บ้านเขาลอย

LITTLE HIDE AWAY บ้านเล็กในป่าใหญ่

บ้านเขาลอย
บ้านเขาลอย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล ในป่าหลังนี้เหมาะกับการรับกลิ่นอายแห่งฤดูหนาวมาพร้อมไอเย็นที่มากกว่าทุกปี พลอยทำให้ทุกพื้นที่ในประเทศสดชื่นกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะ“เขาใหญ่” แหล่งโอโซนขึ้นชื่อของบ้านเราที่หลายครอบครัวตั้งใจมาสร้าง Weekend House เพื่อหลบมาชาร์จพลังดี ๆให้ตัวเองและครอบครัว ก่อนจะกลับไปผจญภัยกับภาระหน้าที่ที่กำลังรออยู่ เช่นเดียวกันกับ ครอบครัวรัตนปรีดากุล ที่เลือกโครงการบ้านเขาลอย หนึ่งในที่ดินจัดสรรทำเลทองของเขาใหญ่เพื่อสร้างบ้านหลังเล็กท่ามกลางธรรมชาติ โดยมีคอนเซ็ปต์ “บ้านเล็กในป่าใหญ่” มาเป็นแนวทางสำคัญในการออกแบบ

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล หลังเล็กในป่าใหญ่
ข้อดีของการยกบ้านให้สูงขึ้น นอกจากจะได้พื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้นแล้ว ความโปร่งโล่งที่เกิดขึ้นกับสเปซยังทำให้ลมสามารถพัดผ่านตัวบ้านได้สะดวก อีกทั้งมุมมองจากภายนอก ยังทำให้บ้านดูสูงโปร่งไม่ทึบตัน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล บ้านเล็กในป่าใหญ่หลังนี้ออกแบบโดย คุณเล็ก -กรรณิการ์ รัตนปรีดากุล หนึ่งในสมาชิกครอบครัวและสถาปนิกจาก บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด เป็นผู้รับหน้าที่ถ่ายทอดความต้องการของทุกคนในครอบครัวลงบนที่ดินขนาดครึ่งไร่ให้ออกมาลงตัวที่สุด หลังจากใช้เวลาออกแบบสามเดือนและก่อสร้างกว่าปีเศษ บ้านหลังเล็กขนาด 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำจึงแล้วเสร็จ แถมยังได้ใต้ถุนบ้านยกสูงมาเพื่อใช้จอดรถอีกด้วย โดยมีขนาดพื้นที่ใช้สอยรวม 210 ตารางเมตร ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ระเบียงถึง 70 ตารางเมตรเลยทีเดียว

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล หลังเล็กในป่าใหญ่
ข้อดีของการมีใต้ถุนที่สูงกว่าบ้านอื่น ๆ คือ ช่วยให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มมากขึ้น แถมระเบียงชั้น 2 ยังสามารถมองเห็นวิวในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม อย่างเช่นในฤดูที่ต้นไม้เริ่มออกดอกเจ้าของสามารถชื่นชมความงามได้อย่างใกล้ชิด โดยผู้ออกแบบได้ทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่ชั้น 1 ใช้เสากลมเพื่อให้กลมกลืนไปกับลำต้นของต้นไม้ ส่วนชั้นสองเป็งโครงสร้างเหล็กที่มีน้ำหนักเบา รับน้ำหนักโครงสร้างหลังคาเมทัลชีทได้เพียงอย่างเดียว

แต่กว่าที่บ้านจะออกมาน่าอยู่ขนาดนี้ คุณเล็กเล่าให้เราฟังว่า ต้องเริ่มปรับที่ดินตั้งแต่การถมที่กันเลยทีเดียวเนื่องจากที่ดินมีระดับต่ำกว่าถนนในโครงการค่อนข้างมากแต่ก็ไม่ได้ถมปรับทั้งครึ่งไร่ เลือกปรับเฉพาะส่วนที่จะทำถนนเข้าบ้านและตัวบ้านเท่านั้น เพราะหากถมมากเกินไปจะกลายเป็นบริบทที่ดูไม่เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน ส่วนพื้นที่รอบ ๆ ได้ปรับระดับเพื่อทำเป็นสวนและปลูกต้นไม้ ช่วยสร้างความร่มรื่นให้บ้าน

ระเบียงบ้าน บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
ระเบียงบ้านมีพื้นที่ถึง 70 ตารางเมตร ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ ความชอบของสมาชิกในครอบครัวที่มักมีกิจกรรมนอกบ้าน สามารถออกมานั่งรับลม ฟังเสียงฝน ปาร์ตี้กับญาติ ๆ และเพื่อนสนิท เมื่อมองจากระเบียงออกไปจะเห็น ทิวยอดไม้ที่ปลูกไว้ โดยมีภูเขาเขียวชอุ่มของเขาใหญ่เป็นแบ็กกราวนด์อยู่ด้านหลัง

เมื่อได้ระดับที่ดินที่ต้องการแล้ว ขั้นต่อไปคือการออกแบบบ้าน คุณเล็กเลือกออกแบบบ้านให้มีใต้ถุนสูง 3เมตร โดยทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในชั้นแรก ส่วนชั้นสองเป็นโครงสร้างเหล็ก อิงรูปแบบมาจากบ้านเรือนไทยสมัยก่อนที่นิยมมีใต้ถุนบ้านไว้ใช้ประโยชน์และใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งผลพลอยได้จากการยกใต้ถุนสูงนี้ทำให้ได้พื้นที่จอดรถเพิ่มขึ้น หรือในอนาคตหากต้องการกั้นห้องเพื่อใช้สอยก็สามารถทำได้เลย นอกจากนี้ยังได้ประโยชน์เรื่องวิวเพราะบนระเบียงชั้นสองที่มีระดับค่อนข้างสูงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ในมุมมองที่ต่างออกไปและรับลมได้ดีขึ้น

ห้องนั่งเล่น บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
บริเวณห้องนั่งเล่นเป็นห้องเดียวของบ้านที่มีโทรทัศน์เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน ภายในมีบรรยากาศโปร่งโล่งสบาย เนื่องจากฝ้าเพดานมีความสูงถึง 3.30 เมตร แม้พื้นที่จะไม่ใหญ่มากก็ตาม