SIRI HOUSE รีโนเวตตึกแถวสองคูหาอายุกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นออฟฟิศและบ้านสไตล์โมเดิร์น

ด้วยพื้นที่แนวตั้งที่ค่อนข้างจํากัดของโครงสร้างเดิม และความต้องการเฉพาะตัวของสมาชิกแต่ละคน บ้านจึงออกแบบขึ้นจากยูนิตที่แตกต่างกัน 6 รูปแบบเกาะเกี่ยว ประกอบกันภายในรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมของตึกแถว โดยยูนิตล่างสุดเป็นพื้นที่ออฟฟิศ ซ้อนต่อด้วยยูนิตพักอาศัย 4 ยูนิต ส่วนชั้นบนสุดคือยูนิตของแฟมิลี่สเปซให้ทุกคนในบ้านสามารถมาใช้เวลาร่วมกัน แต่ละยูนิตเข้าถึงได้ด้วยลิฟต์และบันไดทางด้านหลังบ้านเท่านั้น แต่ก็ยังเชื่อมถึงกันทางความรู้สึกด้วย “ปล่องแสง” หรือคอร์ตต้นไม้ขนาดเล็ก หน้าโถงลิฟต์ที่พาความเขียวขจีและแสงธรรมชาติให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และด้วยความที่ล้อมรอบด้วยผนังกระจก จึงสามารถมองเห็นกันและกัน สร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกครอบครัวที่อยู่คนละชั้นได้เป็นอย่างดี

“ตอนออกแบบ คุณเป้ – จีรเวช หงสกุล (IdinArchitects) มีทั้งภาพเพอร์สเป็กทีฟ ทั้งโมเดลมาให้เราเลือกหลายเวอร์ชั่นมาก ตอนเป็นแบบนี่เข้าใจค่อนข้างยาก กว่าจะอ่านแบบจบนี่เหนื่อยกันทุกคน เพราะจะงงมากว่าเดินมาถึงห้องนี้แล้วไปทางไหนต่อ”

ดังนั้นสเปซที่ซับซ้อนจึงถูกลดทอนด้วยบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโมเดิร์นเรียบง่าย อบอุ่นเป็นกันเองด้วยวัสดุประเภทไม้ซึ่งนํามาใช้ตกแต่งหลายจุด ทั้งพื้น ผนัง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ อีกทั้งยังเชื่อมโยงออกไปถึงฟาซาดด้านหน้าที่ดูเหมือนเกิดจากการทับซ้อนของแต่ละยูนิตอย่างชัดเจน ดูโฉบเฉี่ยวด้วยเหลี่ยมมุมซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเพชรเม็ดงาม โดยยังคงกลิ่นอายความเป็นบ้านที่โดดเด่นจากบริบทรอบข้างและน่าค้นหาไม่ต่างจากภายใน

“ตั้งแต่ตอนออกแบบแล้ว หลีรู้สึกว่าบ้านนี้เป็นบ้านที่สนุกมาก พอมาอยู่จริงยิ่งสนุกกว่า อย่างห้องที่อยู่ข้างๆ ห้องที่หลีนั่งอยู่ ถ้าเป็นบ้านตึกแถวทั่วไป เราเดินไปก็ถึงแล้ว แต่บ้านหลังนี้ไม่ถึงนะ ต้องเดินขึ้นบันไดไปก่อน แล้วค่อยลงอีกทีกว่าจะมาถึงได้ แม้จะมีพื้นที่เล็ก แต่ดูเหมือนมีอะไรซ่อนอยู่เยอะ แถมความเข้าถึงยากนี้ยังตอบโจทย์เรื่องพื้นที่ส่วนตัวได้ดีอีกด้วย”

บางทีพื้นที่จํากัดก็อาจไม่ใช่อุปสรรคเสมอไป เพราะขีดจํากัดอาจบีบบังคับให้เราได้ค้นพบคุณค่าหรือศักยภาพของสเปซที่ไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนได้ง่ายขึ้น เหมือนกับเพชรเม็ดนี้ที่ซ่อนอยู่ใจกลางกรุง

