Untitled Room เมื่อห้องไม่ต้องมีชื่อ

เมื่อห้องไม่ต้องมีชื่อ เลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ 978-616-18-1321-5 พิมพ์ครั้งแรก พฤษภาคม 2559 บรรณาธิการ ดำรง ลี้ไวโรจน์ จำนวน 176 หน้า ราคา 469 บาท (ปกแข็ง) การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 8 หลัง 8 สไตล์ ที่มีการออกแบบและจัดวางพื้นที่ให้ตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้ผู้อ่านนำไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งบ้าน โดยไม่ต้องถูกจำกัดด้วยกรอบของความเป็นห้องในแบบเดิมๆ

จิตสำนึก… น่าอยู่

         บนพื้นที่อันจำกัดด้วยหน้ากว้าง 8.70 เมตร และลึก 28.80 เมตร ของบ้านทาวน์เฮ้าส์ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่พักอาศัยชานเมืองของประเทศสิงคโปร์หลังนี้ มีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมโดยรอบอย่างน่าสนใจ ไม่เฉพาะแค่ผนังสวนแนวตั้งที่มองเห็นได้จากด้านนอกเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายแง่มุมที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูแตกต่างไปจากบ้านหลังอื่นในบริเวณใกล้เคียงกัน          Mr. Yong Philip สถาปนิกจาก Chan Sau Yan Associates (CSYA) และเจ้าของบ้านหลังนี้ ลงมืออกแบบด้วยตัวเอง โดยปรับปรุงจากบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังเดิมซึ่งตั้งบนพื้นที่ต่างระดับ ถือเป็นงานที่ท้าทายและน่าสนุก เพราะแม้กฎหมายผังเมืองของสิงคโปร์จะกำหนดให้ปรับปรุงบ้านได้ แต่ต้องคงระดับความสูงไว้เท่าเดิม (หากมองจากภายนอกจะเห็นว่าบ้านนี้มีความสูงแค่สองชั้น แต่ที่จริงแล้วประกอบด้วยชั้นใต้ดิน ชั้นหนึ่ง ชั้นสอง พื้นที่ใต้หลังคา และดาดฟ้า) ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความสวยงามและภาพลักษณ์โดยรวมของชุมชนเอาไว้          การออกแบบจึงต้องคำนึงถึงการใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด เริ่มตั้งแต่ชั้นใต้ดินซึ่งเคยเป็นห้องทึบ ก็มีการรื้อผนังออกและทำเป็นประตูทางเข้าและโรงจอดรถอีกส่วนหนึ่งออกแบบเป็นห้องอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟต์โดยโชว์โครงสร้างและผิววัสดุ เช่น ผนังคอนกรีตเปลือยและตะแกรงอะลูมิเนียมเจาะรูเรียงสลับกันเป็นแผงกั้นบันไดสูงต่อเนื่องถึงชั้นบน          ขณะที่ชั้นหนึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน […]

งานศิลป์ บนเนินเขา

         มีคนเคยบอกไว้ว่า การชมงานศิลปะนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนว่าจะจินตนาการสิ่งที่ตัวเองเห็นออกมาเป็นอย่างไร เฉกเช่นประติมากรรมชิ้นใหญ่บนเนินเขาในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังนี้ ที่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ด้านศิลปะของ รองศาสตราจารย์เกศ ชวนะลิขิกรศิลปินแนวแอ๊บสแตร็คท์และอาจารย์ของนักศึกษาสาขาจิตรกรรมคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงตัวผู้เขียนเองด้วย           “ผมได้บ้านหลังนี้มาอย่างน่าประหลาดใจ เหมือนพรหมลิขิตที่จู่ๆ วันหนึ่งก็มีพ่อค้าเจ้าของเขียงหมูในตลาดเดินเข้ามาบอกขายที่ดินขนาดสามไร่ในราคาถูกมาก จึงตกลงซื้อไว้ ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะทำอะไร แต่ก็บังเอิญอีกที่ได้ซื้อยุ้งข้าวเก่าของชาวบ้านในเวลาต่อมา ซึ่งไม้เก่าทั้งหมดมีคุณภาพดีมากๆ เลยรื้อแล้วมาประกอบร่างใหม่เป็นบ้านหน้าตาอย่างที่เห็นครับ”          นอกจากฝีแปรงที่ฝากร่องรอยบนผืนผ้าใบอย่างอิสรเสรีประกอบกับงานศิลปะจัดวางในผลงานศิลปะหลายต่อหลายชิ้นของอาจารย์เกศแล้ว บ้านหลังนี้ก็เป็นงานศิลป์อีกชิ้นหนึ่งที่ท่านลงมือออกแบบด้วยตัวเอง          “ผมวาดภาพบ้านจากความรู้สึกว่าตัวเองอยากอยู่อย่างไรท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เป็นต้นไม้และภูเขา จึงได้ภาพบ้านที่เปิดโล่ง รับลมได้ทุกทาง มีห้องนอนพอให้ซุกหัวนอนกับที่ทำงานเล็กๆ น้อยๆ ส่วนครัวจะแยกออกมาจากตัวบ้าน แต่ก็มีฟังก์ชันครบถ้วน เผื่อให้ภรรยามาใช้เวลาพักผ่อนที่นี่โดยมีทั้งครัวฝรั่งซึ่งมีเตาอบและเตาแก๊สใช้งานได้สะดวก กับครัวไทยด้านหลังที่ทำเตาอั้งโล่ไว้นอกบ้าน เผื่อไว้สำหรับทำบาร์บีคิวปิ้งย่าง?เวลามีเพื่อนๆ ศิลปินหรือลูกศิษย์ลูกหามาเยี่ยมเยียน แต่ตัวผมเองใช้แค่เตาไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหารก็พอแล้ว ชั้นบนของห้องครัวเป็นห้องน้ำ ผมทำระเบียงทางเดินเชื่อมกับห้องนอน ชอบอารมณ์ที่เดินออกมารับลมนอกบ้าน รู้สึกเหมือนบ้านไทยโบราณที่จะแยกส่วนครัวและห้องน้ำไว้ด้านนอกเป็นสัดเป็นส่วน       […]

