7 ไม้ผล ปลูกในกระถางเหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก

ปัจจุบันบ้านในเมือง มีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก จะทำสวนให้มีไม้ผลกินในบ้านยิ่งเป็นไปได้ยาก แต่ใครว่าจะเป็นไปไม่ได้ วันนี้บ้านและสวนจะมาแนะนำ “7 ผลไม้ปลูกในกระถาง เหมาะสำหรับบ้านพื้นที่เล็ก” ไว้ให้ผู้อ่านได้ไปลองปลูกกันดูครับ

ผลไม้ปลูกในกระถาง

ผลไม้ปลูกในกระถาง มัลเบอร์รี่ หม่อน

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน

หนึ่งในพืชตระกูลเบอร์รี เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง หรือไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 2-5 เมตร แตกกิ่งก้านไม่มากนัก เป็นไม้ผลที่เติบโตได้ดีในสภาพอากาศบ้านเรา อีกทั้งยังทนทานต่อโรคและแมลงหลายชนิด นิยมปลูกประดับริมรั้ว ถ้าหมั่นตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอจะได้ทรงพุ่มสวยงาม ต้นหม่อนสามารถนำไปปลูกในกระถางได้ โดยสามารถนำกิ่งชำมาเพาะลงกระถาง ในปีแรกระบบรากอาจจะยังไม่แข็งแรงควรทำการยึดลำต้นด้วยไม้ให้แน่นหนา และในช่วงหม่อนเริ่มติดผลแล้วควรให้น้ำอยู่เป็นประจำ เพราะถ้าหากขาดน้ำจะทำให้ผลหม่อนฝ่อก่อนที่จะสุก หรือทำให้ผลหม่อนมีขนาดเล็ก ผลไม้ปลูกในกระถาง

ช่วงเทรนด์สุขภาพมาแรง ผลหม่อนถือเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมในเรื่องสรรพคุณในการดูแลสุขภาพมากมาย ใครที่มีปลูกไว้ที่บ้านสามารถนำไปทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ หรือถ้าปลูกไว้เยอะลองนำไปทำธุรกิจกันได้นะครับ

มะนาว

ช่วงที่มะนาวค่อนข้างแพง โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ราคามะนาวอาจสูงถึงลูกละ 10 บาท จึงเป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการประกอบอาหารแต่ละมื้อ พันธุ์มะนาวที่นิยมนำมาปลูกกัน ได้แก่ มะนาวแป้น มะนาวแป้นพันธุ์พิจิตร มะนาวพันธุ์พวงเพชร และมะนาวไข่ โดยหาซื้อกิ่งพันธุ์มะนาวตอนตามตลาดเกษตรทั่วไป ในระยะแรกให้รดน้ำทุกวัน และเมื่อมะนาวตั้นต้นได้ให้รดน้ำวันเว้นวัน การใส่ปุ๋ย ในระยะดูแลใช้วิธีการให้ปุ๋ยอินทรีย์หรือใช้มูลสัตว์ละลายน้ำรดโคนต้นอย่างสม่ำเสมอ พอช่วงระยะบังคับออกผลอาจไปใช้ปุ๋ยเคมีแทน และหากมะนาวออกดอกช่วงที่ต้นอายุยังไม่ครบ 1 ปี ให้เด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ได้ต้นสมบูรณ์ที่สุด

ถ้าใครสนใจการปลูกมะนาว เรามีข้อมูลอย่างละเอียดให้นำไปลองปลูกที่บ้านกันได้ครับ : ปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ให้ได้ผล

ผลไม้ปลูกในกระถาง น้อยหน่า
ขอบคุณภาพจาก : http://listverse.com/

น้อยหน่า

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 3-5 เมตร ออกใบเป็นใบเดี่ยว ต้นน้อยหน่าสามารถปลูกด้วยวิธีปักชำหรือเพาะเมล็ดก็ได้ สำหรับน้อยหน่าที่นิยมนำมาปลูกคือพันธุ์เพชรปากช่อง โดยน้อยหน่าเป็นไม้ผลที่ปลูกง่าย โรคภัยน้อย ต้องการแดดจัด และชอบน้ำ แต่ไม่ควรให้ดินแฉะเกินไป ในช่วง 2 ปีแรกไม่จำเป็นต้องตัดกิ่ง จะเริ่มตัดกิ่งเมื่อมีอายุ 3-8 ปี น้อยหน่ามีฤดูการออกดอกช่วงมีนาคม – พฤษภาคม และจะออกผลเมื่อปลูกได้ประมาณ 2 ปี