เจ้าของ : คุณสุรีย์ ศิริวัจนางกูร
ออกแบบ : บริษัท Idin Architects Co., Ltd.
ผู้รับเหมา บริษัท Architecture of Innovation and Design
ผู้รับเหมาตกแต่งภายใน คุณยงเกียรติ ศิริวัจนางกูร
คอร์ตหลังบ้านซึ่งมองเห็นได้จากห้องนอน ช่วยให้มีแสงธรรมชาติตลอดวัน ทั้งยังรื่นรมย์ด้วยสีเขียวของต้นไม้
คอร์ตหลังบ้านซึ่งมองเห็นได้จากห้องนอน ช่วยให้มีแสงธรรมชาติตลอดวัน ทั้งยังรื่นรมย์ด้วยสีเขียวของต้นไม้
ยกพื้นแบบบิลท์อินเชื่อมต่อมาเป็นโต๊ะข้างแทนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ช่วยแบ่งสัดส่วนและทําให้บรรยากาศห้องนอนเรียบง่ายสบายตา ข้างใต้ยกพื้นยังเพิ่มฟังก์ชันลิ้นชักใช้เก็บของได้สะดวกสบายภายในพื้นที่จํากัด
ยกพื้นแบบบิลท์อินเชื่อมต่อมาเป็นโต๊ะข้างแทนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ช่วยแบ่งสัดส่วนและทําให้บรรยากาศห้องนอนเรียบง่ายสบายตา ข้างใต้ยกพื้นยังเพิ่มฟังก์ชันลิ้นชักใช้เก็บของได้สะดวกสบายภายในพื้นที่จํากัด
ห้องรับประทานอาหารใหญ่ชั้นบนสุด เชื่อมกับพื้นที่ระเบียงจึงโปร่งสบาย เหมาะจัดปาร์ตี้กันในครอบครัว จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ดูเข้ากันดีกับผนังไม้เซาะร่อง ช่วยสร้างมิติให้บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายหลังนี้ดูน่าสนใจ
ห้องรับประทานอาหารใหญ่ชั้นบนสุด เชื่อมกับพื้นที่ระเบียงจึงโปร่งสบาย เหมาะจัดปาร์ตี้กันในครอบครัว จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ดูเข้ากันดีกับผนังไม้เซาะร่อง ช่วยสร้างมิติให้บ้านโมเดิร์นเรียบง่ายหลังนี้ดูน่าสนใจ
บานเปิดบนระเบียงเปิดให้เห็นวิวของย่านสุรวงศ์ ขณะเดียวกันก็สามารถปิดสนิทเมื่อต้องการ ความเป็นส่วนตัว พื้นที่กลางแจ้งออกแบบโดยใช้วัสดุไม้เทียมเพื่อให้ทนต่อสภาพแวดล้อม
บานเปิดบนระเบียงเปิดให้เห็นวิวของย่านสุรวงศ์ ขณะเดียวกันก็สามารถปิดสนิทเมื่อต้องการ ความเป็นส่วนตัว พื้นที่กลางแจ้งออกแบบโดยใช้วัสดุไม้เทียมเพื่อให้ทนต่อสภาพแวดล้อม
บรรยากาศชั้นบนสุดของบ้าน การทําพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซจากโถงลิฟต์ไปยังห้องรับประทานอาหารและระเบียงด้านหน้าทําให้บ้านดูโปร่งสบายเป็นพิเศษ
บรรยากาศชั้นบนสุดของบ้าน การทําพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซจากโถงลิฟต์ไปยังห้องรับประทานอาหารและระเบียงด้านหน้าทําให้บ้านดูโปร่งสบายเป็นพิเศษ
คุณหลีกับเจ้าชุ่ย ๆ
คุณหลีกับเจ้าชุ่ย ๆ
ในยูนิตบนสุด ของบ้านเชื่อมต่อกับส่วน รับประทานอาหารด้วยบันได ทางลงที่ขนาบข้างด้วย ชั้นวางเหล็กสูงจรดเพดาน ห้องนี้ออกแบบให้เป็นพื้นท ี่ สําหรับทุกคนในบ้าน จึงมีความ หรูหราและโดดเด่นเป็นพิเศษ ฝ้าเพดานสูงเกิดจากพ้ืนที่ม ี ลักษณะเป็นดับเบ้ิลสเปซ เสริมบรรยากาศให้ยิ่งโปร่ง และอลังการเป็นพิเศษ
ในยูนิตบนสุดของบ้านเชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหารด้วยบันได ทางลงที่ขนาบข้างด้วยชั้นวางเหล็กสูงจรดเพดาน ห้องนี้ออกแบบให้เป็นพื้นที่สําหรับทุกคนในบ้าน จึงมีความหรูหราและโดดเด่นเป็นพิเศษ ฝ้าเพดานสูงเกิดจากพื้นที่มีลักษณะเป็นดับเบิ้ลสเปซ เสริมบรรยากาศให้ยิ่งโปร่งและอลังการเป็นพิเศษ

 

เรื่อง : Monosoda
ภาพ : Spaceshift Studio, นันทิยา
สไตล์ : ประไพวดี
คอลัมน์ : room to room
Room Magazine : November 2015 No. 153