อยาก ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน เริ่มอย่างไรดี?

ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน

การทำ สวนแนวตั้ง อาจมีขั้นตอนยุ่งยากเกินไปสำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีเวลาดูแลสวนมากนัก อีกหนึ่งวิธีในการเนรมิตผนังบ้านให้กลายเป็นผนังต้นไม้เขียวสวยซึ่งทำได้ง่ายกว่าก็คือ การปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมผนัง

ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน นอกจากจะทำให้บรรยากาศของบ้านหรืออาคารกลมกลืนไปกับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิให้สถานที่นั้น ๆ เนื่องจากต้นไม้ที่ปกคลุมจะทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่กระทบตัวอาคารโดยตรง และสะท้อนความร้อนบางส่วนให้กลับสู่อากาศไม่สะสมเหมือนวัสดุก่อสร้างทั่วไป รวมถึงมีประโยชน์ทางอ้อมอื่น ๆ กล่าวคือ ช่วยกรองฝุ่นละออง ดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และทำให้สถานที่นั้น ๆ มีความสวยงามมากขึ้น

สำหรับบ้านที่ต้องการผนังเขียวแบบไม่ต้องมีงานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวคุณเอง

ปลูกไม้เลื้อยขึ้นผนังบ้าน

การทำผนังไม้เลื้อย

วิธีทั่วไปคือปลูกไม้เลื้อยลงดินให้เลื้อยขึ้นผนังแต่หากเป็นบ้านที่ไม่มีพื้นดิน หรือปลูกบริเวณระเบียงก็สามารถปลูกลงกระบะต้นไม้และปล่อยให้เลื้อยขึ้นผนังได้เช่นกัน ทั้งนี้นิยมทำกัน 2 รูปแบบ คือปล่อยให้เลื้อยเกาะผนังอาคารโดยตรง อาจมีวัสดุช่วยพยุงให้ไม้เลื้อยยึดเกาะได้ดีมากขึ้น เช่น เอ็นเชือก สะลิง ระแนง หรือคลิปยึดสายไฟ อีกวิธีคือทำโครงสร้าง เช่น ระแนง ตะแกรงเหล็ก ลวดสะลิง โดยเว้นระยะจากผนังประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ต้นไม้ยึดเกาะบนผนังโดยตรง ช่วยป้องกันความช้นื ซึมผ่านผนัง ทั้งยังช่วยไม่ให้ไม้เลื้อยทำอันตรายต่อผนัง วิธีนี้ยังช่วยเรื่องการระบายความร้อนได้ดีมากขึ้น เนื่องจากมีช่องว่างให้ลมพัดผ่าน จึงระบายความร้อนจากผนังได้ดีกว่าการปลูกต้นไม้ให้แนบเลื้อยไปกับผนังอาคารโดยตรง

ผนังไม้เลื้อย

ไม้เลื้อยน่าปลูก

ไม้เลื้อยแทบทุกชนิดสามารถปลูกขึ้นระแนงเพื่อทำผนังสีเขียวได้ โดยทำโครงให้เป็นที่ยึดเกาะแต่มีข้อควรระวัง คือไม่ควรใช้ไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดใหญ่เกินไป เพื่อไม่ให้เถาต้นไม้เติบโตจนทำให้โครงที่เตรียมไว้พังเสียหาย สำหรับพรรณไม้น่าใช้ ได้แก่สร้อยอินทนิล จันทร์กระจ่างฟ้า เถาวัลย์เปรียง มอร์นิ่งกลอรี่ ม่านบาหลี หิรัญญิการ์ จัสมินด่างเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีไม้เลื้อยบางชนิดที่สามารถปลูกในกระบะวางไว้บนอาคารชั้นบน เพื่อให้กิ่งห้อยเป็นสายลงมาเหมือนม่านธรรมชาติ ซึ่งใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน เช่น ลีกวนยู กระดุมทองเลื้อย และเฟื่องฟ้า ไม้เลื้อยบางชนิดยังปลูกให้เกาะยึดไปกับผนังได้ดี ทำให้ผนังดูเขียวสวยเหมือนบ้านในต่างประเทศ พรรณไม้ที่นิยมใช้มีดังนี้

เหลืองชัชวาล 

ไม้เลื้อยที่นิยมปลูกให้เลื้อยขึ้นบนผนังบ้าน เป็นไม้เถาเล็ก เจริญเติบโตเร็ว จึงปลูกให้เลื้อยเต็มผนังได้ในระยะเวลาไม่นานนัก ทั้งนี้จะเกาะยึดผนังขรุขระได้ดีกว่าผนังเรียบ เพราะเหลืองชัชวาลมีส่วนที่เป็นมือพันสามแฉกเหมือนเล็บเกาะเกี่ยวไปบนผนัง อย่างไรก็ตาม ควรทำตาข่ายหรือขึงลวดสะลิงช่วยเพื่อไม่ให้ไม้เลื้อยโค่นล้มลงมาได้ง่าย เพราะเหลืองชัชวาลจะยึดเกาะบนผนังแบบหลวมๆ เท่านั้น นอกจากนี้ยังไม่เหมาะจะปลูกเป็นไม้เลื้อยบนอาคารสูงที่มีลมพัดแรง เพราะกิ่งจะหลุดจากผนังได้ง่ายและทำให้พันกัน ดูไม่สวยงาม