7 ไม้ผล ปลูกในกระถางเหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก

ในปัจจุบันบ้านในเมืองต่างมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก จะทำสวนให้มีผลกินในบ้านยิ่งเป็นไปได้ยาก แต่ใครว่าจะเป็นไปไม่ได้ วันนี้บ้านและสวนจะมาแนะนำ “7 ผลไม้ปลูกในกระถาง เหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก” ไว้ให้ผู้อ่านได้ไปลองปลูกกันดูครับ

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน

ผลไม้ปลูกในกระถาง มัลเบอร์รี่ หม่อน

หนึ่งในพืชตระกูลเบอร์รี เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง หรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 2-5 เมตร แตกกิ่งก้านไม่มากนัก เป็นไม้ผลที่เติบโตได้ดีในสภาพอากาศบ้านเรา อีกทั้งยังทนทานต่อโรคและแมลงหลายชนิด นิยมปลูกประดับริมรั้ว ถ้าหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอจะได้ทรงพุ่มสวยงาม ต้นหม่อนสามารถนำไปปลูกในกระถางได้ โดยสามารถนำกิ่งชำมาเพาะลงกระถาง ในปีแรกระบบรากอาจจะยังไม่แข็งแรงควรทำการยึดลำต้นด้วยไม้ให้แน่นหนา และในช่วงหม่อนเริ่มติดผลแล้วควรให้น้ำอยู่เป็นประจำ เพราะถ้าหากขาดน้ำจะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก

ช่วงเทรนด์สุขภาพมาแรง ผลหม่อนถือเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในเรื่องสรรพคุณในการดูแลสุขภาพมากมาย ใครที่มีปลูกไว้ที่บ้านสามารถนำไปทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ หรือถ้าปลูกไว้เยอะลองนำไปทำธุรกิจกันได้นะครับ

มะนาว

ผลไม้ปลูกในกระถาง มะนาว

ช่วงที่มะนาวค่อนข้างแพง โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ราคามะนาวอาจสูงถึงลูกละ 10 บาท จึงเป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารแต่ละมื้อ พันธุ์มะนาวที่นิยมนำมาปลูกกัน ได้แก่ มะนาวแป้น มะนาวแป้นพันธุ์พิจิตร มะนาวพันธุ์พวงเพชร และมะนาวไข่ โดยหาซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวตอนตามตลาดเกษตรทั่วไป ในระยะแรกให้รดน้ำทุกวัน และเมื่อมะนาวตั้นต้นได้ให้รดน้ำวันเว้นวัน การใส่ปุ๋ย ในระยะดูแลใช้วิธีการให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือใช้มูลสัตว์ละลายน้ำรดโคนต้นอย่างสม่ำเสมอ พอช่วงระยะบังคับออกผลอาจไปใช้ปุ๋ยเคมีแทน และหากมะนาวออกดอกช่วงที่ต้นอายุยังไม่ครบ 1 ปี ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ได้ต้นสมบูรณ์ที่สุด

ถ้าใครสนใจการปลูกมะนาว เรามีข้อมูลอย่างละเอียดให้นำไปลองปลูกที่บ้านกันได้ครับ : ปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ให้ได้ผล

น้อยหน่า

ผลไม้ปลูกในกระถาง น้อยหน่า
ขอบคุณภาพจาก : http://listverse.com/

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 3-5 เมตร ออกใบเป็นใบเดี่ยว ต้นน้อยหน่าสามารถปลูกด้วยวิธีปักชำหรือเพาะเมล็ดก็ได้ สำหรับน้อยหน่าที่นิยมนำมาปลูกคือพันธุ์เพชรปากช่อง โดยน้อยหน่าเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย โรคภัยน้อย ต้องการแดดจัด และชอบน้ำ แต่ไม่ควรให้ดินแฉะเกินไป ในช่วง 2 ปีแรกไม่จำเป็นต้องตัดกิ่ง จะเริ่มตัดกิ่งเมื่อมีอายุ 3-8 ปี น้อยหน่ามีฤดูการออกดอกช่วงมีนาคม – พฤษภาคม และจะออกผลเมื่อปลูกได้ประมาณ 2 ปี

อ่านต่อหน้า2