กาลครั้งหนึ่ง…ที่ เขาอีโต้ กับโครงการตามพระราชดำริ

เขาอีโต้เชื่อว่าหลายๆคนเวลาเดินทางไปต่างที่ต่างถิ่น หรือแม้กระทั่งไปต่างประเทศ กิจกรรมที่ทุกคนต้องทำคือ “การถ่ายรูป” ในมุมมองของตนเองในรูปแบบต่างๆ อาจเป็นเพราะแปลกตา ตื่นใจ ที่ได้มาสัมผัสที่ที่เราไม่คุ้นเคย

เขาอีโต้ ผมเองก็เป็นเวลาไปที่ต่างๆก็อดไม่ได้ที่จะต้องหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปเก็บไว้เลยทำให้ เกิดแนวคิดขึ้นมาว่าถ้าเราเที่ยวในประเทศไทยของเราแล้วเก็บบรรยากาศนั้นใน

เขาอีโต้ มุมมองของคนที่ไปต่างประเทศดูบ้าง หรือสมมุติตัวเองเป็นชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย ภาพที่ได้จะให้อารมณ์ความรู้สึกอย่างไร ออกมาเป็นแบบไหน ผมว่ามันสนุกดีนะเพิ่มอรรถรสในการถ่ายภาพดี เลยถือโอกาสพาคุณๆไปสัมผัสความรู้สึกที่ว่านี้ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึง

เป้าหมายของเราอยู่ที่ “อ่างเก็บน้ำเขาอีโต้” หรืออ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ซึ่งตั้งอยู่ใน วนพุทธอุทยานน้ำตกเขาอีโต้อำเภอเมืองฯ จังหวัดปราจีนบุรี

อ่างเก็บน้ำเขาอีโต้แห่งนี้เป็นโครงการตามพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 สร้างขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำไว้ให้เกษตรกรในพื้นที่ได้ใช้ยามหน้าแล้งหากถามว่าที่นี่มีอะไรเด่นบ้าง ก็มีอยู่จุดหนึ่งคือ “เนินพิศวง” เวลาเราขับขึ้นไปตรงจุดที่ว่าจะมองเห็นเหมือนกับว่าเรากำลังขับรถลงเขาแต่พอเราไปจอดตรงจุดเริ่มต้นของความพิศวงรถมันจะไหลถอยหลังมองแล้วรู้สึกเหมือนว่ารถถอยหลังขึ้นเนิน พิศวงไหมครับ ส่วนจุดอื่นก็จะมีตรงพระใหญ่ เป็นจุดชมวิวและมีทุ่งหญ้าสีเหลืองทอง

ดูแล้วเหมือนกับทุ่งหญ้าในเขตอบอุ่นจริงๆ อีกที่ก็จุดชมวิวผาหินซ้อน จุดนี้จะมองเห็นวิวเมืองด้านล่างครับ ตลอดสองข้างทางร่มรื่น ไม่ร้อนเกินไป เดินเล่นก็ได้ ส่วนจุดที่กางเต็นท์นั้นอยู่ติดกับที่ทำการอุทยาน และอยู่ริมน้ำ สามารถลงไปเดินเล่นใกล้ๆได้นิดหน่อยพอให้เย็นเท้า วันที่ผมไปนั้นน้ำในอ่างเก็บน้ำน้อยไปนิด อาจเป็นเพราะว่าเป็นช่วงหน้าร้อน แต่รวมๆแล้วสวยงามทุกจุดครับ