ผลไม้ปลูกในกระถาง ฝรั่ง
ขอบคุณภาพจาก : http://millionaire-academy.com

ฝรั่ง

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 3-10 เมตร เป็นไม้ผลที่ปลูกง่ายแต่ควรระวังเพลี้ยแป้ง ซึ่งเป็นศัตรูที่สำคัญของน้อยหน่า พันธุ์ที่นิยมทานกันคือ พันธุ์แป้นสีทอง และกิมจู สามารถเลือกปลูกได้ทั้งวิธีการเพาะเมล็ดหรือปักชำ แต่ฝรั่งที่ตอนกิ่งมาจะปลูกและได้ผลเร็วกว่าปลูกเมล็ด ควรนำกระถางไปพื้นที่ที่ถูกแดดจัด และลมพัดผ่าน ช่วงแรกต้องหมั่นให้น้ำบ่อย พอเริ่มมีผลขนาดเท่าผลมะนาวเล็ก จึงเริ่มห่อด้วยถุงกระดาษ หรือถุงพลาสติกขนาดเล็ก ช่วยกันแมลง ผิวสวย และทำให้ฝรั่งสุกเร็วขึ้น

ผลไม้ปลูกในกระถาง ทับทิม

ทับทิม

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลำต้นสูงประมาณ 2-4 เมตร พืชที่เติบโตเร็วและอายุยืนหลายสิบปี ชอบแดด ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพดินเกือบทุกชนิด ทั้งดินร่วน ดินทราย แม้กระทั่งดินที่ปนดินเหนียวอยู่ แถมยังมีระยะปลูกที่กินพื้นที่น้อยเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก อีกทั้งชาวจีนถือว่าทับทิมเป็นไม้มงคล เป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ความมีลูกหลานมากมาย จึงนิยมปลูกทับทิมไว้ในบริเวณบ้าน

ผลไม้ปลูกในกระถาง มะเฟือง

มะเฟือง

ไม้ผลยืนต้นขนาดกลาง ลักษณะเป็นทรงพุ่ม ซึ่งมีทั้งลักษณะตั้งตรง และกึ่งเลื้อย สูงประมาณ 5-12 เมตร เจริญเติบโตได้ดีในดินเดือบทุกประเภท แต่ชอบดินที่มีการระบายน้ำได้ดี ชอบอากาศร้อนชื้น แม้ในที่แห้งแล้งก็เจริญเติบโตได้ดี จึงเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกในประเทศไทย อีกทั้งแค่ 1-2 ปีก็ออกผลแล้ว จึงแนะนำให้เป็นไม้ผลที่ควรปลูกลงกระถางไว้ในบ้าน

 สับปะรด
ขอบคุณภาพจาก : https://s-media-cache-ak0.pinimg.com

สับปะรด

เป็นพืชล้มลุก ลำต้นมีขนาดสูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ดี สามารถปลูกได้ง่ายโดยการฝังกลบหน่อหรือส่วนยอดของผลที่เรียกว่า “จุก” ช่วงแรกแนะนำให้ไปเพาะรากก่อน โดยแช่ไว้ในน้ำประมาณ 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นนำไปลงดิน ช่วงแรกๆควรนำกระถางวางในที่ร่ม ถูกแดดรำไร ทิ้งไว้จนกระทั่งแทงใบใหม่ จึงเริ่มนำมาตากแดดและใส่ปุ๋ยเป็นระยะๆ สับปะรดจะออกผลนานถึง 1-2 ปี ดังนั้นใครที่คิดอยากจะปลูกต้องมีความอดทนกันนิดนึงนะครับ

เรื่อง : Gott


4 ไม้ผลปลูกง่ายโตไว

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x