บ้านวิวสวย

ห่างจากกรุงเทพฯไปประมาณ 518 กิโลเมตร บนพื้นที่ราบสูงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือที่ตั้งของ “หนองบัวลำภู” จังหวัดเล็กๆ ที่แม้จะมีแหล่งบันเทิงเพียงไม่กี่แห่ง แต่ก็มีธรรมชาติอันสวยงามอย่างภูเขา ต้นไม้ใบหญ้า เป็นสิ่งหย่อนใจของคนที่นี่ โดยเฉพาะบ้านหลังที่ฉันจะพามาชมนี้?มีภาพของสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นอย่างครบถ้วน

เริ่มต้น จาก งานศิลปะ

          Ms. Lotta Ruthgerg ชาวอิตาลีผู้นี้เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตหลายครั้ง เพราะเธอชื่นชอบกีฬาตีกอล์ฟมากกระทั่งคิดว่าน่าจะมีบ้านสักหลังไว้ที่นี่เพื่อเป็นบ้านพักผ่อน ซึ่งจะได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าและได้อยู่ในบรรยากาศที่ตัวเองชื่นชอบดีกว่าการเข้าพักในโรงแรม?และเธอก็ตัดสินใจเลือก บ้านจัดสรรหลังนี้           คุณสันทนี อ๊อตโต้ ผู้ออกแบบได้เข้ามาดูแลการปลูกสร้าง พร้อมกับการออกแบบตกแต่งภายในไปด้วยเมื่อตัวบ้านสร้างไปเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว?การปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานจึงมีแค่บางส่วนเท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลาและงบประมาณมากนัก คุณสันทนีอธิบายว่า บ้านสองชั้นหลังนี้วางแปลนเป็นรูปตัวแอล (L) ลักษณะของพื้นที่และการแบ่งกั้นห้องต่างๆยังคงตามแบบเดิม รวมถึงตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินด้วย สำหรับพื้นที่ที่ปรับเปลี่ยนก็มี เช่นตำแหน่งที่จะทำตู้เครื่องเสียงก็เปลี่ยนมาทำเบย์วินโดว์ โดยออกแบบเป็นที่นั่งยาวและเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นผนังกระจกใสหรือจากเดิมที่มีเพียงสองห้องนอนเฉพาะชั้นบน ก็มีการเปลี่ยนห้องน้ำสำหรับสระว่ายน้ำมาเป็นห้องพักแขกในชั้นล่างด้วยนอกจากนี้ผู้ออกแบบยังได้เพิ่มเต็นท์ขนาดใหญ่สำหรับทำเป็นส่วนอเนกประสงค์ ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ติดกับสระว่ายน้ำ เพื่อให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ภายนอกบ้านตามที่ต้องการ           สำหรับการตกแต่งภายในก็เป็นการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม คุณสันทนีบอกว่าเจ้าของบ้านชอบความสะอาดสะอ้าน จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นเฟอร์นิเจอร์สีขาวหลายตัวในบ้านหลังนี้ ส่วนสีสันอื่นๆ ที่ใช้ในบ้านจะมีจุดเริ่มต้นจากงานศิลปะแบบสมัยใหม่ของเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นงานที่มีลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของเส้นต่างสีสันแทนความหมายถึงความสัมพันธ์หรือการประสานกันอย่างพอดิบ – พอดี ผู้ออกแบบจึงใช้เป็นตัวกำหนดสีสันของของตกแต่งที่เห็นได้ชัดก็คือ หมอนอิงหรือผ้าบุหลากสีในแต่ละห้อง นอกจากนี้เรายังเห็นสีสันและเส้นสายของงานศิลปะผ่านลวดลายบนถ้วย?จาน?แก้วน้ำ ถ้วยกาแฟ ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดตัว รวมถึงของใช้อีกหลายอย่างในชีวิตประจำวันด้วย       […]