว่าคุณยะ มักมีงานที่เกี่ยวกับความเชื่อ เกี่ยวกับศาสนาหลายๆ งาน แล้วคุณยะเอง มีความเชื่อว่างานที่ดีควรเป็นอย่างไร

Suriya Umpansiriratana: “มันน่าจะมีหลายประเด็นอยู่นะครับ คือผมว่า ถ้างานมันเป็นศิลปะ มันจะยืนยาว ถามว่าทำไมงานหลายชิ้นในอดีต ที่แม้ปัจจุบันเรายังรู้สึกว่ามันสวยที่สุด ยังสวยมากอยู่ ทั้งๆ ที่ผ่านระยะเวลามาก็นานมากเลย คือศิลปะมันอยู่เหนือกาลเวลาจริงๆ และก็ยังมีเรื่องความเข้าใจ ซึ่งความเข้าใจนี่ก็สำคัญมาก สำหรับผมงานสถาปัตยกรรมมันประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก คือ ด้านงานช่าง ปรัชญา และศิลปะ”

room: ปรัชญาในที่นี้หมายถึงอะไร

Suriya Umpansiriratana: “ในเรื่องชีวิตมนุษย์คือเราทำบ้าน ทำที่อยู่อาศัย ก็เพื่อมนุษย์นี่แหละ ให้มันมีสุนทรียภาพในการใช้ชีวิต สมมุติเราออกแบบอาคารปฏิบัติธรรม จริงอยู่ความรู้สึกมันต้องอบอุ่น แต่ว่ามันต้องไม่เหมือนบ้าน คืออบอุ่นเหมือนบ้านแต่มีความไม่เหมือนบ้าน เราก็จะต้องไม่เอาของหรือสิ่งที่เป็นวัตถุไปอยู่ในนั้น เราทำให้มันสะอาด เคลียร์ที่สุด ไม่ดูเป็นวัสดุต่างๆ มากเกินไป เห็นแต่บรรยากาศ เห็นแต่ความรู้สึกที่ดี”

วัดเขาพุทธโคดม Walllasia
วัดเขาพุทธโคดม ผลงานของ Walllasia ซึ่งได้รางวัลในต่างประเทศ (ภาพ: SPACESHIFT STUDIO)
วัดเขาพุทธโคดม Walllasia
วัดเขาพุทธโคดม (ภาพ: SPACESHIFT STUDIO)
วัดเขาพุทธโคดม Walllasia
วัดเขาพุทธโคดม (ภาพ: SPACESHIFT STUDIO)
วัดเขาพุทธโคดม
วัดเขาพุทธโคดม (ภาพ: SPACESHIFT STUDIO)

room: แต่บรรยากาศภายในออฟฟิศ Walllasia เหมือนมีการทดลองเรื่องวัสดุต่างๆ อยู่เสมอ

Suriya Umpansiriratana: “ผมชอบทดลองครับ ถ้าสังเกตในออฟฟิศผมจะมีวัสดุมากองอยู่ ว่างเมื่อไรเราก็จะทดลอง ตอนนี้ก็อยากจะขยายไปอีกยูนิตทำเป็นเวิร์คช้อป ตอนนี้กำลังเตรียมๆ อยู่ ส่วนตรงนี้เดิมผมมีทาวน์เฮาส์อยู่ยูนิตเดียว จากนั้นก็มียูนิตด้านหลัง เพราะคิดว่าถ้าหลังชนกันมันก็ดี ด้วยข้อจำกัดที่ทาวน์เฮ้าส์มันจะทึบทั้งสองข้าง แต่ถ้าหลังชนกัน เราก็เปิดตรงกลางเพื่อให้แสงลง ที่นี่พอเปิดตรงกลางก็จะมีปัญหาเรื่องน้ำฝน เราก็ทำเป็นบ่อน้ำ ทำเป็นสวนไป ซึ่งต้องทำให้ใช้สอยได้ด้วย จึงใส่พื้นเหล็กฉีกเข้าไปทำให้เราเดินผ่านได้ ก็มองเห็นตัวปลาด้วย และก็มีต้นไม้เสริมเข้ามา”

สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ Walllasiaแบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ แบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์

room: ซึ่งก็มีต้นไม้เยอะในออฟฟิศ

Suriya Umpansiriratana: “ส่วนของแลนด์สเคป จริง ๆ เราจัดให้น้อยที่สุดนะ แต่ปกติอย่างเวลาเราเดินไปมันจะมีจุดมองอยู่ไม่กี่จุด หรือไม่ก็จุดที่เราเดินผ่านเข้าห้อง เราก็จะมีแลนด์สเคปตรงที่เดินผ่านเข้าห้องไป ตามทางเดินที่เป็นจุดนำสายตาเราก็จะมีต้นไม้ตรงนั้นเป็นจุด ๆ ไป ส่วนต้นใหญ่ด้านนอกนี่เป็นเรื่องของแดด เพราะออฟฟิศมันจะหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งต้นใหญ่สองต้นช่วยได้มากเลย สำหรับต้นที่ติดกับผนังบางส่วนเราก็ได้น้ำจากน้ำแอร์หยดลงมา แล้วหยดลงบ่ออีกที ฉะนั้นบ่อของเราก็เลยไม่มีระบบบ่อกรอง เพียงแต่ต้องมีน้ำไหลเข้าไหลออกตลอดเวลา ก็เลยไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเสียครับ”

แบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ แบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ แบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์ แบบออฟฟิศ ไอเดียแต่งออฟฟิศ ออฟฟิศสไตล์ลอฟท์

room: แล้วที่ผ่านมา Walllasia ผ่านการเปลี่ยนแปลงอะไรมาบ้าง หรือได้เรียนรู้อะไรมาบ้าง

Suriya Umpansiriratana: “จริงๆ แล้วงานสถาปัตยกรรม เราอาจจะไม่ต้องรีบร้อนก็ได้ ไม่ได้รีบร้อนหมายถึงมันมีระยะเวลาในการทำ 2 ปี 3 ปี มันมีเวลาของมันอยู่ เคยมีคนบอกไว้ว่า การตลาดที่ดีที่สุดของงานสถาปัตยกรรมคือ ทำให้มันดี พอมันดีแล้วก็จะโอเค อีกอย่างคือ พอเรามาทำงานสเกลใหญ่ แลนด์สเคปจึงสำคัญมากเลย งานสเกลใหญ่ เราจะมองที่แลนด์สเคปก่อน อย่างงานล่าสุดที่วัดเขาอ้อ เรามองที่ภูเขาแล้วก็บ่อน้ำ ตัวอาคารที่สร้างถ้าเทียบกับสเกลโดยรอบถือว่าไม่ใหญ่เลย ทั้งๆ ที่เป็นอาคารหลังใหญ่”

วัดเขาอ้อ Walllasia
วัดเขาอ้อ ผลงานของ Walllasia
วัดเขาอ้อ Walllasia
วัดเขาอ้อ ผลงานของ Walllasia

room: แล้วตอนนี้กำลังทำงานอะไรอยู่ครับ

Suriya Umpansiriratana: “มีโรงแรมที่เราทำงานสถาปัตยกรรม เป็นโรงแรมที่ฉะเชิงเทราชื่อ Oui J’aime ก็ได้นำสิ่งที่ทดลองจากที่ออฟฟิศไปปรับใช้ที่นั่น ใกล้จะเปิดแล้ว พวกงานเหล็กต่างๆ และก็มีบ้าน Lotus Residence ก็ดีเทลเหล็กกับต้นไม้เอาไปขยายสเกล ค่อนข้างจะใหญ่ ประมาณ 5,000 ตารางเมตร ที่จะวางแลนด์สเคปให้มีเรื่องราวเวลาเราเดินเข้าไปยังอาคาร”

Oui J’aime สุริยะ อัมพันศิริรัตน์ Walllasia
Oui J’aime

โครงการต่างๆ ของ Walllasia นั้น เห็นได้ชัดเจนว่าคุณยะ มีความสนุกในการเล่าเรื่องต่างๆ ของงานให้ปรากฎเด่นชัดยิ่งขึ้น ด้วยองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมและภูมิสถาปัตยกรรมซึ่งสอดรับกัน พร้อมๆ ไปกับนำเสนอสิ่งที่ได้จากการทดลองด้วยตัวเองไปสู่การใช้งานจริง อาทิ การปลูกพืชกินได้ริมรั้วของหมู่บ้านซึ่งคุณยะอยู่อาศัยเอง เพื่อสร้างให้ชุมชนรอบตัวน่าอยู่มากขึ้น ลดปัญหาการเป็นพื้นที่ลับตา แหล่งมั่วสุมของวัยรุ่นในหมู่บ้านไปในตัว หรือโครงการทำออฟฟิศยูนิตใหม่ซึ่งกำลังก่อสร้าง โดยเริ่มจากการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกันก่อนกับบ้านข้างๆ เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาระหว่างกัน

room: ปัจจุบันความสุขในการทำงานคืออะไรครับ

Suriya Umpansiriratana: “ความสุขมันใช้เวลานานเหมือนกันนะครับ เพราะกว่าจะลงตัวก็นานพอสมควร จริงๆ เรื่องความสุขก็ตอบได้หลายทางมากนะ แต่ถ้าถามกันจริงๆ ระหว่างตอนนี้กับตอนเด็กๆ ผมว่าตอนนี้มีความสุขกว่านะ คือพอเราทำงานจริงๆ เราต้องมองเห็นแล้วทำให้น้อยสุด เมื่อก่อนนั้นเรามองไม่เห็น เราทำนาน คือเราเอาแรงเข้าทำ แต่เราไม่ได้คิด ตอนนี้เราใช้เวลาคิดนานนิดนึง แล้วก็ทำให้น้อย มันคือการมองเห็น ที่สำคัญเราลัดขั้นตอน สำคัญตรงนี้แหละ”

บทสนทนาทั้งหมดนี้เป็นบทสรุปถึงความเข้าใจอันเรียบง่ายแต่หนักแน่น จากประสบการณ์ทำงานของ คุณสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

 


เรื่อง สมัชชา วิราพร
ภาพ นันทิยา
วีดีโอ: ณัฐวัฒน์ ส่องแสง, กรองเเก้ว ก้องวิวัฒน์สกุล
ตัดต่อ: เมธี กสิกร, อำพล ซึ้งจิตสิริโรจน์

รวมรายชื่อ สถาปนิก นักออกแบบ นักจัดสวน

สมชาย จงแสง

คุยกับ สมชาย จงแสง ถึงการเปลี่ยนแปลงของ Deca Atelier ในวันนี้