ไม้ผล

4 ไม้ผล ยอดฮิตที่ปลูกในบริเวณบ้านได้ดี

ไม้ผล
ไม้ผล
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน/www.stockvault.com

มะม่วง

ผลไม้ยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อย รับประทานได้ทั้งดิบและสุก พันธุ์ที่นิยมรับประทานแบบผลดิบ ได้แก่ เขียวเสวย แรด แก้ว ส่วนที่นิยมรับประทานแบบสุก ได้แก่ น้ำดอกไม้ อกร่อง และทองดำ  ต้นมะม่วงมีรูปทรงสวยงาม ให้ร่มเงาได้ดี  เหมาะแก่การปลูกไว้ในบ้าน ถึงแม้บางคนจะเชื่อว่าไม่ควรปลูกมะม่วงใกล้บ้าน เพราะจะทำให้บ้านทรุด ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะธรรมชาติของมะม่วงจะแผ่รากลงลึก ไม่ได้แผ่ในแนวกว้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรเลือกทำเลที่ปลูกให้ห่างจากบริเวณที่จอดรถหรือที่นั่งพักผ่อน  เพราะเพลี้ยจักจั่นมักมาในช่วงที่มะม่วงกำลังออกดอก นอกจากมากินผลแล้วยังถ่ายมูลซึ่งมีความเหนียว ทำให้พื้นเลอะเทอะเหนียวเหนอะได้

การปลูกมะม่วงจากกิ่งตอนจะดีที่สุด ใช้เวลาประมาณ 3 ปีก็เริ่มออกลูก ซึ่งเร็วกว่ามะม่วงที่ปลูกจากเมล็ด อย่างไรก็ตามจะให้ผลดกหรือไม่ขึ้นอยู่กับการดูแลอย่างถูกต้อง เช่น การให้ปุ๋ย และตัดแต่งกิ่ง มะม่วงจะติดลูกในภูมิอากาศที่ร้อนและแห้ง ในฤดูร้อนจึงต้องการน้ำมาก ส่วนการเก็บเกี่ยวควรเก็บเมื่อผลแก่และเริ่มมีสีนวล จับดูยังแข็งอยู่ ระวังอย่าให้ผลกระแทกกับต้น เพราะจะทำให้เนื้อช้ำได้ ที่สำคัญต้องระวังยางจากต้นมะม่วง เพราะอาจเลอะเสื้อผ้าและสร้างความระคายเคืองแก่ผิวหนังได้

ขนุน

ไม้มงคลที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะมีคนสนับสนุนให้เจริญรุ่งเรือง เป็นไม้ทรงพุ่มขนาดใหญ่ที่ให้ร่มเงาได้ดี แต่ต้องเผื่อพื้นที่ในการปลูกไว้อย่างน้อยประมาณ 8 เมตร หากอยากให้ต้นติดผลดีต้องตัดแต่งทรงพุ่มให้แผ่กระจายออกไปรอบๆต้น และควรให้ได้รับแสงกระจายทั่วกัน  มักออกผลในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน พันธุ์ที่เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้าน ได้แก่ พันธุ์ทองสุดใจ พันธุ์จำปากรอบ และพันธุ์แดงรัศมี เพราะพันธุ์เหล่านี้ให้ผลดก สามารถเก็บรับประทานผลได้เรื่อยๆ

ถ้าอยากให้เนื้อขนุนมีรสหวานให้ใช้ปุ๋ยที่มีโพแทสเซียมสูง สูตร 0-10-30 หรือ 0-0-50 สำหรับการเก็บผลขนุนมารับประทาน ให้ลองเคาะที่ผลดูก่อน หากฟังดูหลวมๆ  รวมถึงสังเกตว่าใบเลี้ยงติดที่ขั้วผลมีสีซีดเหลือง หนามห่างและปลายหนามทู่ แสดงว่าผลนั้นแก่พอที่จะเก็บได้แล้ว โดยก่อนเก็บให้งดน้ำประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้ได้ผลที่ให้รสหวานขึ้น   อย่างไรก็ตามขนุนเป็นไม้ผลที่มีขนาดใหญ่ จึงไม่ควรปลูกใกล้ชายคาบ้านเกินไป เพราะเมื่อผลสุกอาจร่วงหล่นลงมาสร้างความเสียหายแก่ตัวบ้านได้

อ่านต่อ วิธีปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์

อ่านต่อ ปลูกกล้วยหอมทองให้ได้ผล