เรียบนอก หรูใน

เรียบนอก หรูใน
          บ้านสองชั้นหลังนี้มีรูปทรงเรียบๆ ทาสีขาว แม้จะมีส่วนของหลังคาเป็นทรงจั่วแหลม แต่ก็ดูทันสมัย เพราะส่วนประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนัง กรอบประตู – หน้าต่าง เบย์วินโดว์ที่ยื่นออกมาด้านหน้าของบ้าน รวมถึงเสา ล้วนมีลักษณะเรียบตรง พลอยคิดไปว่าภายในบ้านก็น่าจะมีลักษณะทันสมัยแบบเรียบๆ ด้วย แต่กลายเป็นว่าคิดผิดถนัด
          “จริงๆ แล้วรูปทรงภายนอกตัวบ้านจะไม่เรียบอย่างนี้ ทางโครงการเขาจะตกแต่งผนังภายนอกด้วยไม้เทียม แต่ดิฉันไม่ชอบ เพราะคิดว่าน่าจะเป็นความนิยมในช่วงนี้ ต่อไปเดี๋ยวไม้เทียมก็คงหลุดเทรนด์ แต่บ้านเราตัวเราต้องอยู่ไปอีกนาน จึงบอกทางโครงการว่าขอเป็นบ้านเรียบๆ แทน เพราะน่าจะดูดีและอยู่ได้นานกว่าค่ะŽ”
          คุณปรียาวัธน์ อังธนานนท์ เจ้าของบ้านเปรยให้ฟัง ก่อนจะอธิบายถึงการตกแต่งภายในบ้านต่อไปว่า
          “สำหรับภายในบ้านก็ตกแต่งตามความชอบของเราค่ะ เนื่องจากบ้านนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานเกือบสองปี แน่นอนว่ามีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในต่างไปจากแบบเดิม โดยเมื่อเราเลือกแบบบ้านแล้ว ก็ปรับพื้นที่ภายในจากสามห้องนอนมาเป็นสองห้องนอน เพิ่มขนาดของห้องน้ำให้ใหญ่ขึ้น มีบางส่วนพอทำไปแล้วรู้สึกว่าน่าอึดอัด ก็ทุบเปลี่ยนใหม่ และระหว่างนี้จะคอยตระเวนดูเฟอร์นิเจอร์ของแต่งบ้านไปด้วยค่ะ
          “เป็นคนชอบของเก่า แต่ไม่ได้เจาะจงว่าต้องเป็นของชาติอะไร ชอบใจแบบไหนก็จะซื้อเก็บไว้ เช่น โต๊ะเก้าอี้เก่าที่ซื้อจากสวิตเซอร์แลนด์ แชนเดอเลียร์ทุกดวงเป็นของเก่าจากฝรั่งเศส ตู้เตี้ยก็เป็นของเก่าจากจีน เรื่องการตกแต่งอยากให้เป็นแบบไทย แต่ทำให้ดูทันสมัยขึ้น อยู่แล้วอบอุ่น ไม่ใช่ไทยจ๋าจนเกินไป จะเห็นว่าทั้งภายในและภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นสีที่สร้างความกลมกลืนง่าย รองลงมาคือโทนสีโอ๊กจากพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ส่วนสีอื่นก็มีผสมอยู่บ้างเล็กน้อยŽ”
          ลักษณะการตกแต่งภายใน ชั้นล่างจะใช้รูปแบบคล้ายบ้านเก่าสมัยโคโลเนียล ผนังเกือบทุกส่วนทาสีขาว ขณะที่บางส่วนก็เป็นไม้เซาะร่องในแนวตั้งเหนือประตูหน้าต่างของหลายๆ ส่วนตกแต่งด้วยไม้ฉลุลาย พื้นปูแผ่นไม้สีโอ๊กเข้มบางส่วนของบ้านเลือกใช้ประตูบานพับไม้แบบจีน ส่วนชั้นบนตกแต่งแบบเรียบๆ และยังคงกลิ่นอายของบ้านรุ่นเก่า แต่ไม่ชัดเจนเท่าชั้นล่าง เพื่อให้บรรยากาศดูเบากว่าและให้ความรู้สึกสบาย โดยเลือกเติมสีสันที่ม่านพับแบบโรมันไบลนด์ (Roman Blind) ซึ่งค่อนข้างเรียบ แล้วจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบลอยตัว
          “ตอนเริ่มทำบ้านได้คุยกับอินทีเรียร์ดีไซเนอร์หลายคน แต่ส่วนใหญ่จะเสนอแนวทางที่เขาชอบมากกว่าที่เราชอบ เราก็ไม่สามารถสื่อสารกับเขาได้ว่าสิ่งที่เราต้องการนั้นเป็นอย่างไร จนในที่สุดเพื่อนแนะนำ คุณติ่ง (คุณสมจินตนา ชื่นเฉลิมวงศ์) เราก็ไปหาเขาถึงที่บ้านเลย พอไปเห็นบ้านของคุณติ่งแล้วก็รู้ว่าใช่เลย นี่คือแบบบ้านที่เราอยากได้ เมื่อได้คุยกันแล้วก็รู้เรื่องและเข้าใจตรงกัน ทำให้ได้บ้านอย่างที่เราต้องการค่ะ กลายเป็นว่าคุยไปคุยมาถึงได้ทราบว่าเราเคยเป็นแฟนของเขามาก่อน เพราะสมัยก่อนชอบไปซื้อของที่ร้านลิฟวิ่งเพลสของคุณติ่งŽ”
          บ้านหลังนี้เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า แม้รูปลักษณ์ภายนอกกับภายในของบ้านจะแตกต่างกัน แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ทำให้ความงามของบ้านลดลง นั่นเป็นเพราะการรู้จักผสมผสานสองความต่างให้อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

ชัชว์ระวี
สิทธิศักดิ์ น้ำคำ