อยาก ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน เริ่มอย่างไรดี?

ตีนตุ๊กแก

ตีนตุ๊กแก  

ไม้เลื้อยที่นิยมปลูกให้ขึ้นผนังกันมานาน ข้อดีของพืชชนิดนี้คือรากจะยึดเกาะกับผนังแนบไปกับตัวอาคาร จึงไม่จำเป็นต้องทำโครงช่วยให้ยึดเกาะ แต่หากต้นเติบโตไปจนสุดผนังแล้วกิ่งนั้นจะเจริญเป็นกิ่งใหญ่ จึงควรหมั่นเล็มกิ่งอย่างสม่ำเสมอให้ผนังเขียวสวยตลอด ข้อควรระวังอย่างหนึ่งในการปลูกตีนตุ๊กแกคือผนังอาคารนั้นไม่ควรมีรอยร้าวหรือกะเทาะ เนื่องจากรากอาจชอนไชเข้าไปตามรอยเหล่านี้และทำให้เกิดความเสียหายได้

ดีปลี

ดีปลี

ไม้เลื้อยขนาดเล็ก นิยมปลูกตามแนวรั้วหรือเกาะกำแพง มีรากพิเศษออกตามข้อทำหน้าที่ยึดเกาะ โดยส่วนใหญ่นิยมปลูกดีปลีเลื้อยเกาะผนัง ร่วมกับไม้เลื้อยชนิดอื่นโดยเฉพาะตีนตุ๊กแก สร้างเท็กซ์เจอร์ใบที่สวยงามแปลกตาบนผนัง

ไอวี่

ไอวี่ 

ในต่างประเทศนิยมปลูกไอวี่ให้เลื้อยเกาะผนังอาคาร ด้วยรูปทรงของใบที่เป็นแฉกสวยงาม มีมือแตกตามข้อ จึงยึดเกาะผนังได้ดี สำหรับบ้านในเมืองไทยมีการปลูกเลี้ยงไอวี่ให้เลื้อยขึ้นผนังอยู่บ้างแต่ก็เป็นส่วนน้อย เนื่องจากต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะไอวี่ต้องการสภาพอากาศเย็นและความชื้นปานกลางจึงจะเจริญเติบโตได้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วจึงนิยมปลูกเป็นไม้ประดับกระถางมากกว่า

ดูแลไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยส่วนใหญ่ต้องการแสงแดดเต็มวัน ยกเว้นไม้เลื้อยบางชนิดที่ชอบสภาพร่ม ควรได้รับน้ำอย่างสม่ำเสมอ ชอบดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายระบายน้ำดี มีอินทรียวัตถุสูง ควรเสริมด้วยปุ๋ยสูตรเสมอประมาณเดือนละครั้ง แต่ในฤดูออกดอกควรให้ปุ๋ยที่มีธาตุฟอสฟอรัสสูงเพิ่มเติม หลังจากดอกโรยจึงใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยหมักเพื่อบำรุงดิน การปลูกไม้เลื้อยให้เกาะผนังได้เร็ว ในระยะแรกควรให้พืชได้รับความชื้นสูงแต่ไม่แฉะและสเปรย์น้ำบนผนังร่วมด้วย แต่หลังจากที่ต้นไม้ยึดเกาะผนังได้ดีแล้วจึงให้น้ำตามปกติ นอกจากนี้ควรดูแลตัดแต่งกิ่งที่ยื่นออกจากผนังให้เรียบร้อยเพื่อให้ผนังเขียวสวยตลอด และหมั่นตัดแต่งกิ่งต้นไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อไม่ให้ไม้เลื้อยที่ปลูกขึ้นผนังได้รับร่มเงามากเกินไป จะส่งผลให้ต้นไม้ทิ้งใบจนผนังอาจไม่เขียวสวยเหมือนช่วงแรกที่ปลูก

 

เรื่อง : “KESONLA”
ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน
เรียบเรียง : Tatsareeya S.

 

ยังมีพรรณไม้เลื้อยอีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่รู้จักที่นี่

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x